วันพุธที่ 22 พฤษภาคม 2567
SHARE

ตุรกี เปลี่ยนชื่อประเทศ

โพสต์โดย ลานตะเกียง เมื่อ 5 มิถุนายน 2565 - 17:02

เมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี เผยว่า ได้ส่งจดหมายถึงนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการ UN เพื่อขอจดทะเบียนชื่อประเทศใหม่ในภาษาต่างประเทศเป็น "ตุรเคีย" (Türkiye) ซึ่งการเปลี่ยนชื่อดังกล่าว มีผลบังคับใช้ในทันที โดยสหประชาชาติเปลี่ยนชื่อประเทศตุรกี (Turkey) เป็นตุรเคีย (Türkiye) แล้ว ตั้งแต่ 2 มิ.ย. หลังจากเห็นชอบตามคำร้องขอจากรัฐบาลตุรเคีย

โดยในช่วงเวลาก่อนหน้านี้ เรเซป ทายยิป เออร์โดกัน (Recep Tayyip Erdogan) ประธานาธิบดีตุรกี เคยประกาศเปลี่ยนชื่อประเทศไปแล้ว ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยเปลี่ยนวิธีเขียนชื่อประเทศในภาษาอังกฤษ จาก Turkey เป็น Türkiye โดยให้เหตุผลว่า การเปลี่ยนชื่อเป็น Türkiye แสดงออกและเป็นตัวแทนถึงวัฒนธรรม อารยธรรม และค่านิยมของประเทศได้ดีที่สุด ก่อนที่จะมีการรับรองอย่างเป็นทางการ

สำหรับการเปลี่ยนชื่อประเทศตุรกี เป็น ตุรเคีย ครั้งนี้น่าจะส่งผลกระทบต่อต่างประเทศและประชาชนทั่วไปในประเทศ รวมถึงการค้าขายระหว่างประเทศด้วย อาทิ การติดฉลากบนสินค้า จากเดิม “Made in Tukey” กลายเป็น “Made in Türkiye” และ กิจกรรมและการสื่อสารที่เป็นทางการในระดับนานาชาติ จะเปลี่ยนมาใช้ ตุรเคีย Türkiye ทั้งหมด

โดยเหตุผลเรื่องการเปลี่ยนชื่อประเทศนั้น อาจมาจากคำว่า “Turkey” แบบเดิม มีคำพ้องเสียงภาษาอังกฤษ ที่แปลว่า “ไก่งวง” ซึ่งเป็นนกที่บินไม่ได้จำพวกหนึ่ง และขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูอาหารในวันคริสต์มาสหรืออาหารมื้อค่ำในวันขอบคุณพระเจ้า ที่ชาวคริสต์รับประทานกัน

อีกทั้งมีการตั้งข้อสังเกตว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจจะเกี่ยวโยงกับเรื่องทางการเมือง เพราะมีการผลักดันเรื่องนี้ ก่อนหน้าที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีตุรกีในปีหน้า ซึ่งประเทศ ตุรกี ไม่ใช่ประเทศแรกที่ เปลี่ยนชื่อ เพราะก่อนหน้านี้ ก็เคยมีประเทศที่เปลี่ยนชื่อ อาทิ ฮอลแลนด์ เปลี่ยนเป็นเนเธอร์แลนด์ , สวาซิแลนด์ เปลี่ยนชื่อประเทศเป็น เอสวาตินี เป็นต้น

ขอบคุณ อีจันแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com