หลังจากที่สำนักข่าวต่างประเทศ มีรายงานว่า สถานการณ์ในศรีลังกากำลังคุกรุ่น หประชาชนที่รวมกลุ่มประท้วง พร้อมใจกันบุกเข้าไปที่ทำเนียบที่พักของ ประธานาธิบดี โกตาพญา ราชปักษา ในกรุงโคลอมโบ เพื่อกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง จากการบริหารประเทศผิดพลาด

บรรยากาศการประท้วงเต็มไปด้วยความโกลาหล ประชาชนส่วนหนึ่งบุกเข้าไปยังทำเนียบ เข้าไปว่ายน้ำ และใช้พื้นที่ในที่พักของประธานาธิบดี เพื่อแสดงออกถึงความไม่พอใจ นอกจากนี้ ตำรวจยังเปิดเผยด้วยว่า ประชาชนที่มาประท้วง น่าจะอยู่ที่จำนวน 1 แสนคน

ในเวลาต่อมา นายมหินทา ยาปา อาเบย์วาร์ดานา โฆษกรัฐบาลศรีลังกา แถลงว่า ประธานาธิบดีโกตาพญายอมลาออกจากตำแหน่งตามเสียงเรียกร้องของประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศแต่จะก้าวลงจากตำแหน่งในสัปดาห์หน้า ( 13 ก.ค. 65 )

สาเหตุที่ทำให้เกิดการประท้วงครั้งนี้ มาจากการที่ศรีลังกา กำลังประสบกับวิกฤตการเงินครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ ทำให้คนนับล้านต้องดิ้นรน เพื่อซื้ออาหาร ยารักษาโรค และเชื้อเพลิง ในเมืองใหญ่ๆ หลายแห่ง รวมถึงโคลัมโบ หลายร้อยคนถูกบังคับให้ต่อคิวซื้อน้ำมันเป็นเวลาหลายชั่วโมง บางครั้งต้องปะทะกับตำรวจและทหารระหว่างรอ



ขอบคุณ ภาพและข้อมูลจาก CNN