วันพุธที่ 29 พฤษภาคม 2567
SHARE

หมอยง เผย

โพสต์โดย Petch Jarm เมื่อ 18 มีนาคม 2565 - 15:47

หมอยง เปิดเผยข้อมูล โอไมครอน ระยะเวลาแพร่กระจาย โ ร ค อยู่ได้นานกี่วัน พบ เ ชื้ อ สูงสุด 3 จุดในร่างกาย แถมระยะฟักตัวสั้น ต้องกักตัวกี่วันถึงกลับมาใช้ชีวิตปกติได้

"หมอยง" ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุข้อความว่า "เดิมเรามีการกักตัวผู้ ติ ด เ ชื้ อ หรือสัมผัส โ ร ค นานถึง 14 วัน เมื่อเข้าสู่ยุค "โอมิครอน" และส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนแล้ว มีภูมิต้านทาน ทำให้ระยะเวลาในการแพร่กระจาย โ ร ค หรือ ติ ด เ ชื้ อ สั้นลง

การศึกษาในญี่ปุ่น การ ติ ด เ ชื้ อ สายพันธุ์ "โอมิครอน" ตรวจพบ เ ชื้ อ ได้สูงสุดในน้ำลาย ลำคอ หรือโพรงจมูกในช่วง 2 - 5 วัน หลังตรวจพบ หรือมีอาการ เ ชื้ อ จะลดลงอย่างรวดเร็ว ระยะแพร่กระจาย โ ร ค จะอยู่นาน 6-9 วัน

การติดต่อของ โ ร ค จะเกิดได้สูงในช่วง 7 วันแรก โดยเฉพาะ 2 ถึง 5 วัน หลังตรวจพบหรือมีอาการของ โ ร ค การกักตัวในระยะหลัง จึงมีแนวโน้มสั้นลง มาอยู่ที่ 7 วัน ก็สามารถออกจากการกักตัว และให้ปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัดในการป้องกันการแพร่กระจาย โ ร ค เช่น

สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อออกนอกบ้าน อยู่ให้ห่างจากบุคคลอื่น ล้างมือลดการจับต้อง เป็นเวลาอย่างน้อยอีก 3 วัน เราจะต้องอยู่กับ CV-19 ตลอดไป แนวทางการปฏิบัติตนจะเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา และองค์ความรู้จากการศึกษาวิจัยที่เกิดขึ้น ด้วยเหตุและผล เพื่อให้การกระทบต่อชีวิตประจำวันให้น้อยที่สุด

ซึ่งก่อนหน้านี้ ที่ "หมอมนูญ" นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้า โ ร ค ระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ระบุว่า เชื้อสายพันธุ์ "โอมิครอน" มีระยะฟักตัวสั้นมากเพียง 2-3 วัน ระหว่างอยู่ในระยะฟักตัว คนที่รับ เ ชื้ อ สามารถแพร่ เ ชื้ อ ให้ผู้อื่นตั้งแต่วันที่ 2 หลังรับ เ ชื้ อ ก่อนหน้าที่จะมีอาการ 1-2 วัน และคนที่ได้รับวัคซีนครบโดส และได้เข็มกระตุ้น จะแพร่เชื้อหลังมีอาการอีกประมาณ 5 วัน ส่วนคนที่ไม่เคยได้รับวัคซีนอาจแพร่ เ ชื้ อ หลังมีอาการได้นานกว่านั้น

เพราะฉะนั้นกว่าคนที่รู้ตัวว่าติด เ ชื้ อ ไวรัส CV-19 โดยการตรวจ ATK ได้แพร่ เ ชื้ อ ให้คนอื่นในบ้านไปแล้วอย่างน้อย 2-3 วัน โดยที่ไม่ได้มีการป้องกันตัวเองไม่ให้แพร่ เ ชื้ อ ให้คนอื่นเลย เมื่อทราบว่าตนเองติด เ ชื้ อ ก็เหลือเวลาที่จะแพร่ เ ชื้ อ ให้คนอื่นในบ้านได้อีกประมาณ 3-4 วันเท่านั้น

ช่วงนี้ถ้าป้องกันตัวเองดี ๆ ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา, ไม่นั่งทานอาหารกับผู้อื่น, อยู่ห่าง ๆ ผู้อื่น, อย่าอยู่ในห้องปรับอากาศ, เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท, ใช้ห้องน้ำแยกกับผู้อื่น, แยกทิ้งขยะกับผู้อื่น รวมไปถึงหมั่นล้างมือเมื่อมือเปื้อนละอองน้ำ มู ก และ เ ส ม ห ะ โอกาสแพร่ เ ชื้ อ ให้คนในบ้านจะลดลงมาก

จึงเป็นที่มาว่า ทำไมผมแนะนำให้กักตัวที่บ้าน แทนที่จะมานอนกักตัวในโรงพยาบาล ฮอสพิเทล หรือศูนย์พักคอยในชุมชน หลังจากที่ไม่มีอาการแล้ว ให้ตรวจ ATK ซ้ำ 5 วันหลังครั้งแรก ถ้าให้ผลลบ สามารถออกนอกบ้านได้ แต่ยังต้องใส่หน้ากากอนามัยต่อไปจนครบ 10 วัน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

Yong Poovorawanแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com