ข่าววันนี้ Share0 Tweet

พระเซเลบ เปิดวาร์ปหลวงเจ๊รูปดัง เป็นถึงช่างแต่งหน้านางงามจักรวาล แต่ยังครองจีวรทางธรรม!!

GoodView Jarm
23 มกราคม 2560 - 14:02(แก้ไข)
พระเซเลบ เปิดวาร์ปหลวงเจ๊รูปดัง เป็นถึงช่างแต่งหน้านางงามจักรวาล แต่ยังครองจีวรทางธรรม!!

          จะเป็นยังไงเมื่อโลกทางธรรมและสีสันทางโลกโคจรมาพบกัน ข่าวดังจากสื่อนอก buzzfeed เผยชีวิตพระเซเลบแห่งญี่ปุ่น ผู้เดินทางสายธรรมควบคู่กับงานช่างแต่งหน้า เป็นไปได้จริงๆ?!

          อย่าเพิ่งตกใจ พระเซเลบรูปนี้ มิใช่หลวงพี่ในไทย แต่เป็นพระแห่งญี่ปุ่น ซึ่งแน่นอนว่า หลักความคิดที่ใช้ กฎระเบียบสงฆ์ ย่อมแตกต่างจากพุทธเถรวาทแบบบ้านเรา ลองมาเปิดใจรับฟังกันดูมั้ยว่า หลักการของพระรูปนี้ อะไรคือ? แก่นธรรมที่ท่านจะมอบให้กับชาวโลกคือเรื่องแบบไหนกัน

          พระเซเลบรูปนี้คือ พระโคโดะ นิชิมูระ วัย 26 ปี ผู้เข้ารับใช้ศาสนาพุทธในวัดที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเพิ่งผ่านการเข้าสู่เพศบรรพชิตเมื่อตอนปี 2015 

         แต่ที่น่าแปลกใจคือ พระเซเลบรูปนี้ มิได้มีแค่บทบาทของการเป็นพระ แต่ท่านยังมีบทบาทของการเป็นช่างแต่งหน้าอีกด้วย!!!

         ซึ่งต้องบอกเลยว่า ฝีมือการแต่งแต้มสีสันบนใบหน้าของหลวงพี่ไม่ธรรมดา เพราะเคยร่วมงานแต่งหน้าบนเวทีการประกวดนางงามจักรวาลมาแล้ว 

          คำถามสำคัญคือ มันจะเป็นไปได้ยังไงที่โลกทั้งสองจะมาบรรจบกัน เพราะเพศบรรพชิตย่อมตัดซึ่งเรื่องทางโลก แต่การเป็นช่างแต่งหน้า คือเรื่องของความสวยงาม คืออารมณ์ของมนุษย์ล้วนๆ

          พระเซเลบโคโดะ นิชิมูระเผยว่า เรื่องมันเริ่มจากตอนที่ท่านได้ช่วยเพื่อนสาวแต่งหน้า แล้วพบว่า เพื่อนของเธอมีความสุขมากมายเพียงใด

          แม้ว่าหลายครั้งที่ท่านจะพบความสับสนในบทบาททั้งสอง แต่สิ่งที่ทำให้ท่านเดินทางทั้งสองสายอย่างพร้อมกันได้ คือคำสอนจากพระพี่เลี้ยงของท่านที่กล่าวว่า มันไม่ใช่สิ่งผิด หากสิ่งที่ทำอยู่ คือการส่งสารของตนไปยังชาวโลก สารที่จะนำพาเพื่อนมนุษย์พบกับความสุขนั่นเอง

          และไม่ใช่แค่บทบาทของการสร้างความสุขผ่านการแต่งหน้าและบทบาทของพระเเห่งพุทธศาสนา พระเซเลบรูปนี้ ยังเข้าสู่บทบาทของการเรียกร้องสิทธิกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) 

          ท่านกล่าวว่า ท่านได้พบกับกลุ่มคนชาวสีรุ้งมากมาย หลายคนไม่ถนัดกับการแต่งหน้า ดังนั้น ท่านก็หวังว่า จะสามารถมอบคำแนะนำให้กับกลุ่มคนเหล่านี้ได้ 

          พระเซเลบส่งเสริมให้กลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศได้แสดงออก ซึ่งท่านก็ได้สละแรงกายด้วยการแต่งหน้าให้ฟรี 

          ท่านกล่าวทิ้งท้ายว่า ในฐานะพระสงฆ์ เป้าหมายของท่านคือการทำให้มนุษย์โลกพบความสุขในชีวิต และการแต่งหน้า ก็เป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะสร้างความสุขให้กับเราได้ ซึ่งถ้าเรามีความสุข มันก็จะทำให้เราคิดดี มีจิตใจที่ดี มอบสิ่งดีๆให้กับผู้อื่น นั่นเป็นความสัมพันธ์ระหว่างการแต่งหน้าและหน้าที่ของพระสงฆ์ที่ท่านยึดถือ

          ก็ถือว่าเป็นอีกเรื่องราวหนึ่งของวิถีของนักบวชในต่างแดนที่มีความเชื่อ หลักปฏิบัติที่แตกต่างกันไป แน่นอนว่า คงไม่ใช่เรื่องที่สอดคล้องกับพระภิกษุนิกายเถรวาทของไทย แต่เว็บไซต์ จาม.คอม (Jarm.com) อยากให้เพื่อนๆได้เห็นถึงกระแสธารความคิดที่หลากหลายบนโลก ซึ่งแม้จะมีวิธีการที่แตกต่าง แต่หากว่ามุ่งสู่การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ มันก็นับว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อยที่เราจะได้เรียนรู้เอาไว้

ขอบคุณข้อมูลจาก buzzfeed

ขอบคุณภาพจาก kodinza, kodomakeup

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook