วันพุธที่ 29 พฤษภาคม 2567
SHARE

ผลกระทบ

โพสต์โดย Fairy Cat เมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2565 - 15:48

นอกจากต้องแบกภาระค่าอุปกรณ์การเรียนออนไลน์ที่ไม่ตอบโจทย์แล้ว สวนดุสิตโพล ยังระบุว่าผู้ปกครองยุคโควิดไม่มั่นใจ วัคซีนโควิด ที่ฉีดให้เด็ก ทั้งเรื่องประสิทธิภาพและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหลังฉีด

สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของผู้ปกครองที่มีบุตรหลานในวัยเรียน เรื่อง "หัวอกผู้ปกครองในยุคโควิด-19" จำนวนทั้งสิ้น 1,089 คน ระหว่างวันที่ 7-10 กุมภาพันธ์ 2565 พบว่า ผู้ปกครองมีบุตรหลานที่ต้องดูแลรับผิดชอบเฉลี่ยไม่เกิน 2 คน แต่มีภาระค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าเทอมค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเรียนมากที่สุด ร้อยละ 78.26

คำอธิบายใต้ภา

รองลงมาคือ ค่าอาหารการกิน ร้อยละ 76.23

เรื่องที่หนักใจที่สุดของผู้ปกครองคือ การวัคซีนโควิต-19 ร้อยละ 83.79

รองลงมาคือ การเรียนออนไลน์ ร้อยละ 70.63  

ส่วนมากไม่ค่อย อยากให้มีการเรียนการสอนออนไลน์ ร้อยละ 55.52

อยากให้โรงเรียน/สถานศึกษาออกแบบการเรียนการสอนที่สนุกและได้สาระความรู้ ไม่เครียด บรรยากาศการเรียน ร้อยละ 87.42 ทั้งนี้ค่อนข้างมีความกังวลกับการฉีตวัคซีนให้กับเด็ก (อายุ 5 ปีขึ้นไป) ร้อยละ 45.54 สิ่งที่กังวลใจคือเรื่องประสิทธิภาพของวัคซีน โควิดร้อยละ 72.72 และมองว่าสำหรับการป้องกันโควิด-19 ในกลุ่มบุตรหลานนั้นต้องฉีดวัคซีนและป้องกันตัวเองอย่างเข้มงวดควบคู่กัน ร้อยละ 66.75

โพลยังระบุว่าปัจจุบันผู้ปกครองมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นมากในเรื่องการเรียนของบุตรหลาน อันเนื่องมาจากการใช้เทคโนโลยีการเรียนออนไลน์เป็นหลัก ทำให้ผู้ปกครองมีภาระคำใช้จ่ายเกี่ยวกับเครื่องมือที่ใช้ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง และการเรียนออนไลน์ยังคงเป็นปัญหากับผู้ปกครองแ และเด็กในหลาย ครอบครัว โดยเฉพาะในครอบครัวที่เป็นเด็กเล็ก ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากครูและโรงเรียนอาจไม่ตอบโจทย์การเรียนทำกิจกรรมยังไม่หลากหลาย ไม่น่าสนใจ ทำให้ผลลัพธ์การเรียนรู้ของบุตรหลานยังไม่ดีเท่าที่ควร จากนี้ผู้ปกครองส่วนใหญ่ยังมีความกังวลในเรื่องของสุขภาพและการฉีดวัคซีนโควิดเป็นอย่างมาก เนื่องจากข้อมูลงานวิจัยต่าง ๆ เช่น ประสิทธิภาพ ของวัคซีน และอาการข้างเคียงยังมีไม่มากพอ และการฉีดวัคซีนยังไม่สามารถป้องกันโรคได้ 100% อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองก็ยังคงปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขคือการฉีดวัคชื่น และให้บุตรหลานป้องกันตนเองอย่างเข้มงวด

จากผลโพลจะเห็นวิกฤติเด็กไทยที่อัตราการเกิดลดลงอย่างต่อเนื่อง เห็นได้ชัดเจนจากจำนวนบุตรหลานที่ผู้ปกครองดูแลมีประมาณ1-2 คน เท่านั้น แต่ถึงกระนั้นกลับมีภาระค่าใช้จ่ายการเลี้ยงดูอยู่ไม่น้อย และโควิด-19 ก็ทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นทั้งค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสุขภาพ การเรียนออนไลน์ อาหาร การกิน ยิ่งไปกว่านั้นคือการต้องตัดสินใจเกี่ยวกับวัคซีนโควิดของบุตรหลานที่ยังไม่มั่นใจทั้งเรื่องประสิทธิภาพและผลกระทบ แต่ต้องฉีดตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก SuanDusitPollแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com