เกร็ดความรู้ Share0 Tweet

เสียงที่น่ารำคาญที่สุด มาฟัง 10 เสียงที่คนทั้งโลกประสาทจะกินเวลาได้ยิน เราเป็นกันมั้ย

GoodView Jarm
4 มีนาคม 2560 - 12:33(แก้ไข)
เสียงที่น่ารำคาญที่สุด มาฟัง 10 เสียงที่คนทั้งโลกประสาทจะกินเวลาได้ยิน เราเป็นกันมั้ย

          เรื่องของการได้ยิน มันดีแค่ไหนที่เราได้ยินเสียงต่างๆในโลก แต่มันจะเป็นฝันร้ายหากต้องทนกับ 10 เสียงที่น่ารำคาญที่สุดที่ toptenz รวบรวมมาให้ฟัง มาดูสิว่าเพื่อนๆจาม.คอม (Jarm.com) จะทนกันได้มั้ย 

เสียงที่น่ารำคาญที่สุด มาฟัง 10 เสียงที่คนทั้งโลกประสาทจะกินเวลาได้ยิน เราเป็นกันมั้ย

          เสียงเล็บขูดกระดานดำ ซึ่งเคยมีการวิจัยพบว่า เสียงนี้มีคลื่นความถี่อยู่ที่  2,000 - 5,000 Hz ซึ่งอาจก่อความรำคาญให้กับเรา (ขอบคุณวีดีโอจาก Sayuri Love Nails)

เสียงเคี้ยว (ขอบคุณวีดีโอจาก SoundEffectsFactory)

          เสียงเพลงที่ติดอยู่ในหัว ซึ่งหากเป็นเพลงที่ชอบยังพอว่า แต่บ่อยครั้งมากกว่าที่เพลงที่เราไม่ได้ชอบ แต่มันดันฝังหัว อันนี้เพลงก็จะกลายเป็นเสียงที่น่ารำคาญที่สุดไปได้ (ขอบคุณวีดีโอจาก Ultra Music)

          เสียงเด็กร้อง ซึ่งงานวิจัยจากออกซ์ฟอร์ดพบว่า เสียงเด็กร้องจะไปมีผลต่อสมองของเรา ทำให้เกิดปฏิกิริยาตอบกลับทางอารมณ์ความรู้สึกอย่างรุนแรง และกระตุ้นให้เราต้องตอบสนองอย่างรวดเร็ว คาดว่าจะเป็นวิวัฒนาการเพื่อความอยู่รอด เพื่อให้เราดูแลใส่ใจลูกหลานสืบทายาท (ขอบคุณวีดีโอจาก Irish man videos

          เสียงวูวูเซลา เครื่องดนตรีในแอฟริกาใต้ และมันก็โด่งดังไปทั่วโลกในสมัยการแข่งขันฟุตบอลโลกที่จัดในแอฟริกาใต้ แต่ด้วยความดังและโทนเสียงที่ไม่น่าฟัง มันเลยถูกแบนจาก FIFA ในภายหลัง ซึ่งหลายคนก็ยินดีมาก (ขอบคุณวีดีโอจาก YUMdeepfry)

          เสียงอาเจียน ซึ่งความไม่สบายใจจากเสียงอาเจียนที่ทำให้มันเป็นหนึ่งในเสียงที่น่ารำคาญที่สุดคือ การตอบสนองแบบเลียนแบบในสมองเรา ดังนั้น เมื่อเราได้ยินคนอื่นอาเจียน มันก็สร้างอาการอยากอาเจียนตามจนทำให้เรารู้สึกไม่สบาย (ขอบคุณวีดีโอจาก plusminusethics)

          เสียงการโต้เถียงของคนอื่น อันนี้ขนาดเราเป็นผู้ใหญ่ยังรำคาญ แต่ที่น่ากลัวกว่าคือการโต้เถียงของพ่อแม่ ซึ่งจะส่งผลต่อพัฒนาการของลูกๆ สังเกตให้ดี บ้านที่พ่อแม่ทะเลาะกันรุนแรงเป็นประจำ มักจะส่งผลต่อนิสัยของเด็กไปด้วย (ขอบคุณวีดีโอจาก Jerry Springer)

          เสียงคุยโทรศัพท์ของคนอื่น เรื่องนี้เกี่ยวกับการทำงานด้านการสื่อสารในสมองของเรา เวลาที่เราฟังการสนทนา สิ่งที่เราอยากรู้คือ คำตอบของอีกฝั่ง ดังนั้น เวลาที่เราบังเอิญต้องอยู่ในการสนทนาทางโทรศัพท์ของคนอื่น เราจะได้ยินแค่เสียงของคนถือโทรศัพท์แต่ไม่ได้ยินเสียงตอบ ซึ่งมันจะเข้ามารบกวนจิตใจของเราเนื่องจากเราไม่สามารถรับรู้การสนทนาตอบกลับได้ (ขอบคุณวีดีโอจาก MediocreFilms)

          เสียงไม่พึงประสงค์ต่างๆอย่างการไอ จาม ขากเสมหะ ผายลม ซึ่งน่าแปลกที่เสียงเหล่านี้ คือเสียงตามธรรมชาติของร่างกาย แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นผลจากการอบรมสั่งสอนทางวัฒนธรรมที่ตีค่าให้การแสดงพฤติกรรมเหล่านี้ไม่เหมาะสม และนำไปสู่การรังเกียจเสียงเหล่านี้ (ขอบคุณวีดีโอจาก Lilīparī93)

          เสียง Brown Noise ที่เราใช้เปิดเวลาจะเบิร์นหูฟังเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ แน่นอนว่ามันป็นเสียงความถี่ 5 - 9 Hz ต่ำกว่าที่มนุษย์จะได้ยิน แต่หากดังพอ มันก็ส่งผลต่อร่างกายเรา ทำให้เกิดความอึดอัด รำคาญ หนักไปจนถึงกระวนกระวาย (ขอบคุณวีดีโอจาก Andrew Bulman)

ขอบคุณข้อมูลจาก toptenz

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook