ประชาสัมพันธ์ Share0 Tweet

เธอคือความมืดมน เพลงแห่งความหลุดพ้นและการเกิดใหม่ของวง The Passion of Anna

10Points
20 กันยายน 2561 - 17:29(แก้ไข)
เธอคือความมืดมน เพลงแห่งความหลุดพ้นและการเกิดใหม่ของวง The Passion of Anna

“เธอคือความมืดมน” เพลงแห่งความหลุดพ้นและการเกิดใหม่ของวง The Passion of Anna

“ถ้าอธิบายเนื้อหาของเพลงนี้ด้วยภาษาวัยรุ่นก็คือ ก่อนที่เราจะนก ให้ชิงเทก่อนเลย” 

เธอคือความมืดมน เพลงแห่งความหลุดพ้นและการเกิดใหม่ของวง The Passion of Anna

 

The Passion of Anna วงดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อกพูดถึง “เธอคือความมืดมน (Darkness Fall)” เพลงที่เป็นทั้งซิงเกิลใหม่ และซิงเกิลแรกจากสมาชิกปัจจุบันของวง ซึ่งประกอบด้วย ตั๊ก-กาญจนา วรสิษฐ์ (ร้องนำ), ภู-ภูริทัต ธีรเชษฐมงคล (กีตาร์), เอก-ธีรพงษ์ พรหมดี (เบส) และ เอก-ศุภฤกษ์ กานต์ศุภมิตร (กลอง)

“เธอคือความมืดมน” เป็นเพลงที่แต่งโดยสมาชิกยุคแรกของ The Passion of Anna เมื่อสมาชิกชุดปัจจุบันตัดสินใจเลือกเพลงนี้มาเรียบเรียงใหม่ จึงลดทอนซาวนด์แบบดรีมป็อปและชู เกซที่เป็นแนวดนตรีหลักของเวอร์ชันเดิมลง แล้วแทนที่ด้วยความเร่งและความแรงที่เป็นสไตล์ของวงยุคปัจจุบัน รวมถึงใส่กลิ่นของพังก์ร็อกลงไปในดนตรีด้วย

ส่วนเนื้อร้องนั้นมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย แต่ถ่ายทอดด้วยการตีความใหม่ทั้งหมดด้วยเจ้าของเสียงร้องอย่างตั๊ก ซึ่งตีความเนื้อหาเพลงออกมาเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจน แบบที่ถ้าใครเจอกับตัวเองก็คงอยากขึ้นสถานะในเฟซบุ๊กว่า “It’s complicated.” เพราะระบุไม่ได้ว่าตัวเองอยู่ในฐานะอะไร

“อารมณ์ของเพลงนี้ตามที่ตั๊กตี ความก็คือ ความรักแบบที่สรุปแล้วเราเป็ นอะไรกันกันแน่ บางวันเธอก็ดีใส่ฉัน ฉันก็แฮปปี้ บางวันเธอเฟดไป ฉันก็ดาวน์ เป็นอารมณ์ที่ไม่หลุดพ้นน่ะ เลยคิดว่าถ้าใครเจอแบบนี้ก็ให้ปล่อยไปเลย จะได้หลุดพ้นและเป็นตัวของตัวเอง ตอนที่ร้องในห้องอัดก็พยายามนึกถึงเหตุการณ์แบบนี้ เพราะตั๊กคิดว่าการร้องเพลงที่ ดีมันต้องเอาตัวเราเข้าไปอยู่ในเพลง ตีความหมาย แล้วก็อินกับเนื้อเพลง” สมาชิกหญิงคนเดียวของวงเล่าถึงความรู้สึกที่เธอถ่ายทอดลงไปในเพลง

ความรู้สึกที่ต้องการหลุดพ้นจากบ่วงอารมณ์นี้ส่งต่อมาถึงมิวสิกวิดีโอ ที่ให้หลายชีวิตในตลาดคลองเตยเป็นซิมโบลิกแทนอารมณ์มืดมนในเพลง

เธอคือความมืดมน เพลงแห่งความหลุดพ้นและการเกิดใหม่ของวง The Passion of Anna

 

“เราใช้บรรยากาศในตลาดคลองเตยแทนความรู้สึกทรมานต่างๆ อย่างปลาอ้าปากพะงาบๆ หรือไก่ที่อยู่ในกรงรอโดนเชือด มันคือเรื่องจริงคือชีวิตจริงน่ะ แล้วมันไม่ใช่แค่สัตว์เท่านั้น แม้แต่คนในตลาดเองก็ตาม เราไม่รู้หรอกว่าเขาอยากหรือไม่ อยากอยู่ตรงนั้น บางคนอาจจะไม่ได้อยากมีสภาพนั้นไปตลอดชีวิตก็ได้ ซึ่งการตีความของผู้กำกับให้ ออกมาเป็นซิมโบลิกแบบนี้ มันตรงกับเพลงของเราที่บอกว่าฉันต้องการหลุดพ้น” The Passion of Anna ขยายความเกี่ยวกับมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ที่นอกจากจะได้เห็นหลากหลายชีวิตในตลาดคลองเตยตามที่พวกเขาเล่ามาแล้ว ยังได้เห็นสมาชิกของวงร้องและเล่นดนตรีท่ามกลางบรรยากาศนั้นด้วย

“เธอคือความมืดมน” นี้ ยังเป็นเพลงแรกที่มาจากความร่วมมือกันระหว่างสนามหลวงมิวสิกและค่าย Summer Disc ซึ่งเป็นสังกัดที่ทำงานร่วมกับ The Passion of Anna มานาน เห็นความพยายามตลอดหลายปี ของวงที่ไม่เคยล้มเลิกความตั้งใจ กว่าจะเดินทางมาถึงวันที่เจอกับความลงตัว ทั้งสมาชิกในวงและวิธี ทำงานแบบที่ไม่มีใครเป็นหัวหน้าวง แต่ทุกคนพร้อมจะรับฟังและเดินไปในทิศทางเดียวกัน

การเปลี่ยนแปลงของสมาชิกและแนวเพลงในแบบที่พวกเขาบอกว่า “เป็นการเกิดใหม่ของวง” อาจทำให้ต้องลบภาพเพลงสไตล์เดิมของ The Passion of Anna ออกไป รวมถึงเปิดใจให้กับซิงเกิลนี้ และเพลงใหม่ๆ ที่กำลังจะตามมาของพวกเขา ซึ่งจะทำให้ตัวตนของวงยุคปัจจุบันชัดเจนขึ้น เพราะหลังจากค้นพบความลงตัวในการทำงานศิลปินกลุ่มนี้ก็พร้อมจะทำเพลงส่งต่อไปถึงคนฟังที่ พวกเขามองว่าเป็น “แอนนา” ของวง

“สำหรับ The Passion of Anna แล้ว แอนนาจะเป็นใครก็ได้ หน้าที่ของเราคือส่งแพสชันในการทำเพลงที่พวกเรามีไปที่ แอนนา เพราะฉะนั้นทุกคนที่ฟังเพลงของเราก็คือแอนนา และถ้าคุณฟังเพลงเธอคือความมืดมนแล้วรู้สึกอยากหลุดพ้น คุณก็คือแอนนาของพวกเราในเพลงนี้ ”

 

ติดตาม มิวสิควิดีโอ “เธอคือความมืดมน” ได้ทางยูทูปสนามหลวงมิวสิก

Download iTunes ได้ที่ >> https://itunes.apple.com/th/album/เธอค-อความม-ดมน-darkness-fall-single/1423057861   

และติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ที่ 

https://www.facebook.com/pg/annatheband/

 https://www.facebook.com/SanamluangMusicOfficial   

ฟังเพลง “เธอคือความมืดมน”  ผ่าน YouTube, Apple Music, JOOX, Spotify สถานีวิทยุและโทรทัศน์ ทั่วประเทศ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก 

Sanamluang Music

เธอคือความมืดมน เพลงแห่งความหลุดพ้นและการเกิดใหม่ของวง The Passion of Anna
Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook