อีกหนึ่งปัญหาที่รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเร่งจัดการอยู่คือ ปัญหาบ้านถูกทิ้งร้าง โดยเฉพาะแถบต่างจังหวัดไกลตัวเมืองที่จะมีบ้านว่างเปล่าเยอะพอสมควร ซึ่งรัฐบาลมีแผนปล่อยให้ผู้ที่สนใจเข้าอยู่ได้ฟรี แต่ไม่มีใครสนใจเลยสักคน!

เมื่อเร็วๆนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศขายบ้านที่ถูกทิ้งร้างไว้เฉยๆกว่า 10 ล้านหลัง โดยเฉพาะแถบต่างจังหวัดที่จะมีมากเป็นพิเศษ ในราคาอันถูกแสนถูก กระทั่งแจกฟรีก็ยังได้ ซึ่งโครงการนี้มีชื่อว่า "อาคิยะ" เป็นโครงการที่จะช่วยให้ครอบครัวที่ยังใหม่กับการตลาดอสังหาริมทรัพย์ ให้เข้าสู่วงการได้ง่ายขึ้น รวมถึงผลักดันให้ผู้ที่เพิ่งสร้างครอบครัวมีบ้านเป็นของตัวเองได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้รัฐบาลยังมีเงินสนับสนุนให้ผู้สนใจนำไปตกแต่งต่อเติมบ้านเพิ่มเติมได้ตามใจอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นข้อเสนอที่เย้ายวนอย่างมาก แต่กลายเป็นว่าไม่มีใครสนใจเลยเข้ามาอยู่เลยแม้แต่คนเดียว!

สาเหตุที่ประชาชนญี่ปุ่นไม่ค่อยสนใจข้อเสนอของโครงการ อาคิยะ นี้เป็นเพราะบ้านที่มีให้เข้าอยู่ฟรีนั้น ส่วนใหญ่อยู่แถบต่างจังหวัดทั้งสิ้น โอกาสทางการงานอาจจะไม่กว้างขวางพอสำหรับคนรุ่นใหม่ อีกหนึ่งสาเหตุที่อาจจะฟังดูตลก แต่มันส่งผลกระทบไม่น้อยคือ บ้านส่วนใหญ่ที่ถูกทิ้งร้างนั้นจะมีประวัติที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ เพราะบ่อยครั้งที่บ้านในโครงการอาคิยะ มักเป็นบ้านที่เกิดเหตุฆาตกรรม ฆ่าตัวตายบ้าง หรือกระทั่งเกิดเหตุเจ้าของบ้านคนเก่าอาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยว และเสียชีวิตไปอย่างโดดเดี่ยว กว่าจะมีคนมาพบศพก็ผ่านไปแล้วหลายเดือน หรือสรุปสั้นๆได้ว่า อีกเหตุผลที่ไม่มีใครสนใจโครงการนี้ คือพวกเขากลัวผี และเชื่อว่าถ้าเข้ามาอยู่ จะนำพาแต่เรื่องโชคร้ายมาให้

แต่สำหรับใครที่สนใจ โครงการอาคิยะก็มีเงื่อนไขเล็กๆน้อยๆที่ผู้สนใจต้องปฏิบัติตาม เช่นคนในครอบครัวทุกคนที่จะเข้ามาอยู่ ต้องมาอายุ 43 ปีขึ้นไป และต้องมีบุตรสืบสกุลอยู่ในช่วงวัยเข้าประถม ซึ่งข้อดีของบ้านในโครงการนี้คือเหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ เพราะบ้านแถบต่างจังหวัดจะมีพื้นที่ใช้สอยเยอะกว่าบ้านในตัวเมือง แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดี โครงการอาคิยะก็มีความเสี่ยงอยู่เช่นกัน ถ้าตัดพวกเรื่องไสยศาสตร์ความเชื่อออกไป ความเสี่ยงที่ผู้สนใจต้องเตรียมรับมือคืออันดับแรก เนื่องด้วยเป็นบ้านที่เจ้าของทิ้งไว้เป็นเวลานาน ผู้สนใจจำต้องควักเนื้อจ่ายค่าซ่อมแซม ปรับปรุงหรือต่อเติมในราคาที่สูงจนสามารถนำเงินส่วนนี้ ไปซื้อบ้านใหม่มือหนึ่งได้สบายๆ แม้รัฐบาลจะบอกว่าสนับสนุนเงินสมทบตกแต่งเพิ่มเติมให้ แต่มันก็ไม่พออยู่ดี

สองคือความเสี่ยงที่เจ้าของบ้านตัวจริง ที่วันดีคืนดีอาจจะมาทวงคืนบ้านของตัวเองก็เป็นได้ แม้จะมีหลายปัจจัยมาทำให้โครงการดังกล่าวดูจะไปไม่รอด แต่มันก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้ครอบครัวที่เพิ่งก่อร่างสร้างตัว สามารถมีบ้านในฝันได้ในราคาไม่แพงมาก หรือเผลอๆได้บ้านอยู่ฟรีไปเลย เนื่องจากราคาบ้านในญี่ปุ่น โดยเฉพาะกรุงโตเกียว ที่นับวันจะถีบตัวสูงขึ้นทุกปีๆ จนทำให้ความฝันที่จะมีบ้านของชาวญี่ปุ่นดูจะไกลเกินเอื้อมทุกทีๆ โครงการนี้จึงอาจตอบโจทย์ชาวญี่ปุ่นได้ไม่มากก็น้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก: World of Buzz, Mstar