โซเชียล Share0 Tweet

เพจดังแฉ! คนขอบริจาคตามห้าง สิบยี่สิบไม่รับ - เอาเปอร์เซ็นต์ส่วนแบ่งไปเที่ยวหรู

Theodrore
18 กุมภาพันธ์ 2562 - 12:29(แก้ไข)
เพจดังแฉ! คนขอบริจาคตามห้าง สิบยี่สิบไม่รับ - เอาเปอร์เซ็นต์ส่วนแบ่งไปเที่ยวหรู

หลายๆคนคงจะเคยเห็นการเรี่ยไรเงินบริจาคในรูปแบบต่างๆตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งบางครั้งเราก็ไม่แน่ใจว่าเงินที่เราบริจาคไป จะส่งไปถึงมูลนิธิต่างๆ หรือคนที่ยากลำบากได้จริงหรือไม่ โดยล่าสุดเพจ "บิ๊กเกรียน" ได้ออกมาแฉผู้รับบริจาคเหล่านี้แล้ว โดยผู้คนกลุ่มนี้จะอ้างตนว่ามาจากบริษัทเอกชน อ้างชื่อองค์กรมูลนิธิ ขอตั้งบูธบริจาค นอกจากนี้ทางเพจยังได้ข้อมูลต่างๆมาจากอดีตโดนเนอร์ 1 ในทีมงานนี้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคที่ขั้นต่ำอยู่ที่หลักร้อย แถมยังมีการอ้างชื่อดาราคนดัง รวมไปถึงการแบ่งเปอร์เซ็นต์เพื่อกินเที่ยวส่วนตัวอีกต่างหาก 

"เพจบิ๊กเกรียน เปิดวาร์ป ขอทานในห้าง สิบยี่สิบไม่รับ ต้อง100บาทขาดตัว พบว่าเป็นกลุ่มคนตั้งบริษัท เอกชน อ้างองค์กร มูลนิธิ ขอตั้งบูธบริจาค โฆษณา ชวนเชื่อ ทั้งยังอ้างนักแสดงชาย ป.ปลา(เสียชีวิตไปแล้ว) กับ ศิลปินนักแสดง-นักร้อง ชาย ต-น จากผู้เข้าประกวดร้องเพลราย การ เดอะสตาร์ อดีตคือกิ๊กกั๊กกับนักแสดงสาวชื่อผลไม้ เพื่อเปิดรับบริจาคช่วยเหลื อ คนสัตว์สิ่งของ

เพจบิ๊กเกรียนได้รับการเปิด เผยจากอดีต1ในทีมงานขอรับบร ิจาคหรือโดนเนอร์ เล่าว่าบริษัทดังกล่าว ไม่ใช่องค์หรือมูลนิธิ แต่อย่างใด

อดีตโดนเนอร์ บอกกำลังหางาน เห็นบริษัทนี้เปิดรับสมัครพ นักงาน ทำงานตามห้าง สรรพสินค้า จึงเข้าไปสมัคร และฟังคำอธิบายพร้อมคำกำชับ ว่าต้องเสนอขอรับบริจาคผู้คนที่ผ่านหน้าเรา และ ต้องขอรับบริจาค100 200 300 ขึ้นไป สิบยี่สิบ ไม่รับ จะดูเหมือนเป็นการเรี่ยไร ให้อ้างถึง ดาราศิลปิน เป็นทูตขององค์กร เพื่อนำเงินรายได้ไปบริจาคช ่วยเหลือคน-สัตว์ แล้วแต่จะออกบูธโครงการอะไร

อดีตโดนเนอร์ ยังบอกอีกว่า มีรายได้เงินเดือน8 000 บาท และได้จากการรับบริจาคจากยอ ดอีก10-15เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปิดบูธออกงานเสร็จ จะนัดรวมตัวกันตามสถานที่ท่ องเที่ยว แล้วจ่ายค่าเปอร์เซ็น จากยอดรับบริจาค"

แถมในแต่ละวัน กลุ่มคนเหล่านี้ก็เพิิ่มจำนวนขึ้น โดยกระจายกำลังไปยังห้างต่างๆ  ซึ่งบางครั้งก็เหมือนการขายของมากกว่า อย่างเช่นในบู้ทนี่ การบริจาคขั้นต่ำอยู่ที่ 2,000 บาทเลยทีเดียว แถมยังมีการอ้างมูลนิธิหรือโรงเรียนต่างๆเพื่อหลอกล่อให้ผู้คนในระแวกนั้นตายใจควักเงินเพื่อบริจาค

นอกจากนี้ยังมีการหักค่าเงินพนักงานตื้อ​ 10-20% อีกต่างหาก ซึ่งล่าสุดทางเพจได้ระบุุว่า มีคนส่งรายงานถึงพฤติกรรมของกลุ่มคนเหล่านี้มาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการขอรับบริจาคด้วยเงินขั้นต่ำที่สูงผิดปกติ สินค้าไร้คุณภาพแต่ราคาแพง อ้างชื่อดาราคนดังเพื่อให้องค์กรณ์น่าเชื่อถือ เป็นต้น

ซึ่งในขณะนี้ เรื่องราวต่างๆก็ยังไม่กระจ่างแจ้งมากนัก แต่หากใครพบเห็นการเรี่ยไรขอบริจาคในลักษณะนี้ก็ควรที่จะใช้วิจารณญาณให้ดีว่าควรจะบริจาคหรือไม่ ?

เพจดังแฉ! คนขอบริจาคตามห้าง สิบยี่สิบไม่รับ - เอาเปอร์เซ็นต์ส่วนแบ่งไปเที่ยวหรู
เพจดังแฉ! คนขอบริจาคตามห้าง สิบยี่สิบไม่รับ - เอาเปอร์เซ็นต์ส่วนแบ่งไปเที่ยวหรู

 

ภาพและข้อมูลจาก เฟสบุ๊ค บิ๊กเกรียน 

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook