วันพฤหัสบดีที่ 27 มกราคม 2565
SHARE

โมเดอร์นา เตือน ถ้าโอมิครอน ผสมเดลตา กลายเป็นสายพันธุ์ใหม่ จะอันตรายมากขึ้น

โพสต์โดย Fairy Cat เมื่อ 15 ธันวาคม 2564 - 13:19

ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการแพทย์ของโมเดอร์นา ​ดร. พอล เบอร์ตัน บริษัทผู้ผลิตเวชภัณฑ์รายใหญ่ของสหรัฐฯ เตือน โควิดสายพันธุ์โอมิครอน อาจผสมเข้ากับสายพันธุ์เดลต้า เกิดสายพันธุ์ใหม่ ที่จะส่งผลอันตรายกว่าเดิม

​ดร. เบอร์ตัน กล่าวว่า ในเร็วๆนี้อาจมีความเป็นไปได้ที่โควิดโอมิครอน และ เดลต้า จะเข้าสู่ร่างกายมนุษย์คนเดียวกัน และไปจับที่เซลส์มนุษย์ในคนเดียวกัน แล้วเกิดการผสมกันขึ้น เป็นสายพันธุ์ใหม่ และทำให้เกิดสายพันธุ์ใหม่ที่มีความอันตรายมากขึ้น

​ตามปกติแล้ว การติดเชื้อไวรัสโควิดนั้น มักจะเป็นการติดเชื้อในสายพันธุ์เดียวเท่านั้น แต่ก็มีความเป็นได้ ที่ 2 สายพันธุ์จะเข้าโจมตีในเวลาเดียวกัน ซึ่งก็เป็นไปได้ยาก ถ้าหากทั้ง 2 สายพันธุ์เข้าโจมตีเซลส์เดียวกัน มันอาจจะสลับสับเปลี่ยนดีเอ็นเอระหว่างกัน และผสมกันจนกลายเป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในที่สุด

​ดร. เบอร์ตัน กล่าวด้วยว่า เช่น ในอังกฤษนั้น ได้พบการระบาดเป็นจำนวนมากของทั้ง 2 สายพันธุ์ คือเดลต้า และ โอมิครอน ทำให้ความเป็นไปได้ของการผสมกันของ 2 สายพันธุ์นี้มีมากขึ้นด้วย ​และจะทำให้กลายเป็นสายพันธุ์ที่มีความอันตรายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง สามารถติดเชื้อไวรัสทั้งสองสายพันธุ์ได้

ซึ่งตามรายงานระบุว่า โดยส่วนใหญ่แล้ว เชื้อไวรัสโควิด 19 จะอาศัยการกลายพันธุ์แบบสุ่ม เพื่อสร้างสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมา ส่วนการกลายพันธุ์แบบสับเปลี่ยนดีเอ็นเอระหว่างสายพันธุ์นั้น มีความเป็นไปได้ในทางวิทยาศาสตร์ แต่จะต้องมีเงื่อนไขที่เฉพาะเจาะจง และปัจจัยอื่นที่ไม่สามารถควบคุมได้

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก express.co.uk  และ dailymail.co.uk


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com
Privacy Policy