วันอังคารที่ 21 พฤษภาคม 2567
SHARE

รัสเซีย ยูเครน

โพสต์โดย Fairy Cat เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2565 - 16:41

เมื่อคืนวันพุธ (23 ก.พ. 65) อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) เรียกร้อง วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ถอนกำลังทหารกลับรัสเซีย หลังปูตินประกาศเริ่มปฏิบัติการทางทหารในยูเครน

“ผมต้องขอกล่าวว่าในนามของมนุษยชาติ ประธานาธิบดีปูตินควรนำกำลังทหารกลับรัสเซีย อย่าเริ่มสิ่งที่อาจกลายเป็นสงครามครั้งเลวร้ายที่สุดในยุโรปนับตั้งแต่เริ่มต้นศตวรรษ โลกที่กำลังจะฟื้นตัวจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา และประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลายที่ต้องการเวลาฟื้นฟู จะพบความยากลำบากอย่างมาก จากราคาน้ำมันที่สูงขึ้น การหยุดชะงักของการส่งออกข้าวสาลีจากยูเครน และอัตราดอกเบี้ยพุ่งสูงเพราะความไม่มั่นคงในตลาดระหว่างประเทศ

กูเตอร์เรสทิ้งท้ายว่า ช่วงเวลานี้ถือเป็น ช่วงเวลาอันน่าเศร้าที่สุด นับตั้งแต่เขาดำรงตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติ พร้อมเรียกร้องปูตินยุติความขัดแย้งและมุ่งสู่วิถีแห่งสันติภาพ

ล่าสุด 24 ก.พ. 65 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า "วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เปิดเผยการตัดสินใจดำเนิน "ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร" เพื่อตอบสนองข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้นำของ "สาธารณรัฐ" ในภูมิภาคดอนบาสส์ทางตะวันออกของยูเครน

ปูตินแถลงข่าวทางโทรทัศน์ว่า เป้าหมายคือปกป้องประชาชน ที่ถูกทารุณกรรมและฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โดยทางการยูเครนมานาน 8 ปี โดยมุ่งให้ยูเครนเป็นดินแดนปลอดทหาร และระบอบนาซี ตลอดจนลงโทษผู้ก่ออาชญากรรมนองเลือดต่อพลเรือน ซึ่งรวมถึงพลเมืองของสหพันธรัฐรัสเซียด้วย

ทั้งนี้ ปูตินเน้นย้ำว่ารัสเซียยังคงเป็นหนึ่งในประเทศมหาอำนาจนิวเคลียร์ที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก และผู้รุกรานจะต้องถูกกำราบจนพ่ายแพ้อย่างราบคาบ"

ขณะเดียวกัน ทางยูเครน มีรายงานเหตุระเบิด สนามบินหลัก และสถานที่ทางทหารด้วย โดยเกิดเหตุที่ อากาศยานบอรีสปิล ซึ่งเป็นสนามบินขนาดใหญ่ที่สุดในยูเครน และสถานที่ทางทหารหลายแห่งในภูมิภาคตะวันออกและตอนใต้ของยูเครน เมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดี (24 ก.พ. 65)

กระทรวงโครงสร้างพื้นฐานของยูเครนระบุว่ามีการอพยพผู้โดยสารและพนักงานออกจากท่าอากาศยานดังกล่าวแล้ว นอกจากนั้นกลุ่มสื่อมวลชนยังรายงานเหตุโจมตีในหลายพื้นที่ของยูเครน อาทิ ที่เมืองคาร์คิฟทางตะวันออก ใกล้กับชายแดนรัสเซีย ที่เมืองครามาทอสค์ แนวหน้าทางตะวันออก ที่เมืองวาซิลกิฟ ใกล้กรุงเคียฟ ที่เมืองดนีโปรทางตอนกลาง รวมถึงเมืองท่าโอเดสซาทางตอนใต้

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก xinhuathai.comแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com