Covid - 19 Share0 Tweet

มหาดไทย คุมมาตรการจัดคอนเสิร์ต ต้องมีเว้นระยะห่าง

Nabi
29 กรกฏาคม 2563 - 12:48(แก้ไข)
มหาดไทย  คุมมาตรการจัดคอนเสิร์ต ต้องมีเว้นระยะห่าง

จากกรณีที่ ค่ายเจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ได้จัดคอนเสิร์ตไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดและมาตรการที่ ศบค. กำหนด ไม่มีการสวมหน้ากาก ไม่เว้นระยะห่าง ด้าน ปลัดมหาดไทยสั่งผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด ประชุมหามาตรการคุมการจัดคอนเสิร์ต โดยการเว้นระยะนั่งหรือยืนในพื้นที่โดยรอบห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร

มหาดไทย  คุมมาตรการจัดคอนเสิร์ต ต้องมีเว้นระยะห่าง

วันที่ 28 ก.ค. 2563 ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงมหาดไทย (ศบค.มท.) เปิดเผยว่า จากกรณีปรากฏข่าวสารในสื่อสังคมออนไลน์ว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 24-25 ก.ค. มีการจัดงานคอนเสิร์ตและไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดและมาตรการที่ ศบค. กำหนด เช่น การสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา การเว้นระยะนั่งหรือยืนในพื้นที่โดยรอบห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร การควบคุมจำนวนผู้ร่วมกิจกรรมมิให้แออัด รวมทั้งมาตรการป้องกันและควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข

มหาดไทย  คุมมาตรการจัดคอนเสิร์ต ต้องมีเว้นระยะห่าง
มหาดไทย  คุมมาตรการจัดคอนเสิร์ต ต้องมีเว้นระยะห่าง

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับการสั่งการและประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพื่อวางมาตรการรองรับการจัดกิจกรรม และแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญในการพิจารณาอนุญาตจัดกิจกรรมในลักษณะดังกล่าว โดยให้ชี้แจงทำความเข้าใจและกำชับผู้จัดกิจกรรมปฏิบัติตามข้อกำหนดและคำสั่ง ศบค. รวมทั้งมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด หากพบว่าการดำเนินกิจกรรมใดไม่เป็นไปตามข้อกำหนดและคำสั่ง ศบค. ให้พิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

มหาดไทย  คุมมาตรการจัดคอนเสิร์ต ต้องมีเว้นระยะห่าง
มหาดไทย  คุมมาตรการจัดคอนเสิร์ต ต้องมีเว้นระยะห่าง

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้มีกรณีคอนเสิร์ตของ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ที่วัดเขาล่อม อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ และที่อำเภอ ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมีผู้เข้าชมจำนวนมาก

ต่อมาเจ้าภาพจัดงานที่กระบี่ชี้แจงว่า มีการจัดเก้าอี้เว้นระยะห่าง กำหนดให้สวมหน้ากาก และมีการลงทะเบียนคนทีมาในงาน ส่วนภาพที่ปรากฏเป็นช่วงใกล้เลิกงาน ที่แฟนๆ ต้องการถ่ายภาพกับศิลปิน แต่ตลอดทั้งงานทุกคนปฏิบัติตามมาตรการตลอด

ด้านนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า กรณีคอนเสิร์ตของ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น เป็นงานประจำปีของ อ.ชะอวด ซึ่งได้มีการขออนุญาตจัดงานล่วงหน้าแล้ว 1 เดือน ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ได้กำหนดมาตรการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง มีการจำกัดคนเข้า แต่ช่วงที่คอนเสิร์ตใกล้เลิก ผู้จัดได้เปิดฟรีให้คนเข้าไปเพราะเห็นว่าใกล้เลิกแล้ว ส่วนคนดูก็มีการถอดหน้ากากร้องเพลง ทางอำเภอยอมรับว่าดูแลไม่ทั่วถึง ตนซึ่งเป็นผู้ว่าราชการจัหวัดก็รับผิดชอบในระดับหนึ่ง ที่ไม่สามารถควบคุมคนได้เพราะมีการตัดสินใจผิดพลาดของผู้ดูแล ซึ่งในการจัดงานครั้งต่อไปจะต้องเป็นไปตามมาตรการอย่างเคร่งครัด มิเช่นนั้นแล้วจะต้องให้หยุดทันที

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Workpoint


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook