Live Share0 Tweet

บิ๊กตู่ ย้ำ! ยังไม่สรุปหยุดสงกรานต์ยาว 9 วัน

wipcreamz jarm
18 กุมภาพันธ์ 2563 - 17:53(แก้ไข)
บิ๊กตู่ ย้ำ! ยังไม่สรุปหยุดสงกรานต์ยาว 9 วัน

ข่าวที่ 1 : “บิ๊กตู่” ย้ำ! ยังไม่สรุปหยุดสงกรานต์ยาว 9 วัน

จากกรณีที่มีรายงานว่า กระทรวงด้านเศรษฐกิจจะเสนอให้มีการเพิ่มวันหยุดพิเศษ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ จากเดิมที่หยุดต่อเนื่อง 5 วัน คือ 11-12 เม.ย.ที่เป็นวันเสาร์อาทิตย์ และ 13-15 เม.ย.วันสงกรานต์ ให้หยุดเพิ่ม วันพฤหัสบดีที่ 16 และศุกร์ที่ 17 เพื่อจะต่อเนื่องกับวันเสาร์อาทิตย์ที่ 18-19 เม.ย. ทำให้มีวันหยุดยาวตั้งแต่ 11-19 เม.ย. รวม 9 วัน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ

วันที่ 17 ก.พ. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นข้อเสนอของฝ่ายเศรษฐกิจที่ประชุมปรึกษากันเพื่อให้เกิดประโยชน์บางอย่าง และมาตรการนี้ก็เคยใช้มาแล้วในอดีต แต่ต้องชั่งน้ำหนักเนื่องจากได้เสียหลายอย่าง ตนไม่แน่ใจว่าการประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 18 ก.พ. จะมีการพูดกันหรือไม่ แต่ถ้าจะตัดสินใจก็ต้องประกาศให้รู้กันแต่เนิ่นๆ เพื่อให้มีการวางแผนชีวิตกันได้ อย่างไรก็ตามเรื่องวันหยุดยาวคงต้องมีข้อยกเว้น เช่น ธนาคาร ศาล โรงพยาบาล ซึ่งทุกครั้งที่มีวันหยุดยาวหรือวันหยุดพิเศษเพิ่ม เช่น ช่วงการประชุมอาเซียนที่ผ่านมา ต้องมีข้อยกเว้นเพื่อไม่ให้มีผลกระทบ

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ยังไม่มีข้อยุติเรื่องวันหยุดยาว 9 วัน แต่เรื่องนี้ถ้าทำก็ไม่ใช่เพิ่มวันหยุด แต่จะเป็นการเกลี่ยวันหยุดจากช่วงอื่นมาใส่ตรงนี้แทน วันหยุดทั้งปีมีอยู่เท่าเดิม ทั้งนี้ ยังต้องพิจารณากันก่อน มีหลายคนไม่อยากได้ เพราะต้องการทำงาน ตนเองก็ต้องการทำงาน ซึ่งการจะเพิ่มวันหยุดโดยไม่เกลี่ยของเดิมวันหยุดก็จะเพิ่มขึ้นซึ่งเราไม่ต้องการ ส่วนการมาเพิ่มวันหยุดช่วงนี้เพราะสถานการณ์ท่องเที่ยวขณะนี้มีปัญหา ทุกอย่างมีเหตุผลของมัน

บิ๊กตู่ ย้ำ! ยังไม่สรุปหยุดสงกรานต์ยาว 9 วัน
บิ๊กตู่ ย้ำ! ยังไม่สรุปหยุดสงกรานต์ยาว 9 วัน
บิ๊กตู่ ย้ำ! ยังไม่สรุปหยุดสงกรานต์ยาว 9 วัน

ข่าวที่ 2 : GM ยันชดเชยเต็มที่ หลังประกาศยุติขายรถเชฟโรเลตในไทย

เมื่อวานนี้ บริษัท เจเนอรัล​ มอเตอร์ส (จีเอ็ม) บริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมรถยนต์​ ประกาศยุติการผลิตและจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตในประเทศไทยภายในสิ้นปี 63 โดยขายศูนย์การผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์ของจีเอ็ม ในจังหวัดระยอง ให้แก่ บริษัท เกรท วอล มอเตอร์ ของประเทศจีน เกรท วอล มอเตอร์ส คือบริษัทผู้ผลิตรถยนต์อเนกประสงค์ รถกระบะ และรถบรรทุกที่ใหญ่ที่สุดของจีน โดยทางเกรท วอล มอเตอร์ส แสดงความมั่นใจว่า การตัดสินใจในครั้งนี้ จะช่วยให้บริษัทขยายธุรกิจได้อย่างครอบคลุมทั่วตลาดในภูมิภาคอาเซียน รวมถึง ประเทศออสเตรเลีย โดยมีไทยเป็นศูนย์กลาง

ขณะที่เหตุผลสำคัญที่ทำให้ต้องยุติการผลิตและจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตนั้น เนื่องจากยอดขายในไทยและตลาดส่งออกมีจำนวนน้อย บวกกับเศรษฐกิจที่ไม่เอื้อต่อแผนธุรกิจของจีเอ็ม โดยการตัดสินใจปิดโรงงานในไทยนั้น เป็นไปตามกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจทั่วโลกของจีเอ็ม อย่างไรก็ดี จีเอ็ม ให้คำมั่นที่จะให้ความช่วยเหลือตัวแทนจำหน่าย และชดเชยให้กับพนักงานในเครือราว 1,500 คน ในจำนวนที่มากกว่ากฎหมายแรงงานไทยกำหนด

อย่างไรก็ตาม เจ้าของรถยนต์เชฟโรเลตมั่นใจได้ว่าเราจะยังคงปฏิบัติตามการรับประกันคุณภาพรถยนต์ทุกคันและให้บริการหลังการขายผ่านเครือข่ายของเราในประเทศไทย เชฟโรเลตจะร่วมมือกับผู้จัดจำหน่ายของเราอย่างใกล้ชิด โดยจะเสนอโอกาสในการปรับเปลี่ยนธุรกิจให้แก่ผู้จัดจำหน่าย ให้เปลี่ยนเป็นศูนย์บริการที่ได้รับการแต่งตั้งจากเชฟโรเลต

บิ๊กตู่ ย้ำ! ยังไม่สรุปหยุดสงกรานต์ยาว 9 วัน
บิ๊กตู่ ย้ำ! ยังไม่สรุปหยุดสงกรานต์ยาว 9 วัน
บิ๊กตู่ ย้ำ! ยังไม่สรุปหยุดสงกรานต์ยาว 9 วัน

ข่าวที่ 3 : อิสราเอลหวั่นโควิด-19 ประกาศกักตัว ผู้เดินทางจากไทย สิงคโปร์ ฮ่องกง และมาเก๊า

วันที่ 18 ก.พ.2563 กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลออกประกาศทางเว็บไซต์ว่า ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศไทย สิงคโปร์ เขตปกครองพิเศษฮ่องกง และมาเก๊า ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.2563 เป็นต้นไป เมื่อไปถึงอิสราเอลแล้วจะต้องถูกกักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน ห้ามเดินทางไปที่สาธารณะไม่ว่าจะป่วยหรือไม่ก็ตาม ทั้งนี้ ไม่รวมถึงผู้โดยสารต่อเครื่องบินผ่านประเทศดังกล่าวนั้น

สถานทูตไทย ในกรุงเทลอาวีฟ ได้ออกประกาศแนะคนไทยงดเดินทางไปอิสราเอลจนกว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลง และจะแจ้งให้ประชาชนทราบหากมีความคืบหน้าและการเปลี่ยนแปลง ของมาตรการดังกล่าวของรัฐบาลอิสราเอล โดยระบุว่า ขอเรียนด้วยว่า สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ประสานงาน และแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (Covid-19) ในประเทศไทยมาโดยตลอด และจะติดตามสถานการณ์การออกมาตรการที่เกี่ยวข้องของรัฐบาลอิสราเอลอย่างใกล้ชิดต่อไป

บิ๊กตู่ ย้ำ! ยังไม่สรุปหยุดสงกรานต์ยาว 9 วัน
บิ๊กตู่ ย้ำ! ยังไม่สรุปหยุดสงกรานต์ยาว 9 วัน

ข่าวที่ 4 : ชายหาปลาในท่อระบายน้ำ หลงทาง-ติดอยู่นาน 6 ชั่วโมง

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทลุง พร้อมผู้ประกอบการบริการรถยก พยายามดึงฝาท่อระบายน้ำทิ้ง เพื่อช่วยเหลือนายไพจิต อิสโร ชายวัย 42 ปี ขึ้นมาจากท่อระบายน้ำบริเวณริมถนนจ้ายเจริญ ต.ท่ามิหรำ อ.เมือง จ.พัทลุง หลังลงไปหาปลาภายในท่อระบายน้ำ และหาทางออกไม่ได้นานกว่า 6 ชั่วโมง โชคดีมีชาวบ้านขับรถผ่านมาพบได้ยินเสียงมีคนร้องขอความช่วยเหลือและมีแสงไฟส่องขึ้นมาจากท่อระบายน้ำ จึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือทันที เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึง ใช้รถยกคล้องสลิงและพยายามดึงฝาท่อขึ้นเพื่อให้แตกออก โดยใช้เวลากว่า 10 นาที จึงสามารถช่วยเหลือและนำขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย

จากการสอบถามนายไพจิต เล่าว่า ตนและลูกชายปกติมีอาชีพรับจ้างกรีดยางพาราเลี้ยงครอบครัวที่มีลูกเล็กๆ แต่จากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำยางมีราคาถูก ข้าวของก็ปรับตัวสูงขึ้น ตนจึงหารายได้เสริมซึ่งทุกคืนก่อนออกไปกรีดยางตนออกไปหาปลาตามลำคลองและท่อระบายน้ำ ในวันเกิดเหตุตนกับลูกชายอายุ 21 ปี ได้ลงไปในท่อระบายน้ำเมื่อเวลาประมาณ 20.00 น.ที่ผ่านมาและแยกกันหาปลาเพื่อที่จะนำไปขายตามท้องตลาด นายไพจิต ได้เดินจากชุมชนบ้านนางลาดมาถึงชุมชนบ้านท่ามิหรำ ซึ่งภายในท่อมีความมืดและแคบเท่าตัวคน จะต้องนั่งยองๆ และเดินไปทีละนิดเป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ซึ่งนายไพจิต บอกว่าหลังจากรู้ตัวว่าหลงทาง จะหวนกลับทางเดิมก็เดินมาไกลมากแล้ว จึงเดินมาตามท่อระบายน้ำและหาฝาท่อที่ติดกับริมถนนเพื่อตะโกนขอความช่วยเหลือ จนกระทั่งมีรถผ่านมาจึงส่องไฟขึ้นไปและตะโกนขอความช่วยเหลือทันที จนสามารถช่วยขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย

บิ๊กตู่ ย้ำ! ยังไม่สรุปหยุดสงกรานต์ยาว 9 วัน
บิ๊กตู่ ย้ำ! ยังไม่สรุปหยุดสงกรานต์ยาว 9 วัน

ข่าวที่ 5 : สาวโพสต์ตามหาแม่ค้าลอตเตอรี่ทำสลากหล่นไว้ หลังตรวจแล้ว-ถูกรางวัล

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 63 นางสาวรตนพร เอี่ยมตะโก อายุ 43 ปี เจ้าของร้านเจ๊อ๋อยส้มตำยำปู ริมถนนท่านา หมู่ 2 ต.ท่าตำหนัก อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 17.05 น. ของวันที่ 12 ก.พ.63 ที่ผ่านมา ขณะนั้นมีลูกค้าเข้ามานั่งรับประทานอาหารในร้านตามปกติ ระหว่างนั้นได้มีแม่ค้าขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเดินถือแผงเข้ามาขายภายในร้าน และเปิดแผงให้กับลูกค้าดู เมื่อดูเสร็จแล้วแม่ค้าคนดังกล่าวก็ปิดแผงแล้วเดินไปขายยังโต๊ะอื่น จังหวะนั้นทำให้มีสลากกินแบ่งรัฐบาลตกหล่นปลิวลงมาที่พื้นจำนวน 3 ใบ โดยที่ไม่รู้ตัว

จนกระทั่งแม่ค้าเดินออกจากร้านหายไป พนักงานเสิร์ฟเห็นสลากตกอยู่ที่พื้น จึงเก็บมาไว้ที่เคาน์เตอร์ ซึ่งเราก็ได้สอบถามคนที่มาทานอาหาร ก็ไม่มีใครทำตกหล่น นึกขึ้นได้ว่ามีกล้องวงจรปิดติดอยู่ในร้านจึงมาเปิดดู จึงเห็นว่าแม่ค้าทำลอตเตอรี่หล่นไว้จริง แต่หาตัวไม่เจอ ตนจึงได้โพสต์ทางเฟซบุ๊ก เผื่อใครเห็นภาพวงจรปิดและจำได้ว่าเป็นแม่ค้าลอตเตอรี่คนนี้ และให้มารับลอตเตอรี่ที่ทำหล่นคืนไป ตนจะเก็บลอตเตอรี่นี้ไว้ให้

บิ๊กตู่ ย้ำ! ยังไม่สรุปหยุดสงกรานต์ยาว 9 วัน
บิ๊กตู่ ย้ำ! ยังไม่สรุปหยุดสงกรานต์ยาว 9 วัน

ขอบคุณรูปภาพและคลิปจาก Workpoint news, เพจ Chevrolet, เพจกระทรวงการต่างประเทศ,

ข่าวช่องวัน, เพจกู้ภัยพัทลุง, Facebook Poo Ratanaporn Aiemtago


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook