วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564
#เกาไม่ถูกที่คัน ทำไม มาตรการช่วยเหลือที่ออกมา ถึงต้องมีเงื่อนไขมากมายเหลือเกิน
SHARE

#เกาไม่ถูกที่คัน ทำไม มาตรการช่วยเหลือที่ออกมา ถึงต้องมีเงื่อนไขมากมายเหลือเกิน

โพสต์โดย Aurora Jarm เมื่อ 3 กรกฏาคม 2564 - 11:29

ก่อนหน้านี้ มีการประกาศ lock down ร้านอาหาร และ แคมป์ ก่อสร้าง อย่างที่เราๆ ทราบกันดีนั้น ลองมองย้อนกลับไปอีกหน่อย คนที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ มีแค่นั้นจริงๆหรือ เราลืม ผับ บาร์ ร้านนวด ฟิตเนส โรงเรียนกวดวิชา และอื่นๆ ที่ ได้รับผลกระทบจาก การแก้ไขปัญหา covid ล่าช้า พวกนี้อีกมากมายหรือเปล่า

#เกาไม่ถูกที่คัน ทำไม มาตรการช่วยเหลือที่ออกมา ถึงต้องมีเงื่อนไขมากมายเหลือเกิน

เรามาดูกัน เกาไม่ถูกที่คัน คืออะไร

ทางรัฐบาลเพิ่งประกาศ ให้มีมาตรการช่วยเหลือออกมา ภายใต้กรอบวงเงิน 8,500 ล้านบาท

คำถามของผม คือ ทำไมต้อง 8,500 ล้านบาท

ภายใต้การบริหารงานที่ล่าช้านี้ สร้างความเสียหายให้เจ้าของกิจการเหล่านี้ ต้องขาดรายได้ในระบบเศรษฐกิจประเทศ เป็นจำนวนเงิน กี่หมื่นกี่แสนล้าน รัฐบาลเคยคำนวนไหม เหตุใดจึงอนุมัติ เงินช่วยเหลือมาแค่นี้

เอาละ ทีนี้มาวิเคราะห์ กัน 8,500 ล้านบาท เอาไป ช่วยเหลือยังไงบ้าง

1.มาตรการที่ช่วยเหลือลูกจ้างที่อยู่ในระบบประกันสังคมจะได้รับการจ่ายเงินค่าจ้างให้ในสัดส่วน 50% ของค่าจ้างแต่ไม่เกิน 7,500 บาทต่อคนต่อเดือน + กรณีพิเศษ อีก 2,000 บาท เป็น 9,500 บาท

2.มาตรการในการช่วยเหลือนายจ้าง โดยนายจ้างจะได้รับเงินช่วยเหลือคนละ 3,000 บาทโดยเป็นการจ่ายรายหัวให้กับลูกจ้างที่อยู่ในสถานประกอบการจริงแต่ไม่เกิน 200 คน กำหนดระยะเวลา 1 เดือน

#เกาไม่ถูกที่คัน มันเริ่มจากตรงนี้

ถ้าวิเคราะห์ ดีๆ คนที่จะได้ส่วนนี้ คือคนที่ต้องตกงาน? ทำไมต้องรอให้ตกงาน มาตรการนี้ เสมือนกับว่า พวกคุณลาออก ถึงจะได้ ส่วนตรงนี้นะ ลาออกกันเถอะนะ กิจการเราไปไม่ไหวแล้วไม่มีเงินจ้างคุณ

#เกาไม่ถูกที่คัน ทำไม มาตรการช่วยเหลือที่ออกมา ถึงต้องมีเงื่อนไขมากมายเหลือเกิน

ผมถามหน่อย ถ้าคุณเอา ทั้ง 3 ก้อน รวมกัน 7,500+2,000+3,000 = 12,500 จ่ายให้ผู้ประกอบการ โดยตรงเลย และให้เค้ารักษาสภาพการจ้างงานไว้ ไม่ดีกว่าเหรอ

1.เจ้าของกิจการที่ยังอยากที่จะ รักษาพนักงานไว้จะได้ ไม่ต้องให้พนักงานลาออก เวลาจะกลับมาเปิดกิจการใหม่จะได้ สามารถเปิดได้เลย ระหว่างที่ไม่ได้เปิดร้าน ก็จะได้หาอะไรทำร่วมกันเพื่อให้มีรายได้เข้ามาโดยไม่ต้องเปิดหน้าร้าน เพราะพนักงานยังอยู่ แต่ถ้าพนักงานออกไป เค้าก็กลับบ้านไป ไม่มีอะไรทำ พอหมดเงินอุดหนุน ก็ขาดรายได้อยู่ดีต้องไปหางานทำใหม่ ซึ่งก็ไม่แน่ว่าจะมีคนรับทำงานไหมในสภาพเช่นนี้

2.การจ่ายให้เจ้าของกิจการ 3,000 บาท ต่อลูกจ้าง 1 คน รวมกันไม่เกิน 200 คนนั้น จ่ายครั้งเดียว ผมถามหน่อย จ่าย เพื่อ? ผมไม่ปฎิเสธว่า ก็ยังดีกว่าไม่ได้ แต่ผมถามหน่อย แล้วเดือนต่อๆไปละ เค้าจะทำยังไงต่อ ในเมื่อ สถานการณ์ covid ยังแย่ลงรายวันและ ทยอยความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ เค้าจะทำยังไงต่อ

พวกเรา รู้กันดี ว่าการแก้ไขปัญหา Covid นี้ให้ ผ่านไปได้ คือการเร่งฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด ซึ่งเราก็ภาวนา ให้ สามารถฉีดได้ทัน เร็วกว่า กิจการต่างๆ ที่จะต้องล้มหายตายจากไปรายวันแบบนี้

ตราบใดที่รัฐบาลยังคิดไม่รอบด้าน แบบนี้ ผมกลัวเหลือเกิน หลังจาก นี้อีก 1-2 เดือน หลังจากร้านค้ากิจการเหล่านี้ ล้มไป หนี้เสียประเทศ เพราะพวกเค้าไม่มีรายได้มาชำระเงินกู้ที่เคยยืมไป มันจะถูกล้มทับ ทวีคูณ จนคุณ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้อีกต่อไป

#เกาให้ถูกที่คัน

เจตุบัญชา อำรุงจิตชัย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com
Privacy Policy