สุขภาพ Share0 Tweet

ทอนซิลอักเสบ ภัยร้ายใกล้ตัวของคนทำงาน(มีคลิปวิธีทำความสะอาด)

Chamoii Jarm
22 มกราคม 2558 - 11:59(แก้ไข)
ทอนซิลอักเสบ ภัยร้ายใกล้ตัวของคนทำงาน(มีคลิปวิธีทำความสะอาด)

          เคยรู้สึกเจ็บคอมาก กลืนอาหารลำบาก มีไข้ หนาวสั่น เป็นระยะเวลานานๆกันบ้างมั้ยคะ คุณจะเอะใจกันบ้างหรือเปล่าว่าอาการนั้นไม่ใช่แค่ไข้หวัดธรรมดา หรือการมีกลิ่นปากรุนแรงที่พยายามแปรงฟันเท่าไหร่ก็ไม่หาย นั่นแหละคือภัยร้ายจาก ทอนซิลอักเสบ โรคที่ป่วยกันได้ง่ายๆแต่การรักษาไม่ง่ายเลยล่ะ

ทอนซิลอักเสบ ภัยร้ายใกล้ตัวของคนทำงาน(มีคลิปวิธีทำความสะอาด)

ทอนซิลอักเสบคืออะไร?

ทอนซิลอักเสบ (tonsillitis) คือ ภาวะอักเสบของเนื้อเยื่อในลำคอที่อยู่บริเวณหลังช่องปากเข้าไป แบ่งเป็นชนิดเฉียบพลันและชนิดเรื้อรัง

อาการ?

ผู้ป่วยโรคต่อมทอนซิลอักเสบเฉียบพลัน จะมี อาการไข้ หนาวสั่น เจ็บคอ โดยเฉพาะเวลากลืนอาหาร หรือน้ำลาย จะเจ็บมาก และอาจพบหนองได้ ลิ้นไก่แดงมาก และพบหนองสีเทาเหลืองที่บริเวณทอนซิลได้บ่อย

วิธีรักษาและดูแลตัวเอง?

ถ้าเริ่มมีอาการ ให้รีบพบแพทย์และรับประทานยา จะทำให้อาการหายได้เร็ว และช่วงที่ต่อมทอนซิลอักเสบ ห้ามกินของทอดหรือของที่ทำให้เกิดอาการร้อนในเช่น ทุเรียน ลำไย และพักผ่อนให้มากๆ

ถ้าผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาทอนซิลอักเสบเฉียบพลัน?

การอักเสบของต่อมทอนซิลอาจจะ กระจายกว้างออกไปจนเกิดเป็นหนองบริเวณรอบต่อมทอนซิล แล้วอาจลุกลามผ่านช่องคอเข้าสู่ช่องปอดและหัวใจได้ นอกจากนั้น เชื้อแบคทีเรียอาจเข้ากระแสเลือดแล้วกระจายไปทั่วร่างกาย ซึ่งนับเป็นภาวะที่เป็นอันตรายอย่างมาก เพราะอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ 

 

          และ Boxza ได้นำคลิป วิธิทำความสะอาดต่อมทอนซิลด้วยตัวเอง มาฝาก (แต่ทางที่ดีควรพบแพทย์ดีกว่านะคะ)

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

chpkhos.org/Youtube

เรียบเรียงข้อมูลโดย

Boxza

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook