วันพุธที่ 22 พฤษภาคม 2567
SHARE

ฟอสซิล ตัวอ่อนไดโนเสาร์ ในไข่ คาด เป็นบรรพบุรุษสัตว์ปีก

โพสต์โดย Fairy Cat เมื่อ 24 ธันวาคม 2564 - 17:25

24 ธ.ค. 64 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า "ผลการศึกษาตัวอ่อนจากซากฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์หายากของคณะนักบรรพชีวินวิทยานานาชาติ มอบหลักฐานเพิ่มเติมที่สนับสนุนแนวคิดสัตว์ปีกยุคใหม่วิวัฒนาการมาจากไดโนเสาร์

ซากฟอสซิลตัวอ่อนดังกล่าว ถูกค้นพบในก้อนหินทางตะวันออกของจีน เมื่อราวปี 2000 และเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติหินอิงเหลียง ในมณฑลฝูเจี้ยน พร้อมฉายา “ทารกน้อยอิงเหลียง”

สิ่งมีชีวิตยุคดึกดำบรรพ์ขดตัวอยู่ในไข่ใบยาว 17 เซนติเมตร คาดว่ามันมีขนาดยาวจากหัวถึงหางราว 27 เซนติเมตร และเป็นไดโนเสาร์กลุ่มเทโรพอดไร้ฟัน (oviraptorosaur) จากยุคครีเทเชียส อายุ 66-72 ล้านปี

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารไอไซเอนซ์ (iScience) ฉบับวันพุธ (22 ธ.ค.) เผยว่าท่าทางของตัวอ่อนในไข่บ่งบอกว่าไดโนเสาร์พวกนี้อยู่ในช่วงเตรียมฟักออกจากไข่เหมือนกับสัตว์ปีก คณะนักวิทยาศาสตร์จากจีน สหราชอาณาจักร และแคนาดา ซึ่งทำการศึกษาซากฟอสซิลนี้ พบว่าท่าทางของ “ทารกน้อยอิงเหลียง” แตกต่างจากตัวอ่อนไดโนเสาร์ที่รู้จักกัน

เจ้าทารกอิงเหลียงนอนขดโดยหัวอยู่ข้างใต้ลำตัว เท้าวางขนาบข้างหัว และหลังโค้งงอตามส่วนปลายทู่ของไข่ ซึ่งเป็นท่าทางที่ที่ไม่เคยพบในไดโนเสาร์มาก่อน แต่กลับคล้ายคลึงกับตัวอ่อนสัตว์ปีกยุคใหม่ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า ก่อนฟักออกจากไข่ สัตว์ปีกจะเจริญเติบโตในท่าทางพับงอตัว และหดหัวอยู่ใต้ปีก ตัวอ่อนที่ไม่สามารถเติบโตในท่าทางเช่นนี้ได้ จะมีโอกาสตายเพราะฟักออกจากไข่ไม่สำเร็จ

ทีมวิจัยเทียบ “ทารกน้อยอิงเหลียง” กับตัวอ่อนไดโนเสาร์และสัตวืปีกอื่นๆ ก่อนเสนอว่าพฤติกรรมก่อนฟักออกจากไข่เช่นนี้ ซึ่งเคยคิดว่าพบได้แต่ในสัตว์ปีก ปรากฏอยู่ในไดโนเสาร์เทโรพอด เมื่อสิบหรือร้อยล้านปีก่อน

ไฟออน ไหว่ซัม หม่า ผู้ร่วมเขียนและนักวิจัยปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม กล่าวว่าการศึกษาตัวอ่อนไดโนเสาร์นี้อาจช่วยเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับการเติบโตและการขยายพันธุ์ของไดโนเสาร์ “น่าสนใจที่ได้พบตัวอ่อนไดโนเสาร์นี้ รวมถึงลักษณะท่าทางของตัวอ่อนที่เหมือนกับลูกไก่ในไข่ ซึ่งอาจบ่งชี้พฤติกรรมก่อนฟักออกจากไข่ที่คล้ายคลึงกัน” 

สตีฟ บรูซาตตี จากมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ ระบุว่าไดโนเสาร์ตัวน้อยที่ยังไม่ฟักออกจากไข่นี้ดูเหมือนลูกนกขดตัวอยู่ในไข่ ถือเป็นหลักฐานเพิ่มเติมว่าสัตว์ปีกยุคปัจจุบันวิวัฒนาการมาจากบรรพบุรุษอย่างไดโนเสาร์

สิงลี่ต๋า อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยธรณีศาสตร์แห่งประเทศจีน เผยว่าตัวอ่อนไดโนเสาร์จัดเป็นหนึ่งในซากฟอสซิลหายากที่สุด และการตรวจสอบสมมติฐานของการศึกษาครั้งนี้ยังต้องการฟอสซิลลักษณะนี้เพิ่มอีก

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก xinhuathaiแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com