ข่าววันนี้ Share0 Tweet

ผัก 10 ชนิดที่คนทั่วไปรู้จักกันดี เพียงแต่รูปร่างของมัน ราวกับมาจากนอกโลก

Shambhala TS
22 กันยายน 2560 - 16:58(แก้ไข)
ผัก 10 ชนิดที่คนทั่วไปรู้จักกันดี เพียงแต่รูปร่างของมัน ราวกับมาจากนอกโลก

ทุกวันนี้ เราทำอาหาร กินอาหารแบบที่คนทั่วไปเขากินกัน จนเราอาจจะนึกไม่ออกว่า ถ้ารูปร่างหน้าตามันเปลี่ยนไปจากเดิม เราจะรู้สึกอย่างไร?

ผัก 10 ชนิดที่คนทั่วไปรู้จักกันดี เพียงแต่รูปร่างของมัน ราวกับมาจากนอกโลก

เว็บไซต์ Bright Side ได้ทำการรวบรวมข้อมูลของผักที่หน้าตาแปลกประหลาดที่สุดมาจากทั่วโลก แต่ละอย่างนี้แปลกไปจากเดิมมาก จะมากแค่ไหน ลองมาดู

 

10. ข้าวโพดสีสันสวยงาม

เจ้าข้าวโพดสีเจ็บนี้ มีธัญพืชที่เต็มไปด้วยสีสันโปร่งแสงที่ได้รับการเลี้ยงดูจาก Carl Barnes ชาวไร่จากสหรัฐ เขาเรียกมันว่า Glass Gem แถมเมื่อเอาไปต้มแล้ว สีข้าวโพดไม่ซีดตามไปด้วย 

9. กะหล่ำดอกเจดีย์

เจ้าผักจากต่างดาวชนิดนี้ นิยมปลูกกันในอิตาลี เต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูง มีทั้ง แคโรทีน, วิตามินซี, สังกะสี Romanesco มีรสชาติที่ละเอียดอ่อนชวนให้นึกถึงผักชนิดหนึ่ง

8. สตรอเบอร์รี่ผักโขม

น่าแปลกที่ผักโขมมีผลหมากรากไม้ที่หน้าตาคล้ายกับสตรอเบอร์รี่ หรือราสเบอร์รี่ ทำให้มันดูเหมือนโรสแมรี่เอามากๆ ทั้งใบและผลเบอร์รี่กินได้ ผักโขมชนิดนี้มีธาตุเหล็กสูง แถมมีโปรตีนพอๆกับนมผงอีกด้วย ผลเบอร์รี่กินได้ก็จริง แต่มันแทบไม่มีรสชาติอะไรเลย แต่ยังมีคุณค่าทางอาหารอยู่นะ

7. มันเทศสีม่วง

มันเทศสีม่วง เป็นสายพันธุ์หนึ่งในมันเทศ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเปรู และโคลัมเบีย ใครที่ชอบผักคุณค่าอาหารสูงน่าจะชอบกันอยู่นะ เพราะมันมีทัั้งสาร antioxidants และช่วยป้องกันโรคได้หลายโรคอีกด้วย

6. ตะบองเพชรกินได้

ชาวเม็กซิโกชอบกันมาก กับตะบองเพชรชนิดหนึ่งที่สามารถกินได้! มันชื่อว่า Nopal อุดมไปด้วยวิตามินมหาศาล และช่วยเผาผลาญไขมันอีกด้วย สามารถเอาไปย่าง เอาไปหมัก ก็อร่อยไม่แพ้กัน

5. กะหล่ำดอกที่มีสีสัน

เป็นประเภทย่อยของดอกกะหล่ำ ดอกนี้ดูเหมือนว่าเป็นพวงของดอกไม้ที่มีสีสัน สามารถเอาไปตกแต่งโต๊ะอาหารได้ คุณค่าทางอาหารก็พอๆกับกะหล่ำพลีปกติ

4. รากบัว

รากบัว ถือเป็นอาหารอันโอชะในอาหารญี่ปุ่น อาหารจีน และอาหารไทย เรียกอีกอย่างว่า "ปลาฟุกุ" แต่ถ้าหากปรุงผิดวิธี รากบัวอาจให้โทษมากกว่าให้คุณ 

3. มะระจีน

เจ้าผักหนามดกนี้เป็นที่นิยมมากในแถบเอเชีย เช่นเดียวกับรากบัว หากปรุงไม่ดี อาจทำให้รสชาติขมกว่าเดิม แถมเป็นพิษอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เจ้าผักชนิดนี้ก็มีคุณค่าทางอาหารสูงพอตัว ประกอบไปด้วย เหล็ก แคลเซียมและโพแทสเซียม

2. Oca

เจ้าผักหน้าตาประหลาดนี้เริ่มปลูกกันในอเมริกาใต้ โคลอมเบีย เปรู ชิลี รสชาติเหมือนมันฝรั่งเป๊ะ ที่ไม่เหมือนมันฝรั่งคือ เจ้าผักชนิดนี้ กินดิบๆได้เลย 

1. หัวไชเท้าหน้าแตงโม

ชื่ออาจจะดุงงๆหน่อย ความจริงเจ้าหัวไชเท้านี้แค่หน้าตาเหมือนกับแตงโมเท่านั้น รสชาติไม่หวาน แต่คุณค่าทางอาหารพอๆกันกับหัวไชเท้าปกติเลย แค่หน้าตามันดูโดดเด่นกว่าปกติเท่านั้น

แถมท้าย: แม้แต่ผักปกติยังมีหน้าตาที่แปลกสุดๆได้ขนาดนี้ อย่างว่าแหละ อะไรก็เกิดขึ้นได้

ผัก 10 ชนิดที่คนทั่วไปรู้จักกันดี เพียงแต่รูปร่างของมัน ราวกับมาจากนอกโลก

 ขอบคุณข้อมูลจาก: brightside

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook