วันอังคารที่ 5 กรกฏาคม 2565
SHARE

ขายทุเรียนพลิกชีวิต

โพสต์โดย ดินสอสีหม่น เมื่อ 19 พฤษภาคม 2565 - 10:21

หายหน้าไปนาน สำหรับนักแสดงรุ่นใหญ่ อดตีพระเอกดัง ผู้อยู่ในวงการมานานกว่า 35 ปี เต้ ทัตพงศ์ พงศทัต ที่ตอนนี้ได้ผันตัวมาเป็นพ่อค้าขายทุเรียน ที่มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้าน จนกระทั่งเจอพิษโควิด ก็ทำให้ชีวิตเผชิญกับวิกฤตหนัก เป็นหนี้ 10 ล้าน รายได้ร่วงลง จนบ้านถูกยึด

 

โดยเมื่อวันที่ 17 พ.ค. ที่ผ่านมา เต้ ทัตพงศ์ ได้ออกมาเปิดใจพูดคุยถึงเรื่องราวชีวิตตัวเอง ผ่านรายการแฉ ซึ่งเล่าว่า "ตอนช่วงกำลังรุ่งเรืองมีบ้าน 2 หลัง ทุกอย่างกำลังไปด้วยดี จนชีวิตเจอปัญหา เริ่มต้นตอนเป็นนักแสดง พอเงินไม่ค่อยเข้าตามระบบ เราก็เริ่มมีผิดพลาด ผมคิดว่าความคิดพลาดของผมคือดันไปซื้อเงินผ่อน ทุกอย่างในชีวิตเรา เราคิดว่าเราพร้อม แต่จริง ๆ เราไม่พร้อม

เริ่มจากการทำลอดช่องเส้นทุเรียน จนเป็นที่ถูกใจของนักท่องเที่ยวชาวจีน นอกจากนี้ยังทำธุรกิจหมูทุบ ทุเรียนฟรีซดรายสำหรับนักท่องเที่ยวที่ซื้อกลับต่างประเทศ และมะม่วงอบแห้งสูตรหวานน้อย ซึ่งขายดีมาก"

 

เต้ ทัตพงศ์ เล่าว่า "ผมเริ่มขายตั้งแต่ปี 2562 ต้นปี เริ่มตั้งแต่เดือนละแสนไปถึงเดือนละสามแสน สี่แสน ตุลาคม ผมขายได้ 1 ล้านบาท  พอเดือนพฤศจิกายน ผมได้ 1.5 ล้านบาท  ธันวาคม 1.8 ล้านบาท มกราคม 2.1 ล้านบาท กุมภาพันธ์ 3 ล้าน  มันเริ่มดัง เขาเอาโทรศัพท์มาไลฟ์ที่บูธผม แล้วก็นับ ถ้านักท่องเที่ยวคนไหนนับ เอาแล้ว สบายแล้ว เป็นบูธในห้าง มี 11 สาขา แหล่งท่องเที่ยว

เดือนที่ขึ้นสามล้าน ก็คุยกันว่าสี่ล้านได้ไม่ยาก ผมไปคุยที่เชียงใหม่ จะเอาบูธไปตั้ง ให้พื้นที่แล้ว กะว่าสี่ล้านถึงแล้ว หนี้เยอะใช่ไหม บ้านสองหลัง 10 ล้าน ผมก็คิดว่าเรามีโอกาส 3 ปี เราคืนทุน ใช้หนี้หมดเพราะยอดขนาดนี้ จนกระทั่งโควิดระบาด เตรียมสั่งของไว้รับนักท่องเที่ยวในเดือนเมษายน สาขาเดียวที่ขายรายได้ 1 ล้านกว่าบาท ทั้งเดือน เหลือ 8 พันบาท

 

ทั่วประเทศจาก 3 ล้านเหลือ 2-3 หมื่นต่อเดือน ค่อยร่วง ๆ จนกระทั่งไม่มียอด เขาไม่ซื้อ สำคัญคือสินค้าเราที่อยู่บนเชลฟ์ เราอัดแน่นเยอะมาก ปรากฏว่า 8 เดือน มันก็หมดอายุ ต้องทิ้งหมดเลย ปัญหาในตอนนั้นมันแก้ไม่ได้ จนต้องยอมปล่อยให้บ้านถูกยึด 

จริง ๆ ระยะทางมันแย่ จนกระทั่ง เราก็เข้าใจเขาระบบของเจ้าหนี้ ก็คุณไม่จ่าย 3-4 ปี ไม่จ่ายแบบไม่จ่ายเลย มาเจรจาไหม เจรจายังไง มันไม่มีรายได้ ละครก็เล่นไม่ได้ นิ่งสนิท ไม่รู้จะทำไง ยังดีที่บริษัทที่มาซื้อหนี้เสียของผมไป นโยบายเขาดีกว่า ไม่ได้มากดดัน เขาก็เป็นพาร์ทเนอร์ของเรา วันหนึ่งถึงระบบมันต้องยึด ก็ครับ ไม่รู้ต้องทำไง ไม่มีเงินจ่าย ขายทอดตลาด ประนอมหนี้ไหม ไม่มีเงินอยู่ดี

 

จนตนเองปิ๊งไอเดียนำสินค้าที่ขายกับคนไทยได้ มาลงในห้างเป็นกระเทียมดำ แต่มีรายได้มาประมาณหนึ่ง เพราะไม่มีเงินโปรโมทให้คนรู้ จนกระทั่งกลับมาขายทุเรียนที่เป็นอีกหนึ่งความหวังอีกครั้ง  โดยทุเรียนนั้นจะเป็นทุเรียนที่แขวนไว้ประมาณ 10-14 วันเพื่อให้สุกคาต้น ขายแกะพร้อมทานโลละ 990 บาท ตอนนี้ต้องจองเท่านั้นเพราะหมดเกลี้ยง มีจองกันไปแล้ว 65 กิโล"

 

ขอบคุณ รายการแฉ และ ทัตพงศ์ พงศทัตแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)