สุขภาพ Share0 Tweet

4วิธี ที่ช่วยให้การลดน้ำหนักประสบความสำเร็จ

gootube baba
28 ตุลาคม 2557 - 12:18(แก้ไข)
4วิธี ที่ช่วยให้การลดน้ำหนักประสบความสำเร็จ

     ต้องทำความเข้าใจกันนิดนึงก่อนว่า วิธีเหล่านี้เป็นอีกหนึ่งช่องทาง หรือแค่ตัวช่วยให้
การลดน้ำหนัก ของเราให้ประสบความสำเร็จ แต่ทั้งหมดก็ต้องทำการควบคุมอาหารและออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย โดยส่วนมากอุปสรรคของการลดน้ำหนักจะมาจากสภาพจิตใจและการบังคับตัวเองให้ทำตามเป้าหมายให้ได้ แต่ในบางครั้งมันก็เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย ที่จะควบคุมตัวเองให้ทานอาหารให้น้อยลง อยากกินให้น้อยลง และอีกวิธีที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญ นักวิทยาศาสตร์ หรือหมอได้ทำการทดลองและปรับใช้ก็คือ การปรับระบบประสาท และสมองให้ทำงานควบคุม หรือตอบสนองกับร่างกายให้มีประสิทธิภาพในการอยาก รับรส อาหารให้ดีขึ้นและควบคุมได้ โดยปรับพฤติกรรมการกินให้สัมพันธ์กับระบบประสาท สมอง ที่มีหน้าที่ในการรับรู้และตอบสนองซึ่งมี ปัจจัยที่ทำให้เรารู้สึกหิวหรือรู้สึกอิ่ม เพราะหลายคนน้ำหนักเพิ่มเพราะ รับประทานอาหารเร็ว กินแล้วไม่รู้สึกอิ่ม อยากอาหารบ่อย

แล้ววิธีไหนบ้างที่เราจะทำให้มันง่ายและปรับมาใช้ในชีวิตประจำของเราได้ง่ายและสะดวกที่สุด??

 

1.     บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากทันทีที่เริ่มรู้สึกอิ่ม

4วิธี ที่ช่วยให้การลดน้ำหนักประสบความสำเร็จ

 

2.     ใช้ตะเกียบกินอาหารแทนการใช้ช้อน

4วิธี ที่ช่วยให้การลดน้ำหนักประสบความสำเร็จ

 

3.     ในทุกมื้อควรมีอาหารประเภทโปรตีนไขมันต่ำและย่อยง่ายประกอบอยู่ด้วย

 

4วิธี ที่ช่วยให้การลดน้ำหนักประสบความสำเร็จ

 

     ไม่ว่าจะเป็นไก่ ปลา หรือโปรตีนจากถั่วเหลือง เพราะโปรตีนจะทำให้เราอิ่มทนขึ้นลดการอยากอาหารในมื้อต่อไปได้ และควรกินเป็นมื้อเช้าเพราะจะทำให้ลดอาการอยากอาหารได้ทั้งวัน ทั้งยังเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพราะมัดกล้ามเนื้อมีส่วนช่วยกระตุ้นการเผาพลาญของร่างกายให้ดีขึ้น

 

4.     ถ้าจะลดให้เร็วต้องลดมื้อเย็นและห้ามขาดมื้อเช้า

 

4วิธี ที่ช่วยให้การลดน้ำหนักประสบความสำเร็จ

การกินอาหารอย่างหนักในช่วงเวลาเย็นหลังหกโมงเย็นหรือ 1 ทุ่มไปแล้วนั้น ส่งผลเสียกับร่างกายอย่างหนักเพราะเป็นช่วงที่ร่างกายเผาพลาญน้อยลงมาก อาหารที่กินไปต้องใช้เวลาย่อย 3-4 ชม. หากกินแล้วนอนเลยประสิทธิภาพการย่อยยิ่งก็ลดลงอีก และที่ต้องให้ความสำคัญกับการกินมื้อเช้าเพราะถ้าร่างกายได้อาหารเพียงพอที่จะใช้เป็นพลังงาน การอยากอาหารตอนเย็นก็จะลดลง แต่ถ้าอดมื้อเช้าเมื่อไหร่ มื้อเที่ยงหรือเย็น ร่างกายจะมีกระบวนการกักตุนอาหารทำให้อยากอาหารมากกว่าปกติ

 

เรียบเรียงโดย Beauty.boxza.com

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook