การเมือง Share0 Tweet

อดีตสมาชิกพรรค พปชร. ยื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุด

Nabi
31 กรกฏาคม 2563 - 13:05(แก้ไข)
อดีตสมาชิกพรรค พปชร. ยื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุด

อดีตสมาชิกพรรค พปชร. ยื่นหนังสือร้องต่ออัยการสูงสุด วินิจฉัยสั่งการให้ยุติการกระทำ และฝากเรียกร้องไปยังกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา สนท.ด้วยว่า ถ้าเริ่มต้นการกระทำด้วยการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยแต่เราเริ่มต้นด้วยการทำไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ลั่นหากมีการชุมนุมจะร้องและแจ้งความดำเนินคดีทุกครั้งที่มีการชุมนุม

อดีตสมาชิกพรรค พปชร. ยื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุด

วันที่ 30 ก.ค. 2563 นายสนธิญา สวัสดี อดีตสมาชิกพรรค พปชร. ปัจจุบันเป็นนักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 11.00 น.ตนได้เดินทางไปยื่นหนังสือร้องต่ออัยการสูงสุด กรณีการชุมนุมของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่ผ่านมาทั้งในต่างจังหวัดและ กทม. เนื่องจากตนเห็นว่าไม่เป็นไปตามการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ตามมาตรา 49 ของรัฐธรรมนูญ จึงไปขออนุญาตให้อัยการสูงสุดส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งการให้ยุติการชุมนุม

อดีตสมาชิกพรรค พปชร. ยื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุด
อดีตสมาชิกพรรค พปชร. ยื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุด

นายสนธิญา กล่าวต่อว่า 3 ประเด็นที่ยื่นไป คือ

  • 1.การเรียกร้องให้ยุบสภา ซึ่งสภาชุดนี้มาจากการเลือกตั้งเมื่อ 24 มี.ค.2562 มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 39 ล้านคน จากจำนวนผู้มีสิทธิ 51 ล้านคน ฉะนั้นในการเรียกร้องให้ยุบสภาจะต้องคำนึงถึงคน 39 ล้านคนด้วย และการที่นายกรัฐมนตรีจะยุบสภาก็ต้องด้วยเหตุผลที่สำคัญ เช่น รัฐบาลยื่นงบประมาณแล้วไม่ผ่าน นอกจากนี้สภาเองก็มิได้ทำผิด ทำงานไม่ได้หรือทำให้เกิดความเสียหาย ฉะนั้นการเรียกร้องให้ยุบสภาจึงไม่มีเหตุผลหนักแน่นเพียงพอและไม่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย

รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดเจนวาระของสภามีวาระ 4 ปี สภาชุดนี้มีอายุ 1 ปี 4 เดือน ยังเหลืออีก 2 ปี 6 เดือน ก็ปล่อยให้เป็นตามกระบวนการไป

  • 2.การแก้ไขรัฐธรรมนูญ รัฐธรรมนุญฉบับนี้ผ่านประชามติเมื่อ 7 ส.ค.2559 คนไทยไปลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญนี้ 16 ล้านคน ไม่รับร่าง 10 ล้านคน ฉะนั้นการเรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญจึงเป็นการละเมิดสิทธิของผู้ที่เคยรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และในรัฐธรรมนูญบางมาตราก็กำหนดการแก้ไข เปลี่ยนแปลง ปรับปรุงของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ต้องผ่านการทำประชามติพี่น้องคนไทยทั้งประเทศก่อน
  • 3.การชุมนุมทั้งใน กทม.และ ต่างจังหวัดที่ผ่านมา ผู้จัดการชุมนุมไม่สามารถควบคุมการชุมนุมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยได้ และมีป้ายต่างๆ ที่ออกมาไปในเชิงของการหมิ่นสถาบันอยู่ตลอดเวลา
อดีตสมาชิกพรรค พปชร. ยื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุด
อดีตสมาชิกพรรค พปชร. ยื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุด

จากทั้ง 3 ประเด็นนี้ตนจึงได้มายื่นร้องอัยการสูงสุดส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญโปรดวินิจฉัยสั่งการให้ยุติการกระทำ และฝากเรียกร้องไปยังกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา สนท.ด้วยว่า ถ้าเริ่มต้นการกระทำด้วยการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยแต่เราเริ่มต้นด้วยการทำไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นเรื่องที่ไม่ดี ไม่สมควรอย่างยิ่ง การใช้สิทธิเสรีภาพ หรือศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์สามารถกระทำได้ตามรัฐธรรมนูญแต่การที่ไปละเมิดสิทธิเสรีภาพของผู้อื่นก็กระทำไม่ได้ รัฐธรรมนูญให้การคุ้มครองในประเด็นนี้ด้วย

การชุมนุมจะต้องขออนุญาต ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการชุมนุมให้เคร่งครัด ต่อจากนี้ไปการชุมนุมถ้าไม่ได้ขออนุญาตและไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ และไม่เป็นไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ตนจะร้องและแจ้งความดำเนินคดีทุกครั้งที่มีการชุมนุม

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้นายสนธิญา เคยยื่น กกต.ให้ไม่รับรอง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เป็น ส.ส., ร้องทุกข์กล่าวโทษนายธนาธร กับพวกจัดชุมนุมแฟลชม็อบที่สกายวอล์ก รถไฟฟ้าบีทีเอส, ร้องตำรวจ บก.ปอท.ให้ตรวจสอบแหม่มโพธิ์ดำ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Workpoint 


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook