วันพฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564
สธ. มอบ ฟ้าทะลายโจร ร่วมรักษา ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ
SHARE

สธ. มอบ ฟ้าทะลายโจร ร่วมรักษา ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ

โพสต์โดย 00 เมื่อ 22 เมษายน 2564 - 15:31

กระทรวงสาธารณสุข มอบ ฟ้าทะลายโจร ชนิดแปคซูล จำนวน 6 แสนแคปซูล ให้กับโรงพยาบาลในสังกัด ช่วยรักษาผู้ติดเชื้อโควิด - 19 หลังช่วยบรรเทาผู้ป่วยในระยะเริ่มต้นได้

สธ. มอบ ฟ้าทะลายโจร ร่วมรักษา ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ

เว็บไซต์ กระทรวงสาธารณสุข รายงานว่า นายอนุทิน  ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้ กรมการแพทย์แผนไทยนำสมุนไพรฟ้าทะลายโจร จำนวน 6 แสนแคปซูล ส่งไปยังโรงพยาบาลในสังกัด เพื่อใช้เป็นทางเลือกในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด - 19 ที่มีอาการเล็กน้อย ร่วมกับการรักษาโดยวิธีแพทย์แผนปัจจุบัน

สธ. มอบ ฟ้าทะลายโจร ร่วมรักษา ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ

จากการศึกษาวิจัยพบว่า สมุนไพรฟ้าทะลายโจร มีผลยับยั้งเชื้อไวรัส และมีฤทธิ์ต้านการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัส เมื่อนำมาใช้กับผู้ติดเชื้อโควิด - 19 ความรุนแรงน้อย พบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่อาการดีขึ้น และแทบไม่ได้รับผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์

สธ. มอบ ฟ้าทะลายโจร ร่วมรักษา ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ

ด้าน นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต  ปลัดกระทรวงสาธารณสุข  จากการวิจัยพบว่า ผลของยาสารสกัดฟ้าทะลายโจร พบมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อและยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสได้  จึงได้ร่วมกับโรงพยาบาลสมุทรปราการนำมาใช้กับผู้ป่วย โดยให้ผู้ป่วยรับประทานสารสกัดฟ้าทะลายโจรที่มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide)  ขนาด 180 มิลลิกรัม/วัน ผู้ป่วยทุกรายมีอาการดีขึ้น ตั้งแต่วันที่ 3 หลังได้รับสารสกัด และไม่มีอาการข้างเคียง 

สธ. มอบ ฟ้าทะลายโจร ร่วมรักษา ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ

ด้านแพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดเผยว่า กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกได้ร่วมมือกับ 9 โรงพยาบาลของรัฐ สังกัดกระทรวงสาธารณสุขนำยาฟ้าทะลายโจรไปใช้ในผู้ติดเชื้อโควิด - 19 ที่อาการไม่รุนแรง จำนวน 309 คน พบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่ มีอาการดีขึ้นชัดเจน จนหายดีและไม่พบผลข้างเคียงที่รุนแรง มีเพียง 3 รายเท่านั้น ที่อาการแย่ลงและเกิดภาวะปอดบวม ฟ้าทะลายจึงเป็นทางเลือกที่ดีมากในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด - 19 ในระยะเริ่มต้นที่มีอาการไม่รุนแรง 

สธ. มอบ ฟ้าทะลายโจร ร่วมรักษา ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ

วิธีการใช้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรในผู้ป่วยโควิด 19 ที่มีอาการไม่รุนแรงให้ใช้สารสกัดฟ้าทะลายโจรที่มีปริมาณสารแอนโดรกราโฟไลด์ 60 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร เช้า กลางวัน และเย็น (รวม 180 มิลลิกรัมต่อวัน) ติดต่อกันนาน 5 วัน

ข้อควรระวัง หญิงตั้งครรภ์ ให้นมบุตร ผู้ที่มีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร ควรระวังการใช้ยานี้ร่วมกับยาวาร์ฟาริน แอสไพริน โคลพิโดเกรล ยาลดความดันโลหิต และไม่ควรใช้ติดต่อกันนานเกินไป เพราะอาจเกิดอาการมือเท้าชา ตับไต มีปัญหา

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก กระทรวงสาธารณสุข 


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com