เกร็ดความรู้ Share0 Tweet

เปิดคู่มือนักช็อป กับ 9 สิ่งที่ไม่ควรซื้อ และ 7 สิ่งที่ควรซื้อผ่านร้านออนไลน์ ในช่วงเทศกาลลดแหลก!

Shambhala TS
23 พฤศจิกายน 2561 - 18:19(แก้ไข)
เปิดคู่มือนักช็อป กับ 9 สิ่งที่ไม่ควรซื้อ และ 7 สิ่งที่ควรซื้อผ่านร้านออนไลน์ ในช่วงเทศกาลลดแหลก!

เดือนพฤศจิกายน ถือเป็นเดือนแห่งความสุขของเหล่านักช็อปมือวางอันดับเท่าไหร่ก็แล้วแต่ เพราะเป็นช่วงที่ห้างร้านทั่วราชอาณาจักรพากันลดกระหน่ำต้อนรับเทศกาล แบล็ค ฟรายเดย์!

เปิดคู่มือนักช็อป กับ 9 สิ่งที่ไม่ควรซื้อ และ 7 สิ่งที่ควรซื้อผ่านร้านออนไลน์ ในช่วงเทศกาลลดแหลก!

และเพราะเทศกาลนี้แหละ ที่ทำให้นักช็อปกระเป๋าเงินแหกกันมานักต่อนักแล้ว เพียงเห็นว่ามันลดทั้งที่ไม่มีความจำเป็นแก่ตัวเอง ก็หน้ามืดตามัวซื้อมา ยังไม่รวมกับการต้องมาลุ้นอีกว่าของที่ได้มันจะสมบูรณ์ 100% หรือเปล่า ครั้งนี้ทางเว็บไซต์ brightside ขอเปิดตำราช่วยชีวิตนักช็อปให้ทุกคนดูกัน เพื่อเป็นการวางแผนว่าสิ่งไหนควรซื้อและไม่ควรซื้อผ่านออนไลน์ ในช่วงลดทะลุพิกัดนี้ พร้อมแล้วมาลุยกันเลย

 

เริ่มจากของที่ไม่ควรสั่งซื้อผ่านออนไลน์กันก่อน เพื่อป้องกันเหล่านักช็อปไม่ให้เจ็บตัวกันไปมากกว่านี้ เริ่ม!!

 

1. เครื่องสำอาง

บางทีการช็อปเครื่องสำอางผ่านออนไลน์อาจเจอกับผลลัพธ์ที่ไม่คาดฝันก็เป็นได้ อย่างแรกคือการช็อปออนไลน์ เราจะไม่เห็นตัวสินค้าจริง กระทั่งสินค้าทดลองก็ไม่เห็น สิ่งที่จะตัดสินได้มีเพีงแค่รูปภาพ โทนสีเท่านั้น ถ้าไม่ชัวร์จริงก็ควรไปซื้อที่ร้านเลยดีกว่า เพราะที่ร้านมีสินค้าให้เราทดลองใช้ได้ แถมสั่งเครื่องสำอางออนไลน์มาแล้ว พอไม่ถูกใจก็เปลี่ยนคืนไม่ได้อีก ฉะนั้นหากจะสั่งเครื่องสำอางออนไลน์ ก็เตรียมใจไว้ 50/50 ละกัน

เปิดคู่มือนักช็อป กับ 9 สิ่งที่ไม่ควรซื้อ และ 7 สิ่งที่ควรซื้อผ่านร้านออนไลน์ ในช่วงเทศกาลลดแหลก!
Photo credit: SlantedGooch / imgur  

 

2. รองเท้า

ถึงแม้หลายร้านค้าออนไลน์จะมีประกันพร้อมความซื่อสัตย์จริงใจต่อลูกค้า แต่ก็อย่าประมาทเวลาสั่งซื้อรองเท้าผ่านออนไลน์ ควรเลือกซื้อกับร้านที่คุณเชื่อใจ ไว้ใจมากที่สุด หรือร้านที่สามารถเปลี่ยนคืนได้หากคุณไม่พอใจในสินค้าหรือซื้อมาแล้วใส่ไม่ได้ แต่ถ้าเอาชัวร์ที่สุด ไปซื้อหน้าร้านดีที่สุด

เปิดคู่มือนักช็อป กับ 9 สิ่งที่ไม่ควรซื้อ และ 7 สิ่งที่ควรซื้อผ่านร้านออนไลน์ ในช่วงเทศกาลลดแหลก!
Photo credit: Macklestudnet / reddit 

 

 3. สินค้าลดนาทีทอง

เหตุผลง่ายๆที่เราไม่ควรช็อปสินค้าลดนาทีทองก็คือ มันคืนไม่ได้! ฉะนั้นก่อนช็อป ควรอ่านกฎกติกาของร้านค้าให้ละเอียดรอบคอบก่อนซื้อเสมอ

 

4. สินค้าจำพวกของสด อาหารสด ผลไม้สด

เวลาจะสั่งสินค้าจำพวกผลไม้ ผักสด นมวัว และชีส จำต้องเช็คให้ชัวร์ๆก่อนซื้อทุกครั้ง มันคงแย่มากหากเราสั่งแตงกวามากิน แล้วพอของมาส่งแตงกวามันก็ไม่สด เหลวเป๋วหมดแล้ว เซ็งเปล่าๆ 

 

5. รถ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการสั่งซื้อออนไลน์ มันช่วยอำนวยความสะดวกให้เรามากขนาดไหน แต่ทั้งนี้สินค้าบางรายการก็ไม่ควรจะสั่งออนไลน์ เช่นสินค้าจำพวกคอมพิวเตอร์ มือถือ หรือรถยนต์ ของเหล่านี้มันควรไปเห็น ไปสัมผัสกับตากับมือตัวเองก่อนซื้อ เพราะมีความเป็นไปได้สูงที่จะถูกโกง หรือได้ของชำรุดหากสั่งผ่านออนไลน์ โดยเฉพาะรถยนต์ที่ต้องมีเรื่องเอกสารต่างๆเข้ามาเกี่ยวข้อง ควรจะไปดูด้วยตาตัวเองก่อนซื้ออย่างยิ่ง

 

6. เครื่องประดับ

ปัจจัยในการเลือกซื้อเครื่องประดับของเรานั้น จะต้องวัดจากคุณภาพ น้ำหนัก วัสดุที่ใช้ รูปลักษณ์ภาย ผิวสัมผัส ซึ่งทั้งหมดนี้คุณจะไม่รับรู้เลยถ้าคุณสั่งผ่านร้านค้าออนไลน์ เหมือนเดิม ไปซื้อหน้าร้านดีกว่า

 

7. เฟอร์นิเจอร์

นอกจากต้องมาลุ้นว่าของที่มาส่งจะครบสมบูรณ์หรือไม่ การสั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์ออนไลน์ยังต้องเสียค่าส่งที่เอาเรื่องอยู่ไม่น้อยเช่นกัน และยิ่งถ้าของที่ได้ไม่ถูกใจ เราก็ต้องควักเนื้อเป็นค่าขนกลับให้ทางร้านอีก ฉะนั้นถ้าไม่อยากเจ็บบ่อยๆ ไปดูไปจับเองเลยที่หน้าร้าน จะได้เจ็บทีเดียวจบ

เปิดคู่มือนักช็อป กับ 9 สิ่งที่ไม่ควรซื้อ และ 7 สิ่งที่ควรซื้อผ่านร้านออนไลน์ ในช่วงเทศกาลลดแหลก!
Photo credit: Friends / Warner Bros. Television  

8. เครื่องใช้ไฟฟ้าราคาสูง

หนึ่งในปัญหาแสนคลาสสิคในการซื้อของออนไลน์ คือการคืนสินค้าเนื่องจากของชำรุดหรือลูกค้าไม่พอใจ อุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่ค่อนข้างบอบบาง และยิ่งมาเจอไปรษณีย์บางแห่งที่มีการส่งของแบบฮาร์ดคอร์อีก โอกาสที่ของจะชำรุดก็มีมาก หรือถ้ามันเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ต้องสั่งผ่านออนไลน์ ก็ลองอัดคลิปแนว unboxing ตั้งแต่ของมาส่งจนแกะออกมาดูเลย เพื่อเป็นหลักฐานว่าของมันชำรุดจริง ไม่ได้โม้!

เปิดคู่มือนักช็อป กับ 9 สิ่งที่ไม่ควรซื้อ และ 7 สิ่งที่ควรซื้อผ่านร้านออนไลน์ ในช่วงเทศกาลลดแหลก!
Photo credit: Taresz / imgur 

 

9. งานศิลปะ

เดี๋ยวนี้การช็อปปิ้งงานศิลปะออนไลน์ก็เริ่มมาเแรงไม่แพ้คนอื่นกันแล้ว แต่ขึ้นชื่อว่างานศิลปะ เรื่องเฉดสีถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งยวด หากคุณสั่งซื้อผ่านออนไลน์ คุณก็ต้องเตรียมใจกับเรื่องสีที่บางทีอาจผิดเพี้ยนไปบ้าง เพราะการมองจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ กับการไปมองด้วยตาตัวเองนั้น มันต่างกันแน่นอนอยู่แล้ว 

 

หมดไปแล้วกับ 9 สินค้าที่ไม่ควรช็อปผ่านออนไลน์ช่วงลดทะลุพิกัด คราวนี้มาดู 7 สินค้าที่คุณควรเจ็บตัวซื้อในช่วงลดทะลุพิกัดผ่านทางออนไลน์กันบ้าง มาเริ่มเลย!

 

1. อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก

อุปกรณ์จำพวกหูฟัง ลำโพง หรืออะไรก็ตามแต่ที่อยู่ในกลุ่มนี้ คุณสามารถสั่งผ่านร้านค้าออนไลน์ได้โดยไม่ต้องกังวลอะไรมากมาย เพราะมันทั้งประหยัดเงิน ประหยัดเวลา และไม่ต้องมานั่งเครียดกับขนาดและน้ำหนักของมันว่าจะทำให้บ้านรกขึ้น หรือเดินไปมาลำบากขึ้นรึเปล่า รวมถึงอุปกรณ์เหล่านี้ค่อนข้างทนทานพอสมควร โอกาสที่จะเกิดความเสียหายระหว่างการนำส่งก็น้อยลงไปด้วย

 

2. ตั๋วไปเที่ยว

ช่วงเทศกาลลดแหลกนี้ พวกสายการบินต่างๆก็ตบเท้าเข้าร่วมด้วย โดยการจัดโปรลดราคาตั๋วแบบกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์ มาให้ขาเที่ยวต้องคิดหนักกันมากมาย บางทีซื้อตั๋วออนไลน์ก็อาจจะมีโปรที่ถูกกว่าไปซื้อหน้าเกจก็เป็นได้ เพียงแค่จับตามองดีลในเว็บไซต์ของสายการบินนั้นๆให้ดี โปรมาเมื่อไหร่จิ้มให้ไวขอบอก!

 

3. อาหารสุนัข คอกลูกแมว หรือของเล่นสุนัขและแมว

ของพวกนี้ถ้าซื้อผ่านออนไลน์ รับรองว่ามันจะช่วยประหยัดเงินค่าจิปาถะนอกเหนือจากค่าสินค้าได้มากมายมหาศาล และมันจะยิ่งประหยัดไปมากกว่านี้ หากอยู่ในช่วงลดทะลุพิกัด!

 

4. ผ้าอ้อม และผ้าอนามัยทุกชนิด

นอกจากจะประหยัดเวลา รวมถึงมีโปรดีๆให้เลือกซื้อและไม่ต้องกังวลว่าจะได้ของตรงปกหรือไม่แล้ว สำหรับบางคนที่เขินอายกับการต้องออกไปซื้อผ้าอนามัยตามร้าน จิ้มมันในมือถือนี่แหละคือทางเลือกของคุณ

 

5. หนังสือ

หนังสือไม่เคยทำร้ายใคร ยกเว้นกระเป๋าเงินนักอ่าน! ยิ่งนักอ่านคนไหนขี้เกียจออกไปซื้อที่ร้าน กดจิ้มในโทรศัพท์นี่แหละสะดวกที่สุดแล้ว

 

6. เสื้อผ้าธรรมดา

ธรรมดาในที่นี้คือแบบพื้นๆเบสิกๆเลยนะ ที่แนะนำให้ซื้อเสื้อผ้าเช่นสเวตเตอร์ แจ็กเก็ต เสื้อยืดหรืออื่นๆในร้านค้าออนไลน์ เพราะอย่างน้อยอัตราความเสี่ยงมันก็น้อยกว่าสั่งซื้อรองเท้าผ่านออนไลน์ละกัน แถมร้านค้าเสื้อผ้าหลายๆแห่งต่างต้องแย่งชิงลูกค้ากันเอง โดยการงัดการบริการระดับ 5 ดาวเพื่อเอาใจลูกค้า เช่นประกันรับคืนสินค้าเป็นต้น การแข่งขันแบบนี้มันก็ดีอยู่อย่าง คือผลประโยชน์ทั้งหมดจะตกมาอยู่ที่ผู้บริโภคนี่แหละ ที่เหลือเราก็แค่เลือกบริษัท หรือร้านที่น่าเชื่อถือหน่อยก็พอ

 

7. ของจุกจิกเล็กน้อยที่ไม่แพงมาก

มันจะมีบางเว็บที่ชาวเน็ตต่างประเทศแนะนำว่าดี เช่นเว็บไซต์ Etsy ที่เต็มไปด้วยของจุกจิกน่ารักที่ช่วยให้บ้านของคุณน่าอยู่ขึ้น หรือจะเอาไปเป็นของขวัญให้คนอื่นก็ย่อมได้ ถ้ายังไม่รู้จะเลือกอะไร ลองเข้าส่องดูได้ แล้วจะถอนตัวไม่ขึ้นแน่นอน!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Brightside


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook