วันพุธที่ 21 เมษายน 2564
อียิปต์เล่นอลังการ ขบวนแห่เสด็จทองคำ ย้ายมัมมี่ไปพิพิธภัณฑ์ใหม่
SHARE

อียิปต์เล่นอลังการ ขบวนแห่เสด็จทองคำ ย้ายมัมมี่ไปพิพิธภัณฑ์ใหม่

โพสต์โดย Shambhala TS เมื่อ 5 เมษายน 2564 - 19:01

อียิปต์จัดขบวนเสด็จทองคำ ย้ายมัมมี่ราชวงศ์ให้สมเกียรติฮือฮาไปทั่วโลก ประดับด้วยรถม้าทองคำ ชายหญิงแต่งกายคล้ายหลุดมาจากยุคฟาโรห์โบราณ 

อียิปต์เล่นอลังการ ขบวนแห่เสด็จทองคำ ย้ายมัมมี่ไปพิพิธภัณฑ์ใหม่

สำนักข่าว xinhuathai รายงานข่าวว่า เมื่อเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา (3 เม.ย.) อียิปต์ได้เคลื่อนย้ายมัมมี่ราชวงศ์ 22 ร่างจากพิพิธภัณฑ์อียิปต์ย่านจัตุรัสทาห์รีร์ในตัวเมืองไคโรไปยังพิพิธภัณฑ์อารยธรรมอียิปต์แห่งชาติ (NMEC) ด้วยขบวนแห่อันน่าทึ่งซึ่งเรียกขานกันว่า "ขบวนเสด็จทองคำของฟาโรห์" (The Pharaoh’s Golden Parade) โดยงานเฉลิมฉลองนี้ประกอบด้วยราชรถ 22 คันซึ่งออกแบบมาอย่างงดงามตามลักษณะอียิปต์โบราณเพื่องานนี้โดยเฉพาะ แต่ละคันมีชื่อมัมมี่ของฟาโรห์หรือราชินีกำกับอยู่ พร้อมด้วยรถม้า จักรยานยนต์ และผู้คนทั้งชายหญิงที่แต่งกายด้วยชุดอียิปต์โบราณ

อียิปต์เล่นอลังการ ขบวนแห่เสด็จทองคำ ย้ายมัมมี่ไปพิพิธภัณฑ์ใหม่

มัมมี่ในขบวนเสด็จนี้ เป็นร่างของฟาโรห์ 18 องค์และราชินี 4 องค์จากราชวงศ์ที่ 17, 18, 19 และ 20 ที่ปกครองอียิปต์โบราณเมื่อ 3,000 ปีก่อน รวมถึงฟาโรห์รามเสสที่ 2 และราชินีฮัตเชปซุต ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังแห่งอียิปต์โบราณ ประมาณหนึ่งชั่วโมงก่อนขบวนพาเหรดเริ่มต้น อับเดล-ฟัตตาห์ อัล-ซีซี ประธานาธิบดีอียิปต์ ได้ทำพิธีเปิดตัวห้องโถงใหญ่และห้องโถงจัดแสดงมัมมี่ของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอารยธรรมอียิปต์ โดยมี คาเลด อัล อนานี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์, ออเดรย์ อาซูเลย์ ผู้อำนวยการใหญ่องค์การยูเนสโก และ ซูรับ โปโลลิคาซวิลลี เลขาธิการองค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) ร่วมเป็นสักขีพยาน

อียิปต์เล่นอลังการ ขบวนแห่เสด็จทองคำ ย้ายมัมมี่ไปพิพิธภัณฑ์ใหม่

"นี่เป็นห้องโถงจัดแสดงผลงานดังกล่าวแห่งเดียวในอียิปต์และตะวันออกกลาง" รัฐมนตรีกล่าวระหว่างพาอัล-ซีซีเข้าชมภายในพิพิธภัณฑ์ พร้อมอธิบายว่าห้องโถงหลักของพิพิธภัณฑ์ฯ นั้นมีการจัดแสดงโบราณวัตถุถึง 1,500 ชิ้น ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมในวันที่ 4 เม.ย. ส่วนห้องโถงจัดแสดงมัมมี่จะเปิดในวันที่ 18 เม.ย. ซึ่งตรงกับวันอนุสรณ์สถานและแหล่งโบราณคดีนานาชาติ หรือ วันมรดกโลก

อียิปต์เล่นอลังการ ขบวนแห่เสด็จทองคำ ย้ายมัมมี่ไปพิพิธภัณฑ์ใหม่

มัมมี่ 22 ร่างในขบวนแห่ครั้งนี้ถูกค้นพบในสถานที่ซ่อน 2 แห่ง โดยครั้งแรกถูกพบในปี 1881 และครั้งที่สองในปี 1898 ซึ่งทั้งสองครั้งล้วนพบในลักซอร์ เมืองที่อุดมไปด้วยอนุสรณ์สถานทางอียิปต์ตอนบน คาเล็ด การิบ ศาสตราจารย์ด้านวัฒนธรรมและวัตถุโบราณของอียิปต์ จากมหาวิทยาลัยไคโรให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวหลังขบวนแห่เสร็จสิ้นว่านี่เป็น "ขบวนแห่ที่โดดเด่นและสง่างามที่แสดงให้เห็นว่าอียิปต์ยินดีและให้เกียรติบรรพบุรุษของตน" ศาสตราจารย์ยังกล่าวถึงพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์ที่เพิ่งเปิดใหม่ว่ามันถือเป็น "พิพิธภัณฑ์ใหม่ พร้อมด้วยเทคโนโลยีใหม่ในการนำเสนออียิปต์รูปแบบใหม่"...

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก: xinhuathai


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com