วันพฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564
บุกทลาย โกดัง เก็บอุปกรณ์การแพทย์ พบถุงมือใช้แล้ว 2 ล้านชิ้น
SHARE

บุกทลาย โกดัง เก็บอุปกรณ์การแพทย์ พบถุงมือใช้แล้ว 2 ล้านชิ้น

โพสต์โดย Fairy Cat เมื่อ 9 มกราคม 2564 - 09:51

ถุงมือยาง ที่ใช้สำหรับการแพทย์นั้น เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ไม่ต่างจากหน้ากากผ้า ที่ทั้งประชาชนทั่วไป และบุคลากรทางการแพทย์ ต้องใช้ เพื่อป้องกันตัวเอง และคนรอบข้าง ไม่ให้ติดเชื้อไวรัสโควิด-15 แต่ก็มักจะมีผู้ที่ฉวยโอกาส จำหน่ายของไม่ได้คุณภาพ ออกมาอยู่เสมอ

บุกทลาย โกดัง เก็บอุปกรณ์การแพทย์ พบถุงมือใช้แล้ว 2 ล้านชิ้น

เช้านี้ ( 9 ม.ค. 64 ) ทางเพจกองบัญชาการตำรวจนครบาล - บช.น. ได้เผยว่า "191 สนธิกำลัง อย. บุกทลายโรงงานย่านลำลูกกา ลักลอบผลิตถุงมือแพทย์ไม่ได้มาตรฐาน นำถุงมือใช้แล้วมาบรรจุใส่กล่องใหม่หลอกขายลูกค้า ยึดของกลางกว่า 2 ล้านชิ้น

บุกทลาย โกดัง เก็บอุปกรณ์การแพทย์ พบถุงมือใช้แล้ว 2 ล้านชิ้น

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น , พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปะชัย พล.ต.ต.สำราญ นวลมา รอง ผบช.น. สั่งการให้ พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว ผบก.บก.สปพ. , พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ บัณฑิต, พ.ต.อ.วรวิทย์ ญาณจินดา รอง ผบก.สปพ.,พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ , พ.ต.ท.อัครพล โทยะ , พ.ต.ท.วสันต์ ธวัชชัยวิรุตษ์ , พ.ต.ท.คงศักดิ์ ศรีโหร , รอง ผกก.สายตรวจ พ.ต.ต.เชษฐพร บัวจันทร์ สว.งานสายตรวจ 2 สนธิกำลังเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ปิดล้อมตรวจค้นโกดังเลขที่ B70/1 ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี หลังสืบทราบว่าสถานที่ดังกล่าวมีการลักลอบผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยไม่ได้คุณภาพ

บุกทลาย โกดัง เก็บอุปกรณ์การแพทย์ พบถุงมือใช้แล้ว 2 ล้านชิ้น

ที่เกิดเหตุเป็นโกดังขนาดใหญ่ มีรั้วรอบขอบชิด ภายในดัดแปลงเป็นสถานที่เก็บอุปกรณ์ทางการแพทย์ อาทิ ถุงมือยาง เพื่อเตรียมส่งจำหน่ายให้กับลูกค้า เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวพร้อมกับตรวจยึดถุงมือทางการแพทย์ชนิดต่างๆ หลากหลายยี่ห้อ ไว้เป็นของกลางเพื่อนำมาทำการตรวจสอบอย่างละเอียดว่า ผ่านมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ ทั้งนี้ได้ทำการตรวจยึดถุงมือยางแพทย์จำนวนประมาณ 2,064,000 ชิ้น,กล่องบรรจุภัณฑ์ถุงมือยางจำนวนประมาณ 120,000 กล่อง,เครื่องซีลพลาสติก จำนวน 1 เครื่อง และเครื่องชั่งดิจิตอลจำนวน 2 เครื่อง รวมมูลค่ากว่า 150 ล้านบาท

บุกทลาย โกดัง เก็บอุปกรณ์การแพทย์ พบถุงมือใช้แล้ว 2 ล้านชิ้น

พล.ต.ต.สำราญ กล่าวว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ได้ส่งผลกระทบต่อประชาชน และสร้างความเสียหายให้แก่ประเทศชาติ ขณะเดียวกันทำให้ความต้องการในการใช้ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์เป็นที่ต้องการ ทำให้มีการลักลอบจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ไม่ได้มาตรฐาน และเป็นการสบโอกาสให้กลุ่มมิจฉาชีพอาศัยจังหวะก่อเหตุ และเพื่อเป็นการป้องปราม จึงสั่งการให้ชุดสืบสวนแกะรอยสืบหาเบาะแสต่างๆ ของขบวนลักลอบจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ต่ำกว่ามาตราฐาน กระทั่งทราบว่า สถานที่ดังกล่าวมีการลักลอบผลิตและซุกซ่อนถุงมือยางทางการแพทย์ที่ใช้แล้วนำกลับมาแพ็คเกจจำหน่ายใหม่จึงสนธิกำลังเข้าตรวจค้น ซึ่งพบของกลางหลายรายการ ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 ฐานไม่จดทะเบียนสถานประกอบการผลิตเครื่องมือแพทย์และฐานผลิตซึ่งเป็นเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้

บุกทลาย โกดัง เก็บอุปกรณ์การแพทย์ พบถุงมือใช้แล้ว 2 ล้านชิ้น

สอดรับกับพล.ต.ต.สมบูรณ์ ที่กล่าวว่า "กรณีถุงมือทางการแพทย์มีวัตถุประสงค์สำหรับใช้สวมมือ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนระหว่างผู้ป่วยและผู้ใช้ในการตรวจวินิจฉัยหรือรักษาโรค และรวมถึงการใช้สำหรับการจับหรือสัมผัสกับวัสดุทางการแพทย์ที่อาจปนเปื้อนด้วย โดยสถานที่ผลิตจะต้องมีการควบคุมคุณภาพและการเก็บรักษาเครื่องมือแพทย์ให้ถูกสุขลักษณะ รวมถึงตัวผลิตภัณฑ์ต้องมีคุณภาพมาตรฐานเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด หากผลิตภัณฑ์มีข้อบกพร่องไม่ได้มาตรฐานอาจส่งผลเสียได้ทั้งต่อผู้ป่วยและผู้สวมใส่ ซึ่งในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดทั่วโลกในขณะนี้ มักพบการฉวยโอกาสลักลอบผลิตและนำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความจำเป็นต้องใช้เกี่ยวกับการป้องกันหรือรักษาโรคโควิด-19 เป็นจำนวนมาก"

บุกทลาย โกดัง เก็บอุปกรณ์การแพทย์ พบถุงมือใช้แล้ว 2 ล้านชิ้น

พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การที่มีโกดังสินค้าแบบนี้ ตนไม่ได้นิ่งนอนใจคงต้องหาผู้กระทำความผิดมารับโทษให้จนได้พร้อมทั้งย้ำเจ้าหน้าที่ในสังกัดให้สืบสวนหาผู้กระทำความผิดให้จนได้อีกต่อไป

เฉกเช่นพ.ต.อ.ปิยรัช กล่าวว่า จากนี้จะขยายผรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อสืบสวนและออกหมายเรียกผู้กระทำความผิดมารับทราบข้อกล่าวหาและสืบสวนหาแหล่งที่มา อย่างไรก็ตามการผลิตหรือนำเข้าถุงมือยางการแพทย์จะต้องได้รับอนุญาตจากทางอย.ก่อน ซึ่งหากพบการลักลอบผลิตนำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมายสามารถแจ้งมาได้ที่สายด่วน 191 หรือสายด่วน อย. หมายเลข 1556 ตลอด 24 ชม.

 

ขอบคุณภาพแและข้อมูลจาก กองบัญชาการตำรวจนครบาล - บช.น.


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com