วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563
“พระจันทร์บนผืนนำ้” เพลงแด่ทุกคนที่สูญเสียคนรักแต่ความรักยังคงเดิม จาก Tuan Thailand
SHARE

“พระจันทร์บนผืนนำ้” เพลงแด่ทุกคนที่สูญเสียคนรักแต่ความรักยังคงเดิม จาก Tuan Thailand

โพสต์โดย 10vely เมื่อ 11 ธันวาคม 2561 - 15:11

“พระจันทร์บนผืนนำ้” เพลงแด่ทุกคนที่สูญเสียคนรักแต่ ความรักยังคงเดิม จาก Tuan Thailand

“พระจันทร์บนผืนนำ้” เพลงแด่ทุกคนที่สูญเสียคนรักแต่ความรักยังคงเดิม จาก Tuan Thailand

 

“ถ้าเรากล้าเล่าชีวิตของเราให้ เขาฟังผ่านเพลง ผมเชื่อว่าคนฟังน่าจะชอบ” ทวน-ทวนทอง นิยมชาติ เจ้าของผลงานเพลงในนาม Tuan Thailand เปิดใจถึงเรื่องราวก่อนจะมาเป็นเพลง “พระจันทร์บนผืนน้ำ (Blue Moon)” ซิงเกิลล่าสุดที่เนื้อหาในเพลงนั้นกลั่นกรองจากประสบการณ์และความรู้สึกของเขาในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งหลายเหตุการณ์ทำให้เขาเข้าใจสัจธรรมของชีวิตมากขึ้น

จากเรื่องเศร้าในชีวิตที่มาจากการสูญเสียคนรอบตัวที่เป็นที่รัก ทวนแปรสิ่งที่ได้เรียนรู้ในช่วงเวลาดังกล่าวออกมาเป็นเพลงที่บอกกับคนฟังว่า ต่อให้มีความรักมากแค่ไหน เราก็ไม่สามารถเป็นเจ้าของอะไรได้เมื่อถึงเวลาที่ต้องจาก มีแค่ความรู้สึกกับความทรงจำเท่านั้นที่ยังอยู่กับเรา

ก่อนจะออกมาเป็นเพลง “พระจันทร์บนผืนน้ำ” ทวนมีดนตรีที่ทำเป็นเดโมเก็บไว้ นานหลายเดือน แต่เนื้อเพลงที่เขารู้สึกว่าใช่ สำหรับดนตรีเพลงนี้เกิดขึ้นในระหว่างที่เขาเดินทางไปเล่นคอนเสิร์ตที่อังกฤษเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา 

คืนหนึ่งหลังจากเล่นคอนเสิร์ตเสร็จและเดินอยู่ใกล้กับแม่น้ำ เทมส์ เขามองเห็นภาพสะท้อนของพระจันทร์สีเหลืองนวลอยู่บนผิวน้ำสีน้ำเงินเข้ม ในจังหวะที่กำลังจะหันไปชี้ชวนให้ทีมงานที่มาด้วยกันได้เห็นความสวยของพระจันทร์บนผืนน้ำ เรือที่ล่องอยู่ในแม่น้ำก็แล่นผ่านและทำให้พระจันทร์ ดวงสวยแยกออกเป็นเสี่ยงๆ

“พอคลื่นในน้ำเริ่มสงบ พระจันทร์ก็กลับมาสวยเหมือนเดิม เรารู้เลยว่าเพลงนี้ต้องชื่อ ‘พระจันทร์บนผืนน้ำ’ เพราะพระจันทร์ตรงหน้าต่อให้ สวยแค่ไหน แต่เราก็เอื้อมมือไปเก็บความงามนี้ไว้ไม่ได้"

“พระจันทร์บนผืนนำ้” เพลงแด่ทุกคนที่สูญเสียคนรักแต่ความรักยังคงเดิม จาก Tuan Thailand

 

“ถ้าเป็นเพลงรัก มันก็เหมือนเป็นความรู้สึกที่ เราสัมผัสได้ เป็นความรักที่ยังคงอยู่ ถึงแม้คนที่เรารักจะจากไปด้วยเหตุอะไรก็ตาม” ทวนเล่าถึงภาพที่เขาเห็นในคืนนั้นซึ่งเป็นที่มาของชื่อเพลงและเนื้อเพลง

ภาพของพระจันทร์ในคืนนั้้นยังกลายเป็นส่วนหนึ่งของมิวสิกวิดีโอที่นำเอาฟุตเทจทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังที่ถ่ายไว้ ระหว่างออกทัวร์คอนเสิร์ตตามเมืองต่างๆ ในอังกฤษ เรียงตามลำดับตั้งแต่เมืองแรกจนถึงเมืองสุดท้าย

ส่วนในแง่ของการทำดนตรีนั้น เพลงนี้เป็นเพลงที่ทวนมองว่า “จะเป็นตัวบอกว่าแฟนๆ ที่ฟังเพลงของเราเขารักเราจริงไหม หรือชอบแค่ความระห่ำของเรา” เพราะเมื่อเทียบกับผลงานก่อนๆ ของเขา ไม่ว่าจะเป็นซิงเกิลที่แล้วหรืออัลบั้มก่อนหน้า เพลง “พระจันทร์บนผืนน้ำ” จัดเป็นเพลงที่มีส่วนผสมของความป็อปสูงกว่าทุกเพลงที่ผ่านมา ซึ่งทวนยกเครดิตเรื่องนี้ให้กับ วิชญ วัฒนศัพท์ หรือ โหน่ง วง The Photo Sticker Machine ที่เขาเคยร่วมงานด้วยตั้งแต่สมัยที่ทำวง Day Tripper 

“เวลาทำเพลงส่วนผสมดนตรีที่ผมต้องมี คือ อินดัสเทรียล, พังก์ร็อก และอัลเทอร์เนทีฟเมทัล ซึ่งเพลงนี้มีความอินดัสเทรียลในระดับที่เราไม่เคยแตะถึง มันเป็นซาวนด์แบบที่เราเคยได้แต่คิด แต่ยังทำออกมาเองไม่ได้ เพราะฉะนั้นการได้ร่วมงานกับพี่ โหน่ง The Photo Sticker Machine เลยถือเป็นไฮไลต์มาก พอส่งเพลงไป พี่โหน่งก็เรียบเรียงกลับมาให้ ในแบบที่ยังมีความเป็น Tuan Thailand แต่ก็มีความร่วมสมัย มีบีต มีซาวนด์ที่เราเคยฝันถึงอยู่ในเพลง” ทวนเล่าถึงการร่วมงานที่ทำให้เพลงออกมาลงตัวอย่างที่เขาต้องการและทำให้รู้สึกว่านี่คือหนึ่งในเพลงที่ดีที่สุดในชีวิตของเขา

การปรับเปลี่ยนสัดส่วนของส่วนผสมทางดนตรีให้คลี่คลายไปในทางที่จับต้องได้มากขึ้น โดยยังไม่ทิ้งแก่นความเป็นร็อก คือลักษณะเด่นของซิงเกิลเพลงนี้ ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนที่มาจากความเข้าใจแฟนเพลงมากขึ้น ทวนอธิบายเรื่องนี้ว่า “การทำเพลงให้จับต้องได้กว่าแต่ ก่อนมันมาจากการที่เรามองเห็นความรักที่แฟนเพลงให้มา เขาชอบเพลงแบบไหนที่เราชอบ เขารักมุมที่ดีมุมไหนของเรา เราก็นำเสนอมุมดีมุมนั้นให้ เขาได้สุขใจ" 

“ทิศทางการทำเพลงของซิงเกิลนี้ จึงเหมือนกับคนรักกันที่ปรับตัวเพื่อให้รักกันได้มากขึ้นจากมุมที่เติมเต็มกันและกัน”

 

ติดตาม มิวสิควิดีโอ “พระจันทร์บนผืนน้ำ (Bluemoon)” อัลบั้ม Land of Smile ได้ทางยูทูปสนามหลวงมิวสิก

Download iTunes: https://itunes.apple.com/th/album/พระจ-นทร-บนผ-นน-ำ-single/1441282566  

และติดตามข่าวสารความเคลื่ อนไหวได้ที่ : www.facebook.com/SanamluangMusicOfficial/  , www.facebook.com/tuanthailand/

ฟังเพลง “พระจันทร์บนผืนน้ำ (Bluemoon)” - ทวน ไทยแลนด์  (Tuan Thailand) ผ่าน YouTube,

Apple Music, Spotify, LineTV, JOOX, Omu 

และทางสถานีวิทยุและโทรทัศน์ทั่วประเทศ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก

Sanamluang Music

“พระจันทร์บนผืนนำ้” เพลงแด่ทุกคนที่สูญเสียคนรักแต่ความรักยังคงเดิม จาก Tuan Thailand

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com