วันพุธที่ 6 กรกฏาคม 2565
SHARE

ชอบตัดสินไว

โพสต์โดย ปราชญ์สีรุ้ง เมื่อ 30 พฤษภาคม 2565 - 12:56

รองศาสตราจารย์ สมชัย ศรีสุทธิยากร นักวิชาการชาวไทย อดีตข้าราชการบำนาญมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการบริหารจัดการเลือกตั้ง และ อดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก แสดงความคิดเห็นถึงการทำงาน ของ กกต. ชุดปัจจุบันว่า

"บ้างเรื่องช้า บางเรื่องพลาด

ดูการทำงานของ กกต. ด้วยความเป็นห่วง หลายเรื่องหลักฐานชัดเจน แต่กลับรีรอ หลายเรื่องที่ตัดสิน กลับล้วนเป็นปัญหา

เอาเฉพาะพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร

กรณีแรก การเลือกตั้งเทศบาลนครสมุทรสาคร คะแนนเป็นหมื่น ชนะกัน 200 กว่าคะแนน มีภาพและคลิปหลักฐานการทุจริต เอาบัตรมากานอกหน่วยชัดเจน เลือกตั้งไปตั้งแต่ 28 มีนาคม 2564 จนบัดนี้เป็นเวลาปีกว่า ยังอยู่ในขั้นการสอบสวนและวินิจฉัยของอนุกรรมการ ไม่ถึง กกต.ใหญ่ ว่าจะชักใบเหลือง หรือใบแดง ส่งศาลอุทธรณ์ภาค เพื่อตัดสิน

กรณีที่สอง การเลือกตั้ง อบจ. สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563 ผู้ชนะ ชนะขาดกว่า 100,000 คะแนน กกต.ให้ใบเหลืองเนื่องจากผู้สมัครทีมอื่น ไปฝากเด็กเข้าโรงเรียน 1 คน ทำให้ ทีมนายก อบจ.ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ต่อมาศาลยกฟ้อง บอกว่า ไม่ผิด ให้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ได้ตามเดิม

เรื่องชัด ๆ กลับรีรอ แต่เรื่องไม่น่าเป็นเรื่อง กลับตัดสิน แปลกดีครับ"

โดยก่อนหน้านี้ รองศาสตราจารย์ สมชัย  ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการรับรองผลการเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. ด้วยว่า "ทำได้ คือใบส้ม แต่ต้องคิดให้หนัก

พรบ.การเลือกตั้งท้องถิ่น มาตรา 107 ให้อำนาจ กกต.ก่อนการประกาศผล สามารถให้ใบส้ม คือ ให้มีการเลือกตั้งใหม่ และดึงคนผิดออกจากสนามได้เป็นเวลาหนึ่งปี แบบเดียวกับกรณี ให้ใบส้ม นายสุรพล เกียรติไชยากร เขต 8 เชียงใหม่

แต่หลังจากให้ใบส้มแล้ว กกต.ต้องส่งศาลอุทธรณ์ ให้ลงโทษอาญา ตัดสิทธิทางการเมือง และ ชดใช้ค่าเสียหายในการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งศาลอาจเห็นต่างจาก กกต. โดยยกฟ้อง

และอาจตามด้วยการฟ้องกลับในคดีแพ่ง เหมือนคดีใบส้มใบแรกของการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ กกต.แพ้คดี ถูกตัดสินให้ชดใช้เงินค่าเสียหายถึง 70 ล้านบาท

ดังนั้น จึงไม่ง่ายนัก ที่ กกต.จะชักใบส้ม ยกเว้นว่าเชื่อมั่นในหลักฐานและเชื่อต่อว่าเมื่อส่งศาลแล้ว จะมีคำพิพากษาในทิศทางเดียวกัน

โดยความเห็นส่วนตัว ไม่ได้ชี้นำใคร ผมว่า เขาไม่กล้าชักในกรณี ถุงไวนิลที่เป็นข่าวครับ"

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก สมชัย ศรีสุทธิยากรแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)