วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564
ทานผลไม้ ช่วยบรรเทา อาการซึมเศร้าได้ดี
SHARE

ทานผลไม้ ช่วยบรรเทา อาการซึมเศร้าได้ดี

โพสต์โดย Fairy Cat เมื่อ 9 มิถุนายน 2564 - 13:31

ปัจจุบันหลายท่าน มีความเครียดสะสมจากการทำงาน หรือการใช้ชีวิตประจำวัน จนทำให้บางท่านมีภาวะ โรคซึมเศร้า ตามมา ซึ่งเราไม่สามารถทราบอาการด้วยตัวเองได้ว่าเครียดจนถึงขั้นเป็นซึมเศร้าหรือไม่ ต้องเข้าพบจิตแพทย์ และตามติดอาการอย่างต่อเนื่อง นอกจากการทานยา รักษาระดับฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกาย เพื่อรักษาโรคซึมเศร้าแล้วการรับประทานผลไม้บางชนิด ยังมีส่วนช่วยต้านความเศร้าได้อีกด้วย 

ทานผลไม้ ช่วยบรรเทา อาการซึมเศร้าได้ดี

โดยคมชัดลึกได้รายงานว่า ศูนย์ความรู้เทคโนโลยีโรคซึมเศร้าไทย ได้เผยแพร่งานวิจัยที่น่าสนใจ ที่ทำให้เราเล็งเห็นถึงความสำคัญของผลไม้ในบ้านเรา ที่มีหลากหลายชนิดให้เลือกรับประทานเลยก็ว่าได้ ซึ่งงานวิจัยดังกล่าว เป็นการศึกษาพฤติกรรม ของหญิงวัยกลางคนชาวออสเตรเลีย ที่มีอาการซึมเศร้าต่อเนื่องมานานถึง 6 ปี โดยควบคุมตัวแปรอื่นที่มีผลต่อการซึมเศร้า เช่น สูบบุหรี่ ดื่มสุรา ดัชนีมวลกาย รวมไปถึงเรื่องของการออกกำลังกาย 

ทานผลไม้ ช่วยบรรเทา อาการซึมเศร้าได้ดี

แต่สิ่งที่น่าสนใจที่เราจะพูดถึงกันนั้นก็คือการรับประทานผลไม้ช่วยต้านความเศร้าได้ พบว่าการทานผลไม้มากกว่า 2 ชนิดมากกว่าหรือเท่ากับ 2 ชนิด ในปริมาณมากกว่าหรือเท่ากับ 2 ชิ้นต่อวัน จะสามารถลดอาการซึมเศร้าได้ มากกว่าผู้ที่มีอาการซึมเศร้าและไม่ได้รับประทานผลไม้ และวันนี้เราจะมาแนะนำผลไม้ต้านโรคซึมเศร้ากัน มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

ทานผลไม้ ช่วยบรรเทา อาการซึมเศร้าได้ดี

1.มื้อเช้า ควรทาน กล้วยน้ำว้า แอปเปิ้ล หรือ สตอเบอรี่กับโยเกิร์ต ข้าวโอ้ตกับขนมปังโฮลวีต

2.มื้อเที่ยงหรือของว่างระหว่างมื้อ สลัดผลไม้ อโวคาโด องุ่น ลูกพรุน มะม่วง มะละกอ ฝรั่ง หรือ น้ำมะพร้าว

3.มื้อเย็น แอปเปิ้ลเขียวทานร่วมกับถั่ว บลูเบอรี่ หรือ สับปะรด 

ซึ่งผลไม้แต่ละอย่างที่กล่าวมานั้น ก็ล้วนแล้วแต่เป็นผลไม้ที่มีวิตามินและมีประโยชน์มากเลยทีเดียว แถมยังช่วยในการต้านเศร้า หรือต้านโรคซึมเศร้าได้ด้วย จริงๆแล้ว "โรคซึมเศร้า" คือโรคที่เกิดจากความผิดปกติของสมอง ในส่วนที่มีผลกระทบต่อความคิด อารมณ์ ความรู้สึก พฤติกรรม รวมถึงสุขภาพทางกาย

ทานผลไม้ ช่วยบรรเทา อาการซึมเศร้าได้ดี

หากเราอยากรู้ว่าตอนนี้เราเป็น โรคซึมเศร้า อยู่หรือไม่ ให้ลองเช็กอาการกันดู 

อาการของโรคซึมเศร้า จะทำให้เรารู้สึก เศร้า หดหู่ ซึม เบื่อหน่าย หงุดหงิด ฉุนเฉียว อ่อนไหวง่าย ขัดแย้งกับคนอื่นง่าย รู้สึกสิ้นหวัง ดูถูกตนเอง อาจมีอาการวิตกกังวล เครียด นั่งไม่ติด สมาธิลดลง ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากอาหาร นอนไม่หลับ เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย หมดแรง ขาดความมั่นใจในตัวเอง การตัดสินใจแย่ลง รู้สึกหมดหวัง และมีความคิดไม่อยากอยู่บนโลกใบนี้แล้ว 

ทานผลไม้ ช่วยบรรเทา อาการซึมเศร้าได้ดี

ขณะเดียวกัน หากใครรู้สึกว่าตนเองเป็นโรคซึมเศร้าแล้วก็ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยแพทย์จะทำการตรวจวินิจฉัย จากการสอบถามอาการ รวมถึงลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันของเราในแต่ละวันด้วย รวมไปถึงยาที่กิน ประวัติครอบครัวก็มีส่วน ก่อนที่จะให้ทำแบบทดสอบทางจิตวิทยา และประเมินว่าผู้ป่วยจะต้องรักษาไปในแนวทางใด เช่น การรักษาด้วยยา หรือ จิตบำบัด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว คนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าก็ต้องหมั่นสำรวจตัวเอง ฝึกยอมรับตนเองทั้งข้อดีและข้อเสีย เมื่อใดที่รู้สึกทุกข์ขึ้นมา ก็ต้องพาตนเองไปอยู่ในจุดที่ผ่อนคลาย ทั้งนี้การมองโลกในแง่ดีก็ช่วยลดความวิตกกังวลได้ด้วยเช่นกัน 

ทานผลไม้ ช่วยบรรเทา อาการซึมเศร้าได้ดี
ทานผลไม้ ช่วยบรรเทา อาการซึมเศร้าได้ดี

ขอบคุณข้อมูลจาก

กรมสุขภาพจิต , ศูนย์ความรู้โรคซึมเศร้าไทย และคมชัดลึก


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com
Privacy Policy