วันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2565
SHARE

จากเด็กธรรมดา

โพสต์โดย นารีมายา เมื่อ 25 มิถุนายน 2565 - 14:27

วงหมอลำสุดฮอต ระเบียบวาทะศิลป์ ที่วันนี้ พ่อเอ๊ะ และ ต้าวหยอง มาเล่าชีวิตที่เคยลำบาก  ถึงขั้นไม่มีแม้แต่เงินกินข้าว  พร้อมเปิดวีรกรรมสุดแสบของต้าวหยองที่ทำเอาพ่อเอ๊ะถึงกับร้องไห้มาแล้ว ผ่านทาง รายการคุยแซ่บ show ทางช่อง วัน31 ที่มี ตั๊กแตน ชลดา และเป็กกี้ ศรีธัญญา เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

คิวงานตอนนี้ไปถึงไหนแล้ว?

พ่อเอ๊ะ : ตอนนี้มันช่วงสถานการณ์โควิด มีเจ้าภาพยังลังเลอยู่ แต่ก็มีช่วงเทศกาล ข้าม 2-3 ปี ยังไงเขาก็จองไว้อยู่ แล้วเพียงแต่ว่าถ้าสถานการณ์ไม่ปกติ เขาก็จะเลื่อนๆ ไปเรื่อยๆ 

ต้าวหยองเป็นลูกของพ่อเอ๊ะจริงๆ  หรือเปล่า มาอยู่วงระเบียบวาทะศิลป์ได้ยังไง?

พ่อเอ๊ะ : ลูกจริงๆ ไหม คือคำว่าจริงแต่ไม่ใช่สายเลือด  คำว่าจริงคือเราไม่ได้รักเขาแบบลูกน้อง เรารักเขาเหมือนลูกของเราที่เราไปเอามาเลี้ยง แต่ก่อนที่เราจะไปเอามาเลี้ยง เราไม่ได้คิดว่าจะเอามาเลี้ยงเพื่อผลประโยชน์ หรือพาหาเงินหาทอง  แต่ด้วยความเอ็นดู ความไฝ่ฝันของพ่ออยากมีลูกชายสักคน ตั้งแต่ลูกคนแรกเลย มาเป็นผู้ชายอยู่ แต่พอโตมาเขาเปลี่ยนความคิด เขาไม่เป็นดีกว่า 2- 3 ก็ยังเป็นผู้หญิงอยู่ ทีแรกเขายังไม่ได้เป็นอะไรหรอก โอเคขอเขามาเผื่อเราพึ่งพาเขาในภายภาคหน้าได้ คิดว่าจะส่งเสียให้เขาเรียนได้ ถึงไม่ได้เป็นหมอลำ ไม่ได้เป็นแดนซ์เซอร์ อย่างน้อยก็ได้มี ความรู้ที่จะทำมาหากินดูแลพ่อ แม่ ได้ ทีแรกคุยกับเขา พาไปงานนู้น งานนี่ แต่ก่อนเต้น เป็นแดนซ์เซอร์แถวหลังๆ

น้องมาเป็นแดนซ์เซอร์ของระเบียบวาทะศิลป์ได้ยังไง?

ต้าวหยอง : วันนั้นนั่งทานข้าวด้วยกัน พี่ชายชวนมาอยู่กับพี่ ไหม เขาอยากให้เราไป แต่ผมเป็นคนที่ติดเพื่อนมาก นั่งล้อมวงกินข้าวด้วยกัน ถามทั้งครอบครัวเลยว่าจะให้ผมไปไหม ผมไม่อยากไป มันติดเพื่อน ก็ตัดสินใจนานมาก

ตอนนั้นพ่อเอ๊ะไปขอกับพ่อกับแม่ เขาเลย?

พ่อเอ๊ะ : ครับ ทีแรกคุยกับเขาก่อน ทีแรกเขาไม่ตอบรับ อาจจะเกรง อาจจะกลัว เพราะว่ารู้จากคนวงในว่าพ่อเป็นคนอารมณ์ดุ ด่า ร้าย เป๊ะ ประมาณนั้น อาจจะ เกรงกลัวตรงนั้นเขาเลยไม่กล้าที่ จะตอบรับเรา พอหลังๆ ไปด้วยกัน  ศึกษาเขาก็รู้ว่าจริงๆ แล้วเบื้องหลังพ่อเป็นยังไง เป็นอย่างที่ คนอื่นพูดไหม

นาทีที่พ่อเอ๊ะไปขอต้ าวหยองมาเป็นลูก พ่อ แม่ แท้ๆ ว่ ายังไงบ้าง?

ต้าวหยอง : ตอนแรกโทรไปปรึกษาแม่ แม่บอกว่าเป็นก็เป็นลูก ทีนี้พอโทรไปถามพ่อว่าผมจะมาเป็นลูกบุญธรรมของพ่อเอ๊ะนะ เงียบ  เขากลัวผมไปแล้วจะลืมทางครอบครัว

ก่อนจะมาเจอพ่อเอ๊ะ ชีวิตของน้องก็สู้มาเยอะ?

ต้าวหยอง : เยอะมาก

เห็นบอกลำบาก?

ต้าวหยอง : ลำบากแบบต้องไปหาตามทุ่งนา หาปลา หาปู มาได้ก็กินเท่าที่มี

บางวันไปโรงเรียนไม่มีเงินกินข้าว แต่ไม่กล้าบอกแม่?

ต้าวหยอง : ใช่ครับ เราก็รู้ว่าแม่เราไม่มี ไม่อยากให้แม่ต้องไปยืมพี่น้องข้างบ้านเพื่อเอามาให้ผม ผมแต่งตัวเสร็จ ผมไม่ขออะไรเลย ผมไปโรงเรียนเลย พักกลางวันเพื่อนกินข้าว ผมก็กลับมากินที่บ้าน

พอเรียนจบ ม.3 ต้าวหยอง มาเป็ นแดนซ์เซอร์เลย คนไม่เคยเต้ นเลยฝึกยากไหม?

ต้าวหยอง : มันยากมาก เราไม่มี ประสบการณ์ด้านไหนทั้งสิ้นเลย แต่เขามีครูสอน 

ต้าวหยองถ้าไม่เป็นแดนซ์เซอร์ อยากเป็นอาชีพอะไร?

ต้าวหยอง : ตอนนั้นผมยังเรียนไม่จบ งานในตัวอำเภอมันก็มีอยู่แล้ว เราไปรับจ้างดีไหม อย่างนู้น อย่างนี้ เผื่อจะให้พ่อแม่ใช้บ้าง

ตอนนี้ต้าวหยองอายุเท่าไหร่?

ต้าวหยอง : 17 ครับ

ต้าวหยองทำงานมีความสุขขนาดไหน?

ต้าวหยอง : มี 100 ใส่ 120 ครับ

ท่าเต้นที่เป็ กระแสมาจากเราเอง หรือเขาฟิกมาให้?

ต้าวหยอง : จังหวะเด้าเมื่อกี้  ทีแรกผมจับจังหวะไม่ถูกนะ ผมก็ เอาตามจังหวะนั้นแหละ เด้าไม่ถูกบ้าง พอฟิลลิ้งมันมาก็ใส่เลย

เด็กในวงมีเยอะไปหมด ทำไมถึงเอ็นดูต้าวหยองเป็นพิเศษ?

พ่อเอ๊ะ : ปกติพ่อจะไปนั่งดูเด็กซ้อมทุกวันว่าใครตั้งใจ ไม่ตั้งใจบ้าง หรือใครแสดงอาการเหน็ดเหนื่อย ทำตามหน้าที่ทำตามคำสั่ง พอไปดูเขาเต็มที่ แล้วไม่ เคยแสดงอาการเหนื่อยหรือบ่นให้ ใครฟัง พอครูเรียกเขาก็มา บางคน มาเลทบางคนแกล้งป่วย แกล้งลา เราดูบ่อยๆ เห็นเขาตั้งใจที่ อยากได้วิชา ไม่อยากให้เพื่อนว่าได้ เราเห็นเขาตั้งใจทำงานสองมี ความสุขในการทำงาน แล้วเด็กกว่าเพื่อน เผื่ออนาคตดูแลเราได้ เป็นลูกของเราน่าจะพาพี่ พาน้อง  ดูแล เพราะเขาเริ่มจะรักในอาชีพแล้ว แต่จริงๆ เสียงยังไม่ได้  เต้นก็ไม่เก่ง แต่ด้วยความที่ เขาเต็มที่กับงาน มันก็เลยทำให้ เขามีเสน่ห์ในจุดนั้น

อะไรทำให้เรายอมเป็นลูกบุญธรรมพ่อเอ๊ะ?

ต้าวหยอง : เพราะพ่อแท้ๆ ต่างคนต่างแยก จะสนิทกับแม่มากกว่า พอมาอยู่กับพ่อแล้วรู้สึกอบอุ่น ไม่ใช่ว่าพ่อจริงๆ ไม่ดีนะ 

พ่อเอ๊ะ : ทางบ้านเขาจะเลี้ยงแบบบ้านเนอะ อย่างผม ผมซึมซับมาจากพ่อระเบียบ คุณพ่อของผม ดึกดื่นแค่ไหน ไปไหนกลับมา พ่อจะกินเหล้า เมายา ไปเที่ยวไหนกลับมาก็ช่าง พ่อต้องมุดมุ้งไปหาลูกทุกคน ไปหอม ไปบอกรักลูก ด้วยความตรงนั้นเราเลยซึมซับจากพ่อมาทำกับลูกกับหลานทุกคน  ทีนี้พอเขามาอยู่ตรงนี้ เวลาเรา กอดลูก เมีย เหมือนเขามองว่าเขาเป็นอะไรอยู่ตรงนี้ สายตาเขาแบบเราเป็นกาฝากหรือเปล่า เราไม่อยากให้เขาคิดแบบนั้น เราก็ หอมเขา กอดเขาให้กำลังในเขาบ้าง  ทุกคนก็เลยทำแบบนี้หมดไม่ว่าจะเป็นลูกตัวเองหรือหยองเข้ามาอยู่ตรงนี้ 

พ่อเอ๊ะมีโอกาสที่จะรับต้าวหยองแบบเซ็นเอกสารถูกต้องเลยไหม?

พ่อเอ๊ะ : ทีแรกคุยกับคุณพ่อของหยอง ทางบ้านเขาแล้ว คุณพ่อ  คุณแม่ ปู่ ย่า ทางบ้านเขาก็ยินดีที่อยากให้มาดูแลเพราะว่าคงจะมองเห็นอยู่ตรงนี้ลูกปลอดภัยจากหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่ าง ความคิดก็อยาก แต่ต้องขึ้นอยู่กับเขา ทางบ้านอีกว่าถึงเวลานั้นจริงๆ ทางบ้านจะว่ายังไง ตัวเขาจะเปลี่ยนใจไหม

พ่อรักต้าวหยองมาก เด็กในวงมีน้อยใจไหม?

ต้าวหยอง : เรื่องนี้มี ไม่ว่าจะเป็นรุ่นที่บรรลุนิติ ภาวะไปแล้ว รุ่นที่โตกว่าเขา มีความคิดกว่าก็มี น้อยใจมี เพราะ ว่าบางครั้งอาจจะแยกแยะไม่ถูกว่า 1.หยองมาอยู่ในฐานะคำว่าลูก ทีนี้ไปไหนมาไหนคือพ่อลูกเขาไปด้วยกัน การลงรูป ลูกเหนื่อยเราก็บอก บางครั้งให้กำลังใจลูกผ่านสื่อ ลูกบางคนที่อยู่ในวงก็ แบบพวกเราก็เหนื่อยเหมือนกัน ทำไมพ่อไม่ให้กำลังใจบ้าง

พ่อรักขนาดนี้ แต่ต้าวหยองก็ ทำให้พ่อเสียน้ำตา?

ต้าวหยอง : ช่วงนั้นติดโควิดสายพันธุ์แรก อยากกลับไปกักตัวที่บ้าน 14 วัน  พอผมกลับไปอยู่ แล้ว ผมไม่ได้อยูบ้าน ผมไปเที่ยว ไม่กักตัวอยู่ที่บ้าน

เห็นว่าหมอโทรตาม ไม่ยอมกลับ?

ต้าวหยอง : ตอนนั้นผมไปมันค่ำ ผมไม่อยากกลับ เผื่อผู้ใหญ่บ้านเห็น คนแถวบ้านเห็น ผมก็ นอนตามรีสอร์ท

มีคนโทรไปฟ้องคุณพ่อ?

พ่อเอ๊ะ : ครับ ก็มีคนที่รักและเอ็นดูเขาด้วยนะ เจ้าหน้าที่ ฝ่ายการปกครอง เขาเอ็นดู กลัวเขาไปผิดทางเขาพยายามเป็นหูเป็นตาให้เราอยู่ทางนู้น เขาบอกว่าคุณพ่อครับมาเอาลูกกลับได้แล้ว  เพราะลูกไม่ยอมกักตัว ไม่ยอมเชื่อฟังทางนี้กลางคืนไปสะพาน ไปแว้นกับเพื่อน ไปรวม กลุ่มกับเพื่อน ด้วยความเป็นเด็กด้วย มันก็ไม่เหมาะสม เขากลัวว่าลูกจะไปผิดที่ ผิดทาง เขาเลยบอกให้รีบเอาตัวกลับ

พ่อคุยกับน้องว่าไง?

พ่อเอ๊ะ : ตอนนั้นพ่อเป็นโควิด- 19 ยังกักตัวอยู่ที่บ้าน ก็ เลยบอกให้แม่ไปเอารับตัวมา พอกลับมาก่อนไปก็เป็นหน้านึงกลับมาก็ เป็นอีกหน้านึง แบบที่เพิ่งขึ้นมาจากโคลนประมาณนั้น มาอยู่ ตรงนี้เราก็พยายามปลูกฝั่งที่ ให้เขาเดินทางที่ดีแล้วรับแต่สิ่งดีๆ  แต่เข้าใจเขา รักเพื่อน ติดเพื่อนมาแต่ไหน แต่ไร แต่ก็ไม่ใช่ว่าเพื่อนเขาไม่ดีนะ แต่สิ่งที่เขาจะเดินไปเนี่ยมันต้องดู แลช่วยกันให้ความร่วมมือกับพ่อ

เห็นพ่อร้องไห้แล้วใจคอไม่ดี เลยไหม?

ต้าวหยอง : นั่งรับผิดชอบเลย นั่งฟังอย่างเดียว ไม่เถียงอะไรเลยครับ ถูกทุกอย่างที่พ่อพูดเลย

ต้าวหยองเข้าใจเลยไหมสิ่งที่ เราทำอยู่มันไม่ถูกต้องจริงๆ?

ต้าวหยอง : ใช่ครับผม แต่พอเราทำแล้ว เรายังไม่รู้สึกผิด  พอมารู้ทีหลัง เออ..เราผิดจริงๆ  

ตอนนี้หายดื้อยัง?

พ่อเอ๊ะ : ดีขึ้นครับ พ่อบอกจะกลับบ้าน ไปหาเพื่อน พ่อไม่ได้ว่า พ่อไม่ได้กีดกั้นว่าลูกต้องคบคนนั้น คนนี้ แต่ถ้าจะกินกันก็มากินที่บ้าน เขาไม่ กินไรหรอกก็เนื้อย่าง หมูกระทะ  แต่บางครั้งคำว่าหมูกระทะมันไม่น่าจะค้างคืนไง ตัวเองกำลังเดินทางสายนี้เนาะ เผื่อไปพลาด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผู้หญิง เรื่องยา เรื่องอะไรก็ตาม ถ้าพลาดไปโอกาสที่จะให้อภัยมันคืนยากเขาเป็นเด็กไม่ค่อยเถียง ดื้ อเงียบประมาณนั้น บางครั้งเราก็ เข้าใจคำว่าเด็ก บางครั้งอาจจะคิดแค่ 1-2-3 แต่ 4-5-6 เขายังไม่คิดไปไกลขนาดนั้น คิดว่าคงไปกินกับเพื่อน ไปเที่ยวกับเพื่อนแค่นี้มันจะเป็นไรไป ผมไม่ได้ไปนอกลู่ นอกทางไม่ได้ไปกินเหล้า เล่นยา เขาอาจจะคิดอย่างนั้น แต่บางครั้งลูกไม่กินใช่ ไหม ลูกไม่ได้ขโมยของ แต่ลูกไปอยู่ตรงนั้น ถ้าเกิดมีขโมยมานั่งด้วย เขจะบอกว่าลูกอยู่ในกลุ่มไหม

เห็นว่ามีแฟนคลับเปย์หนักมาก 1. 3 ล้าน?

ต้าวหยอง : ช่วงนั้นเป็นช่วงวันเกิดผมพอดี 9 ธันวาคม ก็บอกแม่ ๆ ว่าวันที่ 9 จะมีการจัดคอนเสิร์ตไลฟ์สด บัตรออนไลน์ บางแม่ๆ  ก็มาให้กำลังใจถึงที่เลย

เห็นบอกว่ามีทั้งแหวน เงินสดถึ งที่เลย?

พ่อเอ๊ะ : มีทั้งทองคำ แหวน เงินสด บางคนก็โอนเข้าออนไลน์

แฟนคลับมาให้กำลังใจแบบนี้ คุณะพ่อปิติไหม?

พ่อเอ๊ะ : เราไม่คิด ทั้งๆ ที่ ลูกเราอ้อนไม่เป็น พูดเอาใจคนไม่เป็น ทุกคนมาด้วยความเอ็นดูเเล้วก็ความใส่ซื่อของเขาเองมันทำให้เรารู้สึกปิติ แล้วก็ปลื้ม ความรักที่บริสุทธิ์ที่พี่น้องมอบให้กับเขา

เห็นว่าในแต่ละคืนที่เล่น คืนๆ  นึงได้พวงมาลันหลายหมื่นเลย?

ต้าวหยอง : มันก็แล้วแต่วันครับ  ได้ทิปจากหน้าเวที 2-3 หมื่นได้ แล้วเก็บรวบๆ ใส่ตระกร้าแล้วค่อยมานับทีหล้ง

เอาเงินไปไว้ที่ไหน?

ต้าวหยอง : ธนาคารครับ

 พ่อเอ๊ะ : รายได้ของเขาคือ ไปซื้อที่นาให้พ่อให้แม่ ต่อเติมบ้าน ไถ่นาคืนให้พ่อ ตอนนี้ โครงการคือจะสร้างบ้านให้พ่อกับแม่ เพื่อจะให้อยู่แบบปลอดภัยหน่อย

เงินไหลมาขยาดนี้เป็นห่วงไหม กลัวเขาจะหลงไปกับแสงสีไหม?

พ่อเอ๊ะ : ทีแรกก็เป็นห่วง แต่พอเห็นความประพฤติของลูกแล้ว แต่ก่อนเขาจะหมดไปกับการเติมเกม แล้วก็สั่งของออนไลน์ เราก็เข้าใจว่าความไฝ่ฟันตอนเด็กที่ไม่เคยมีอะไรเลย อยากได้อะไร อยากกินอะไร อยากเที่ยวตรงไหนประมาณนี้ แต่พอเขาโตขึ้นมา เราก็ พยายามแบบอันไหนจำเป็น ไม่จำเป็น สั่งมาแล้วลูกใช้ไหม ถ้าคิดว่าซื้อมาเพื่อความชอบ ซื้อมาเล่นครั้งเดียวก็จบไม่ต้อง เขาก็เริ่มคิดได้ ก็เลยเริ่มสบายใจขึ้นมาหน่อย

เห็นว่ามีช่วงนึงเต้นไม่มี ความสุขเลย อยู่ในช่วงนอยด์ แล้วลงไปนอยด์ข้างล่าง เกิดอะไรขึ้น?

ต้าวหยอง : อาจจะไม่ใช่แฟนคลับ  อาจจะตามบ้าน ตามงาน เขาเพิ่งเห็นเรา เอ็นดูเรา เขาก็เอาทิปไปให้ 20 บาท เขาก็จับมือจั บแล้วไม่ปล่อย เขาบอกว่าขอหอมแก้มได้ไหม ผมบอกว่าช่วงนี้ไม่ได้ครับ เขาก็ดึงเพื่อจะหอมให้ได้ ผมก็สะบัดออก บางที ดึงแรงเกินไปผมก็ตกเวที

หลังเหตุการณ์แบบนั้น พอเราก้ าวลงจากเวทีจิตใจเราเป็นยังไง นอยด์ไหม?

ต้าวหยอง : คือเราไม่มีความสุขเลย

พ่อเอ๊ะ : เขาไม่เคยเจอ อย่างเราผ่านมาแล้วจะรู้ว่าต้องตั้งหลักยังไง

ต้าวหยอง : แต่ก็มีเราได้ทิปมาลัยมา เราติดไว้ข้างนี้ อี ทีนึงเขามาถามหอมแก้มได้ไหม ผม บอกหอมไม่ได้ครับ เขาก็มาจับมาลัยผมสะบัดใส่หน้าเลย

เห็นว่านอกจากพ่อต้องรับมือกับแฟนคลับน้องต้าวแล้ว พ่อต้องรับมือกับสิ่งที่เหนือธรรมชาติด้วย?

พ่อเอ๊ะ : เราไปแต่ละสถานที่ เป็นวัดบ้าง เป็นป่าช้าบ้าง ลูกเราก็หลายคน บางคนก็ธาตุอ่อน บางคนอยู่ๆ ก็ร้องขึ้นมาเป็นลมเป็นแล้ง แล้วก็เหมือนผีเข้าชักไป  แบบเสียงเปลี่ยนไปก็มี บางครั้งเราคิดว่าเด็กมันเล่นกัน พอไปดู ผีเข้าจริงๆเราก็ไปบอกเขาดีๆ ลูกหลานมาขอทำงาน มาขอพึ่งพา บางคนนอนก็เงียบไปเลย ก็คือไหลตาย

 

ติดตามชมรายการคุยแซ่บShow ทุกวันจันทร์-วันศุกร์  เวลา13. 15-14.15 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ ที่ Youtube Channel : Orange Mama

คลิปสัมภาษณ์ พ่อเอ๊ะ - ต้าวหยอง https://youtu.be/DfYcjuRUUfAแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com