วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม 2566
SHARE

ส่องธุรกิจ แอน จักรพงษ์ หลังคว้าลิขสิทธิ์ MISS UNIVERSE มาครอง

โพสต์โดย ก๋วยจั๊บ สับแหลก เมื่อ 27 ตุลาคม 2565 - 11:39

เรียกได้ว่าเป็นที่ฮือฮาสำหรับวงการนางงามเลยทีเดียว หลังจาก แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ เจ้าของบริษัท เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ JKN ออกมาคอนเฟิร์มถึงการถือครองธุรกิจองค์กรนางงามจักรวาล หรือ Miss Universe Organization (MUO) จาก Endeavor Group Holdings, Inc.

ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้น 100% ของบริษัท IMG Worldwide, LLC ที่เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ มิสยูนิเวิร์ส โดยในการทำธุรกรรมในครั้งนี้ มีมูลค่าการซื้อขายรวมทั้งสิ้นไม่เกิน 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือไม่เกิน 800 ล้านบาท เท่ากับว่า แอน จักรพงษ์ เป็นคนไทยคนแรก ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ Miss Universe คนใหม่แบบ 100% 

จากกรณีดังกล่าว ทำให้หลายคนอาจสงสัยว่า แอน จักรพงษ์ ทำธุรกิจอะไร ทำไมถึงมีเงินมากมายจนสามารถซื้อกิจการ Miss Universe ถึง 800 ล้านได้ ซึ่งข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ ระบุว่า JKN จดทะเบียนก่อตั้งเมื่อวันที่ 7 พ.ค.2556 เป็นกลุ่มบริษัทที่ประกอบธุรกิจให้บริการและจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ไทยและต่างประเทศ

รวมถึงธุรกิจจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ และธุรกิจให้บริการเวลา เพื่อโฆษณาและประชาสัมพันธ์สินค้า ทางสถานีโทรทัศน์ระบบดิจิตอล มีมูลค่าตลาดหลักทรัพย์ตามราคาตลาด 2,710.42 ล้านบาท โดยในปี 2563 บริษัททำรายได้ กำไรกว่า 400 ล้าน และมีรายได้มากกว่า 1,700 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากเดิมเกือบ 25% ติดอันดับเศรษฐีหุ้นอันดับที่ 149 ของประเทศไทย และถือเป็นสตรีข้ามเพศ ที่มีมูลค่าสินทรัพย์มากที่สุดในประเทศไทยและเอเชีย และเป็นอันดับ 3 ของโลก

โดยในปี 2564 แจ้งมีสินทรัพย์ 7,408.29 ล้าบาท รวมหนี้สิน 4,698.56 ล้านบาท รวมส่วนของผู้ถือหุ้น 2,709.73 บาท สรุปได้ว่า ตลอดระยะเวลา 5 ปี แอน จักรพงษ์ สร้างรายรับรวมกว่า 10,000 ล้าน ซึ่งมีกำไรและเงินสดสะสมกว่า 1,100 ล้าน ก่อนที่จะทำการซื้อกิจการช่องโทรทัศน์ NEW18 พร้อมเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น JKN18 เพื่อฉายรายการข่าวและรายการบันเทิง และปีที่แล้วได้นำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) แตกไลน์ธุรกิจสุขภาพความงามและเครื่องดื่ม ครบวงจร 

ขอบคุณ คมชัดลึก และ Anne Jakrajutatipแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com