วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567
SHARE

“เพื่อไทย” ชี้ แนวโน้มส่งออกปี 66 ติดลบ ห่วง ค่าเงินบาทแข็ง ส่งออก อาการหนัก ติดลบ 3 เดือนติด

โพสต์โดย ปราชญ์สีรุ้ง เมื่อ 26 มกราคม 2566 - 09:57

“เพื่อไทย” ชี้ ส่งออก อาการหนัก ติดลบ 3 เดือนติด แนวโน้มส่งออกปี 66 ติดลบ ห่วง ค่าเงินบาทแข็ง ดอกเบี้ยขาขึ้น ส่งออกจะยิ่งทรุด แนะ ดูแลค่าบาทและเร่งสร้างความมั่นใจนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 

นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรจังหวัดหนองคาย และ คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า การส่งออกของไทยในเดือนธันวาคมปีที่แล้วลดลงมาก โดยติดลบไปถึง -14.6 % ซึ่งเป็นการส่งออกติดลบติดกันเป็นเดือนที่ 3 โดยเดือนตุลาคมส่งออกติดลบ -4.4% เดือนพฤศจิกายนส่งออกติดลบ - 6.0% และมาติดลบหนักในเดือนธันวาคม ตามที่คณะทำงานะเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยได้เตือนไว้ก่อนแล้ว

 

การติดลบ 3 เดือนติดในปลายปีที่แล้ว ส่งสัญญาณน่ากังวลและจะส่งผลให้โอกาสที่การส่งออกทั้งปี 2566 นี้ ติดลบได้ ซึ่งจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในปีนี้ ที่ไม่น่าจะคาดหวังจากการส่งออกได้ คงได้แต่คาดหวังแต่การท่องเที่ยวเท่าเที่ยวเท่านั้น อีกทั้ง เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มที่จะย่ำแย่ และมีโอกาสถดถอยสูงขนาด ธนาคารโลกยังปรับลดการคาดประมาณเหลือเพียง 1.7% จาก 3% ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการส่งออก การลงทุน และ การมท่องเที่ยวของไทยด้วย

 

นอกจากนี้ ค่าเงินบาทที่แข็งค่าอย่างรวดเร็วจะยิ่งทำให้ราคาสินค้าไทยแพงขึ้น และมีผลกระทบซ้ำเติมกับการส่งออก ซึ่งอยากให้รัฐบาลและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ดูแลค่าเงินบาทให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่แข็งค่าเกินไป เพื่อส่งเสริมให้การส่งออกดีขึ้น อีกทั้งภาวะอัตราดอกเบี้ยของไทยที่ต่างจากของสหรัฐอเมริกามาก และดอกเบี้ยของไทยก็เริ่มปรับขึ้น โดยล่าสุด ธปท. เพิ่งปรับขึ้นอีก 0.25% เป็น 1.5% ก็อาจส่งผลกระทบให้ค่าบาทแข็งค่าขึ้น การส่งออกอาจจะยิ่งลดลง

 

ปัญหาหลักที่การส่งออกลดลง น่าจะมาจากการที่การลงทุนของไทยหดหายและลดลงมาตลอดตั้งแต่มีการปฏิวัติรัฐประหาร ทำให้ประเทศไทย ขาดทิศทางอนาคตว่าประเทศไทยจะมีทิศทางเศรษฐกิจอย่างไร อะไรจะเป็นอุตสาหกรรมของไทยในอนาคต ในขณะที่อุตสาหกรรมที่มีอยู่เดิมได้ล้าสมัยและเสื่อมถอยแล้ว ดังนั้นรัฐบาลหลังการเลือกตั้งครั้งใหม่นี้จะต้องเร่งสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อให้การลงทุนของไทยเพิ่มมากขึ้นและมีทิศทางอนาคตของประเทศที่ชัดเจนแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com