วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564
รัสเซียพบ ไข้หวัดนก H5N8 ติดจากนกสู่คน รายแรกของโลก
SHARE

รัสเซียพบ ไข้หวัดนก H5N8 ติดจากนกสู่คน รายแรกของโลก

โพสต์โดย Shambhala TS เมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2564 - 15:34

ทางการรัสเซียแถลง พบไวรัสไข้หวัดนก H5N8 ภายในร่างกายมนุษย์เป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งติดจากนกสู่คน ยังไม่พบสามารถติดจากคนสู่คนได้หรือไม่อย่างไร

รัสเซียพบ ไข้หวัดนก H5N8 ติดจากนกสู่คน รายแรกของโลก

bloomberg ลงรายงานเรื่องนี้เอาไว้ว่า เจ้าหน้าที่ได้ส่งเรื่องการพบไข้หวัดนกสายพันธุ์ดังกล่าวซึ่งมีคนงานในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ทางตอนใต้ของรัสเซีย มีเชื้ออยู่ในตัวแล้วทั้งหมด 7 คนแก่ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) เพื่อรับทราบถึงการมีอยู่ของไวรัสตัวนี้และหาแนวทางรับมือกับมัน 

รัสเซียพบ ไข้หวัดนก H5N8 ติดจากนกสู่คน รายแรกของโลก

แอนนา ป็อปโปวา แห่งกระทรวงสาธารณสุขรัสเซีย เปิดเผยเรื่องนี้ผ่านทางโทรทัศน์ว่า "เรื่องที่ว่าเราตรวจพบไวรัสไข้หวัดนก H5N8 ภายในคนงานจากฟาร์มเลี้ยงสัตว์ปีกจำนวน 7 คนนั้นเป็นความจริง คาดว่าติดจากสัตว์มาสู่คน แต่ทั้งนี้ยังไม่ปรากฏข้อมูลหรือรายงานใดๆหรือหลักฐานที่บ่งชี้ว่าจะสามารถแพร่ระบาดจากคนสู่คนได้ แต่ขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้นว่าเชื้อมันจะกลายพันธุ์จนก้าวข้ามขีดจำกัดดังกล่าวนั้นได้เมื่อไหร่"

รัสเซียพบ ไข้หวัดนก H5N8 ติดจากนกสู่คน รายแรกของโลก

แอนนายังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้จะฟังดูน่ากลัวหากแต่เป็นโชคดีของมนุษย์มาก ที่ทีมได้ตรวจพบไวรัสตัวนี้ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ทำให้บุคลากรแพทย์และมนุษยชาติสามารถมีเวลามากพอที่จะเตรียมรับมือกับการกลายพันธุ์นี้และมีเวลาเตรียมการตอบโต้กับมันด้วยการพัฒนาวิจัยวัคซีนมาสู้กับมันได้ ส่วนรายงานการพบคนงานติดเชื้อทั้ง 7 คนนั้น ได้มีการตรวจพบไปตั้งแต่ช่วงเดือน ธ.ค. หากแต่ทุกคนแสดงอาการเล็กน้อยไม่เป็นอันตรายและฟื้นตัวได้ดีขึ้นแล้ว

 

"ผู้ป่วยติดเชื้อทุกคนไม่มีใครแสดงอาการ และไม่ปรากฏการแพร่ระบาดจากคนสู่คน ตามที่รายงานมา หากยืนยันได้ว่าจริง นี่จะเป็นเคสพบผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนก H5N8 ในมนุษย์เป็นครั้งแรกของโลก" องค์การอนามัยโลกกล่าวไว้ในอีเมลแถลงการ ทั้งนี้ เมื่อเดือน พ.ย. ศูนย์วิจัยเวคเตอร์ในรัสเซีย รายงานว่าเชื้อไวรัสไข้หวัดนก H5N8 ได้แพร่ระบาดไปตามเขตต่างๆของรัสเซียกว่า 15 เขต มีพาหะเป็นสัตว์ปีกแทบทุกชนิดเช่นนก ไก่ แต่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ณ เวลานี้เท่านั้น...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: bloomberg


- Body

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com