วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565
SHARE

จอดรถตากแดด ห้ามนำสิ่งนี้ไว้ในรถเด็ดขาดอาจถึงขั้นระเบิด!!

โพสต์โดย เมฆาจรดทราย เมื่อ 25 เมษายน 2565 - 14:02

โดย ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ หรือ อ.เจษฎ์ ได้กล่าวว่า

"อย่าทิ้งกระป๋องสเปรย์ ไว้ในรถยนต์จอดตากแดดครับ อาจจะเกิดระเบิดได้"

เมื่อเช้านักข่าวช่อง 3 โทรมาขอสัมภาษณ์ความรู้ เกี่ยวกับกรณีที่มี "กระป๋องสเปรย์ระเบิด ในรถยนต์ที่จอดตากแดดเอาไว้ จนเกิดความเสียหายรุนแรง" ว่าเป็นไปได้หรือเปล่า ? ก็ต้องขอตอบว่า เป็นไปได้ครับ !! และอันตรายมากกว่าที่คิด .. ดูคำอธิบายด้านล่างนะครับ

ตามรายงานข่าวบอกว่า ที่ อำเภอบางเสาธง จัวหวัดสมุทรปราการ เกิดเหตุระเบิดขึ้นภายในรถยนต์เก๋งที่จอดอยู่ในลานจอดหมู่บ้าน กระจกหลังของรถแตกละเอียด ได้รับความเสียหายหนัก โชคดีที่ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

โดยคาดว่าอาจเกิดจากกระป๋องสเปรย์ ที่ตกอยู่ภายในรถยนต์บริเวณเบาะหลัง ซึ่งมีสภาพฉีกขาดบี้แบน เป็นสาเหตุ โดยน่าจะเกิดจากความร้อนจากแดดที่แรงมากในช่วงนี้ ไปทำปฏิกิริยากับแก๊สที่อยู่ในกระป๋องสเปรย์ รถยนต์คันนี้จอดตากแดดมาสองวันแล้ว ไม่ได้ขับเคลื่อนไปไหน และกระจกทุกบานถูกปิดแน่น ไม่มีช่องระบายอากาศ

ซึ่งสมมติฐานดังกล่าวนั้นเป็นไปได้ครับ เพราะเคยมีข่าวสเปรย์กระป๋องระเบิด จากเหตุการจอดรถไว้กลางแจ้งมาหลายครั้งแล้ว และหากคุณภาพของกระป๋องในนั้นไม่สูงพอ ก็อาจจะทนต่อการขยายตัวของสารเคมีในประป๋องจากความร้อนไม่ไหว จนทำให้กระป๋องเกิดการระเบิดได้

กระป๋องสเปรย์ จะบรรจุของเหลวที่ต้องพ่นออกมาให้เป็นละออง เช่น สีสเปรย์ ยาฆ่าแมลง ยาฉีดผม น้ำหอมปรับอากาศ ฯลฯ โดยภายในกระป๋อง จะอัดแก๊สที่ทำหน้าที่ผลักดันให้ของเหลวนั้นออกจากกระป๋อง เรียกว่า สารผลักดัน (propellant)

 

เมื่อกดหัวฉีดกระป๋อง แก๊สผลักดันจะมีความดันสูง เกิดแรงกดลงบนของเหลว และผลักดันให้ของเหลวที่เข้าไปในหลอดพลาสติกซึ่งจุ่มอยู่ในของเหลวนั้น ขึ้นสู่หัวฉีดซึ่งเป็นช่องขนาดเล็ก ทำให้ของเหลวพ่นออกมาเป็นละออง

เมื่อกระป๋องสเปรย์อยู่ในที่ที่อุณหภูมิสูง แก๊สภายในกระป๋องจะเกิดการขยายตัว จนอาจทำให้กระป๋องสเปรย์ระเบิดได้ จะเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้ได้ และแม้แต่กระป๋งที่ฉีดของเหลวผลิตภัณฑ์ออกมาจนหมดแล้ว กระป๋องสเปรย์ก็ยังคงมีแก๊สผลักดันอยู่ จึงห้ามนำไปเผาทำลาย จะระเบิดได้

เพื่อความปลอดภัย ผู้ใช้รถจึงไม่ควรทิ้งสเปรย์กระป๋องไว้ในรถ ไม่ควรจัดเก็บไว้ในรถช่วงหน้าร้อน หรือต้องจอดรถไว้กลางแดดที่ร้อนจัด

หากผู้ใช้รถลืมสเปรย์เอาไว้แล้วเกิดเหตุการณ์อันตรายขึ้น เช่น ได้กลิ่นควันหรือมีความร้อน ซึ่งอาจจะเกิดการระเบิด ให้รีบดับเครื่องยนต์ และรีบออกให้ห่างจากรถยนต์ทันที

ขอขอบคุณ : อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip