วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564
ปศุสัตว์ ห่วงผู้บริโภค อ่านสักนิด ก่อนคิดทาน
SHARE

ปศุสัตว์ ห่วงผู้บริโภค อ่านสักนิด ก่อนคิดทาน

โพสต์โดย Fairy Cat เมื่อ 27 เมษายน 2564 - 10:01

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ตามข่าวที่ปรากฎเรื่องเมนูไข่จุ๊บ ซึ่งเป็นกระแสในโซเชียล ถกเถียงกันว่าเป็นอันตรายหรือไม่ กรมปศุสัตว์ได้ตรวจสอบเมนูดังกล่าวพบว่า ไข่จุ๊บส่วนใหญ่ทั้งไข่ไก่และไข่นกกระทา เมื่อปรุงเสร็จไข่ขาวมักคล้ายไข่ดาว แต่ส่วนของไข่แดงที่ปรุงภายในเปลือกไข่มักจะยังเหลว ไม่สุกนัก เพื่อให้ดูดเข้าปากได้

ปศุสัตว์ ห่วงผู้บริโภค อ่านสักนิด ก่อนคิดทาน

จึงขอให้ข้อมูลที่สำคัญไว้ให้ผู้บริโภคทราบ พิจารณาก่อนเลือกทานเมนูนี้ เนื่องจากอาจมีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโรคในการบริโภค หากพบประเด็น 4 ประเด็นนี้แม้เพียงข้อเดียว ไม่ควรรับประทาน คือ

1. ไม่รู้ ไม่มั่นใจ แหล่งที่มาของไข่

- หากฟาร์มต้นทางของไข่ ไม่มีการควบคุมโรคในไก่/นกกระทาที่ดี ไม่มีการปฏิบัติตามมาตรฐานฟาร์ม GAP นั่นอาจทำให้มีความเสี่ยงที่เชื้อ Salmonella จะปนเปื้อนมาตั้งแต่ระดับฟาร์มโดยติดมาจากมูลที่บริเวณเปลือกหรือมีมาในไข่แดงภายในฟองแต่แรก

- หากทานไข่ไม่สุกได้รับเชื้อ Salmonella เข้าไปจะก่อให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษขั้นรุนแรง คลื่นไส้ ไข้ขึ้น อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย จนอาจต้องเข้าโรงพยาบาล

ปศุสัตว์ ห่วงผู้บริโภค อ่านสักนิด ก่อนคิดทาน

2. ล้าง เช็ด ฆ่าเชื้อเปลือกไข่ไม่สะอาด

- มูลที่ติดมากับเปลือกทั้งสกปรกและอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่มาก

- เมนูไข่จุ๊บทำการปรุงทั้งเปลือกบนกระทะ หากไม่มีการล้าง เช็ดเปลือกไข่ที่ดีจะได้มูลเป็นของแถมในอาหาร ซึ่งเพียงแค่ล้าง เช็ด จะยังไม่สามารถทำลายเชื้อโรคที่อาจมีได้ ต้องมีการฆ่าเชื้อเปลือกไข่ เช่น การใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ หรือการนำไปผ่านแสง UV

ปศุสัตว์ ห่วงผู้บริโภค อ่านสักนิด ก่อนคิดทาน

3. สุขลักษณะการปรุงไม่เหมาะสม

- ก่อนซื้อต้องเลือกผู้ขายด้วย ดูความสะอาดการแต่งกาย มือและเล็บของผู้ที่ทำอาหาร ความสะอาดอุปกรณ์ปรุงที่ใช้ทั้งกระทะ ตะหลิว วิธีการปรุงรวมทั้งคุณภาพของเครื่องปรุง ความสด ใหม่ สะอาด เพราะสิ่งเหล่านี้แถมเชื้อโรคได้ทั้งสิ้น

ปศุสัตว์ ห่วงผู้บริโภค อ่านสักนิด ก่อนคิดทาน

4. ไข่จุ๊บที่ไข่ขาวหรือไข่แดงไม่สุก

- การปรุงไข่จุ๊บที่ระดับความสุกของไข่แดงยังเหลวจนใช้หลอดดูดได้นั้น ไม่เพียงพอที่จะฆ่าเชื้อโรคที่อาจมีได้ หากจะฆ่าเชื้อควรใช้ความร้อนสูงกว่า 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 15 วินาที จึงจะปลอดภัยจาก Salmonella และเชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษส่วนใหญ่ได้

- นอกจากนี้ การทานไข่ที่ปรุงไม่สุกจะทำให้ได้รับสารอะวิดิน ซึ่งไปขัดขวางการดูดซึมวิตามินไบโอตินของร่างกาย ทำให้ยิ่งย่อยอาหารยากขึ้น ท้องอืด ปวดท้องต่อได้

ปศุสัตว์ ห่วงผู้บริโภค อ่านสักนิด ก่อนคิดทาน

หากทานไข่ที่ปรุงไม่สุก มีโอกาสได้รับเชื้อ Salmonella ได้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษขั้นรุนแรง คลื่นไส้ ไข้ขึ้น อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย เกิดอันตรายต่อผู้ที่ซื้อบริโภค แนะนำให้สังเกตว่าเป็นไข่จากฟาร์มท่ี่เข้าโครงการรับรองสถานที่จำหน่ายไข่สด “ปศุสัตว์ OK” หรือการรับรอง “ไข่อนามัย เครื่องหมาย Q” ปลอดภัย ไร้เชื้อ Salmonella เนื่องจากมั่นใจได้ว่าไข่ผลิตจากฟาร์มมาตรฐาน GAP 100% แน่นอน

ปศุสัตว์ ห่วงผู้บริโภค อ่านสักนิด ก่อนคิดทาน

 ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com