วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565
SHARE

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ วอลเลย์บอล หญิง ทีมชาติไทย

โพสต์โดย เมฆาจรดทราย เมื่อ 5 กรกฏาคม 2565 - 15:30

ทีมวอลเลย์บอล หญิง ทีมชาติไทย ผ่านเข้าสู่รอบไฟน่อล 8 ทีมสุดท้ายของศึกวอลเลย์บอล หญิง เนชั่นส์ ลีก ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังผลการแข่งขันอีกคู่เป็นใจ สหรัฐอเมริกา เอาชนะ เยอรมัน 3-1 เซต

หลังจากที่ทัพนักตบลูกยางสาวไทย แพ้ อิตาลี 3 เซตรวด ในเกมสุดท้าย ทำให้จบ 12 เกม ทีมชาติไทย มี 15 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 8 ของตาราง แต่ถึงแม้ว่าสาวไทยจะอยู่ในอันดับที่ 8 แต่โอกาสที่จะตกรอบก็มีสูง เมื่อทีมที่มีคะแนนตามหลังทั้ง โปแลนด์ และ เยอรมนี แข่งหลังทีมชาติไทยทั้งหมด แต่ดูเหมือนทุกอย่างจะเป็นใจ เมื่อ โปแลนด์ แพ้ให้กับ บัลกาเรีย 1-3 เซต ทำให้โปแลนด์จบการแข่งขันในรายการนี้ด้วยการมีแค่ 12 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 13 ส่วนอีกหนึ่งคู่เยอรมัน พ่าย สหรัฐอเมริกา 1-3 เซต ส่งผลให้ เยอรมนี มี 14 คะแนนเท่าเดิมจบอันดับที่ 10 ของตารางคะแนน

จากผลดังกล่าวทำให้ทีมลูกยางสาวไทย ที่ลงสนามไปแล้ว 12 นัดจาก 3 สัปดาห์เก็บได้ 15 แต้ม แบ่งเป็นชนะ 5 แมตช์ และแพ้ 7 แมตช์ ทำได้ทั้งหมด 22 เซต และ เสียไป 25 เซต รั้งอันดับที่ 8 ของรอบจัดอันดับ ผ่านเข้ารอบสุดท้ายไปพบกับตุรกีเจ้าภาพ ที่จบอันดับที่ 7 แต่การเล่นในฐานะเจ้าภาพจึงถูกจัดให้เป็นทีมวางอันดับ 1 ทำให้ต้องเจอกับไทยในอันดับ 8 และยังเป็นการเข้าถึงรอบนี้ได้เป็นครั้งแรกใน-ประวัติศาสตร์ ของทีมชาติไทย รวมถึงขยับขึ้นมารั้งอันดับที่ 14 ของโลก และในระดับทวีปแซง เกาหลีใต้ ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 3 ของเอเชีย เรียบร้อย

ทั้งนี้ สำหรับศึกวอลเลย์บอล หญิง เนชั่นส์ ลีก เริ่มต้นแข่งขันมาตั้งแต่ปี 2018 ที่ผ่านมา แต่หากนับรวมกับรายการเดิมอย่าง "เวิลด์ กรัง ปรีซ์" ที่แข่งเป็นประจำทุกปีของ FIVB ในช่วงก่อนหน้าปี 2018 ทางด้าน ทีมชาติไทย เคยผ่านเข้าสู่รอบไฟน่อล ได้ 2 สมัย ในปี 2011 และ ปี 2012 ในยุคของ "7 เซียน"

ทางด้านโค้ชด่วน ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติ เปิดใจหลังทราบข่าวดีว่าไทยสามารถเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายได้ว่า “ถือเป็นเรื่องที่ดีที่เราสามารถเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายได้ นับว่าเป็นโบนัสตอบแทนการทำงานหนักของทุกคนในทีม เราจะรีบเดินทางกลับไทย เพื่อให้ทีมนักกีฬา ได้มีเวลาฟิตร่างกายคืนความสมบูรณ์ ผ่านโปรแกรมที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา ของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท. ) จัดเรียมไว้ให้ เราต้องเร่งเรียก ความพร้อมของร่างกายให้กลับคืนมา เพื่อพร้อมกับการแข่งขันนัดต่อไป” โดยทีมชาติไทยจะลงทำการแข่งขันรอบ 8 ทีมสุดท้าย ที่จะใช้ระบบแพ้คัดออกทันที ในวันพฤหัสบดี ที่ 14 ก.ค. 65 เวลา 22:30 น. ถ่ายทอดสดทางช่อง GMM25 และช่อง ONE31

นอกจากนี้กัปตันพู่ พรพรรณ เกิดปราชญ์ มือเซตกัปตันทีมชาติไทย วัย 29 ปี ยังรั้งอันดับ 1 "Best Setters" หรือ มือเซตยอดเยี่ยม ในรอบแรกของศึก วอลเลย์บอลเนชันส์ ลีก 2022 จากการเปิดเผยของเว็บไซต์ volleyballworld.com โดยมีสถิติเซตบอลสำเร็จ 475 ครั้ง จากทั้งหมด 1,178 ครั้ง คิดเป็นเปอร์เซ็นต์การเซตสำเร็จ 40.32% ถือว่ามากที่สุดในบรรดามือเซตจากทั่วโลก ส่วนอันดับที่ 2 "โจอันนา โวลอสซ์" มือเซตจากโปแลนด์ มีสถิติทำได้ 305 ครั้ง และอันดับที่ 3 "นิเวอร์ก้า มาร์เต้" มือเซตจากโดมินิกัน มีสถิติทำได้ 298 ครั้ง ซึ่งสถิติของกัปตันพู่ ถือว่าทิ้งห่างนักกีฬารายอื่นมากทีเดียวแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com