วันจันทร์ที่ 22 เมษายน 2567
SHARE

หมอเฉลิมชัย เผย ข้อมูลน่าสนใจ

โพสต์โดย แสงอุษา เมื่อ 29 มีนาคม 2565 - 16:00

เป็นประเด็นที่ประชาชนให้ความสนใจในตอนนี้ นั่นก็คือการติด เ ชื้ อ CV-19 ซ้ำรอบ 2 ล่าสุด "หมอเฉลิมชัย" น.พ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา ได้โพสต์ข้อมูลให้ความรู้ถึงประเด็นดังกล่าว ผ่านทาง blockdit "ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย" โดยระบุว่า

จากกรณีนักการเมืองท่านหนึ่ง ได้แจ้งข่าวว่า ได้ติด CV-19 เป็นครั้งที่ 2 โดยห่างจากครั้งแรกเพียง 1 เดือน ทำให้เกิดคำถามที่น่าสนใจว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นจากเหตุใด และมีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด

จากข้อมูลหรือข้อเท็จจริงเบื้องต้นที่เผยแพร่ต่อสาธารณะ พบว่า หลังจากที่ติด เชื้  อ ครั้งที่ 1 เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2565 และรักษาหายดีแล้ว โดยการแยกกักตัวที่บ้าน (HI : Home Isolation) มีผลตรวจ ATK เป็นลบ หลังจากติด เ ชื้ อ 10 วัน

ยังไม่ถึงหนึ่งเดือนดี ก็เกิดมีอาการไม่สบายอีก จึงได้ทำการตรวจด้วย ATK อีกครั้งหนึ่ง พบว่า มีผลเป็นบวก ด้วยความสงสัย จึงได้ตรวจยืนยันด้วย PCR พบว่าเป็น CV-19 จริง โดยมีปริมาณ ไ ว รั ส ค่อนข้างสูง คือ Ct : Cycle threshold = 19 ในกรณีนี้ก็คงสรุปได้ว่า เป็น CV-19 ครั้งใหม่จริง ไม่ใช่เป็น ซ า ก เ ชื้ อ จากการติดครั้งก่อน เพราะปริมาณ ไ ว รั ส ที่ตรวจพบในครั้งที่ 2 นี้ค่อนข้างสูง

ส่วนเหตุผลว่า ทำไมผู้ที่หายจากการติด เ ชื้ อ CV-19 เพียง 1 เดือน จึงเกิดติด เ ชื้ อ ซ้ำครั้งที่ 2 ได้ มีความเป็นไปได้จากเหตุผลดังนี้

- ถ้าการติด เ ชื้ อ ครั้งที่ 1 มีปริมาณ เ ชื้ อ น้อยและอาการไม่ รุ น แ ร ง อาจจะมีระดับภูมิคุ้มกันที่ไม่สูงนัก เมื่อไปสัมผัสเสี่ยงกับผู้ที่มีปริมาณ เ ชื้ อ ไ ว รั ส มาก จึงอาจเกิดติด เ ชื้ อ ซ้ำครั้งที่ 2 ได้ ซึ่งโดยปกติแล้ว ระดับภูมิคุ้มกันควรจะสามารถป้องกันได้อย่างน้อย 3-6 เดือน

- ในการติด เ ชื้ อ ครั้งที่ 2 อาจเกิดจากเป็น ไ ว รั ส คนละสายพันธุ์กัน เช่น ติด เ ชื้ อ ครั้งที่ 1 เป็นสายพันธุ์ย่อย BA.1 ของ Omicron (โอมิครอน) ต่อมาติดสายพันธุ์ย่อยที่สอง คือ BA.2 ซึ่งจะทำให้ภูมิคุ้มกันจากสายพันธุ์ย่อยที่หนึ่ง ทำหน้าที่ป้องกันได้ไม่เต็มที่นัก

ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม ก็ถือเป็นกรณีศึกษาว่า ผู้ที่เพิ่งหาย ป่ ว ย จากการติด เ ชื้ อ ไม่ควรประมาท เพราะมีโอกาสที่จะติด เ ชื้ อ ซ้ำครั้งที่ 2 ได้ และอาจทิ้งระยะห่างน้อยกว่าที่เราเคยเชื่อกัน (3-6 เดือน)

การป้องกันตนเอง มีวินัย ไม่ประมาท ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาในสถานที่หรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยง และหลีกเลี่ยงสถานที่แออัดหรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยง ตลอดจนฉีดวัคซีนเมื่อถึงกำหนดเวลา ยังคงเป็นมาตรการที่สำคัญและใช้ได้ผลดีในการรับมือกับ ไ ว รั ส ก่อ โ ร ค CV-19 ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ใดก็ตาม

- ผู้ที่หายดีจากการติด เ ชื้ อ ครั้งที่ 1 ถ้ามีระบบการทำงานของภูมิคุ้มกันที่ไม่ได้มีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ อาจเกิดภูมิคุ้มกันขึ้นหลังติด เ ชื้ อ ครั้งที่ 1 ในระดับไม่มาก หรือลดลงอย่างรวดเร็ว ก็สามารถติด เ ชื้ อ ซ้ำครั้งที่ 2 ได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัยแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com