วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563
พิชัย ติง ทหาร เลิกใช้ IO ก่อกวนผู้เห็นต่าง ชี้ต้องใช้เงินให้เกิดประโยชน์ ไม่ใช่สร้างความแตกแยก
SHARE

พิชัย ติง ทหาร เลิกใช้ IO ก่อกวนผู้เห็นต่าง ชี้ต้องใช้เงินให้เกิดประโยชน์ ไม่ใช่สร้างความแตกแยก

โพสต์โดย Nabi เมื่อ 10 ตุลาคม 2563 - 12:06

จากกรณีที่ ทวิตเตอร์ เปิดโปงแอคเคาท์ ที่เป็น IO ของทางการ ระบุว่าไทยเป็น 1 ใน 5 ประเทศที่พวกเขาตรวจพบ ซึ่งบัญชีที่ทางทวิตเตอร์ตรวจพบว่าเป็นไอโอมีทั้งหมด 1,594 บัญชี ของไทยติดอันดับ 1 พบ 926 บัญชีการใช้งาน ด้าน พิชัยชี้ เลิกใช้ IO ก่อกวนผู้เห็นต่าง ชี้ เงินจากภาษีควรใช้ที่เป็นประโยชน์กับประชาชน มากกว่าจะสร้างความแตกแยกเพื่อปกป้องและอวยรัฐบาล แนะ ตัดงบทหารที่ไม่จำเป็นทั้งหมด

พิชัย ติง ทหาร เลิกใช้ IO ก่อกวนผู้เห็นต่าง ชี้ต้องใช้เงินให้เกิดประโยชน์ ไม่ใช่สร้างความแตกแยก

10 ต.ค. 63 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า ตามที่ปรากฏว่าบริษัท Twitter ได้ปิดบัญชี 1,594 บัญชีใน 5 ประเทศ คือ ไทย คิวบา อิหร่าน ซาอุดิอาระเบีย และ รัสเซีย โดยพบว่าเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติการด้านข่าวสาร (IO) โดยเป็นบัญชีในประเทศไทยมากที่สุดถึง 926 บัญชี แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลและทหารมีความพยายามที่จะปฏิบัติการ IO ที่บิดเบือนเพื่อให้ประชาชนเข้าใจผิด และหลายครั้งได้สร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชน ปลูกฝังทัศนคติที่ไม่ถูกต้องให้กับประชาชนและสร้างความเกลียดชัง

จากข้อมูลในสื่อพบว่ามีการตรวจสอบพบว่า 11 อันดับแรกที่โดน ปฏิบัติการ IO ก่อกวนมากที่สุดเป็นของนักการเมืองพรรคก้าวไกล และอนาคตใหม่ อันดับที่ 12 เป็นของตน พิชัย นริพทะพันธุ์ บัญชี @Pichailive ซึ่งตนเองโดนก่อกวนบ่อยครั้งมาก จนเป็นที่น่ารำคาญ และต้องตามบล็อกกัน บางครั้งข้อความเดียวกันหรือรูปเดียวกันส่งออกมาจาก 7-8 บัญชีที่ชื่อไม่ซ้ำกัน ไม่ต้องบอกก็ต้องรู้ว่าจะต้องมาจากแหล่งเดียวกันอย่างแน่นอน ข้อมูลที่ใช้ก่อกวนเป็นข้อมูลซ้ำๆ พูดแบบเดิมๆ เหมือนไม่มีความคิด ถูกสั่งให้ส่งก็ส่งมา และหลังจาก สส. วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ของพรรคก้าวไกล ได้ออกมาอภิปรายในสภาเปิดเผยเรื่องนี้ ก็หายไปพักหนึ่งแล้วก็กลับมาทำกันใหม่อีก

บริษัทระดับโลกอย่าง Twitter คงไม่ใส่ร้ายทหารหรือรัฐบาลไทยแบบไม่มีข้อมูล เพราะไม่มีประโยชน์อะไรกับบริษัทเลย และประเทศที่โดน Twitter ปิดบัญชีที่เหลืออีก 4 ประเทศแต่ละประเทศก็เชื่อกันว่าต้องมีปฏิบัติการ IO อยู่แล้ว แทนที่รัฐบาล และทหารจะแก้ตัว ควรจะต้องรีบแก้ไขและเลิกการกระทำดังกล่าวจะดีกว่า เพราะประชาชนโดยเฉพาะนักศึกษาและคนรุ่นใหม่ฉลาดพอที่จะแยกแยะได้ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริงหรือไม่

การที่มีการใช้เงินหลวงจากภาษีประชาชนเพื่อทำปฏิบัติการ IO และ ก่อความไม่สงบ สร้างความแตกแยกให้กับประชาชน แทนที่จะต้องทำหน้าที่สร้างความสงบ รักษาความมั่นคง เป็นการใช้เงินภาษีอย่างผิดประเภท แทนที่จะนำเงินดังกล่าวไปใช้ประโยชน์เพื่อช่วยเหลือประชาชนจากพิษเศรษฐกิจที่เกิดจากความล้มเหลวในการบริหารประเทศของรัฐบาลและซ้ำเติมด้วยวิกฤตไวรัสโควิด

อีกทั้งการที่ทหารใช้เงินหลวงแบบนี้ยิ่งเป็นเหตุผลที่ต้องปฏิรูปกองทัพ และจะต้องปรับลดงบประมาณทางการทหารที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจ รวมถึงระงับการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ที่ยังไม่จำเป็นทั้งหมด ทั้งเรือดำน้ำ รถหุ้มเกราะ เครื่องบิน VIP เป็นต้น อีกด้วย ถึงเวลาแล้วที่กองทัพจะต้องปฏิบัติตัวให้เป็นที่น่าเชื่อถือของประชาชน และทำเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง อย่าเพียงแต่พูดแต่การกระทำกลับตรงกันข้าม ซึ่งประชาชนจะรับรู้ได้และอาจจะหมดศรัทธาในกองทัพได้


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com