วันพุธที่ 6 ธันวาคม 2566
SHARE

ดราม่าค่าแรง 300 "พี่เหว่ง” เจ้าของเพจ Little Monster เคลียร์ชัด! ไม่เคยคิดเอาเปรียบ

โพสต์โดย เพลิงไร้ควัน เมื่อ 25 มีนาคม 2566 - 18:00

กลายเป็นเรื่องใหญ่โตข้ามวันข้ามคืนกรณีดราม่าประกาศรับสมัครงานของบริษัทของยูทูบเบอร์ชื่อดัง หลังจากโพสต์รับสมัครพนักงาน ภายในไม่กี่ชั่วโมงก็มีการกดไลก์กดแชร์จำนวนมากจนทำให้กลายเป็นไวรัล ทัวร์ลงในที่สุด 

จากกรณีเพจ Little Monster  โพสต์รับสมัครพนักงานในตำแหน่ง แอดมินเพจ Little Monster ตอบแชตลูกค้า ทำงาน 5-6 วันต่อสัปดาห์ เวลา 15.00 - 00.00 น. ทำงานแบบ Work from home ค่าแรงช่วงเริ่มต้นวันละ 300 บาท และอาจจะต้องมีการเข้าออฟฟิศเพื่อเรียนรู้งาน รวมถึงต้องมีคอมพิวเตอร์เป็นของตัวเอง พร้อมกับติดตั้งโปรแกรมติดตามการทำงาน ทำเอาหลายคนวิพากษ์วิจารย์กันอย่างหนัก กับประเด็นทำงาน 9 ชั่วโมง แต่ได้ค่าตอบแทนแค่วันละ 300 บาท ถึงแม้การทำงานจะเป็น Work from home ไม่ต้องเสียเงินค่าเดินทาง แต่ก็ต้องเสียค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต

หลังจากนั้นทางบริษัทของยูทูบเบอร์ดังได้ออกมาโพสต์ชี้แจงผ่านทางเพจเฟซบุ๊กประมาณว่า เป็นการสื่อสารผิดพลาด ไม่ใช่ 9 ชั่วโมง แต่เป็น 6 ชั่วโมง ตั้งแต่ 18.00-00.00 น. ที่ระบุว่า 15.00 น. คือเป็นเวลางานช่วงแรกที่ต้องมีการสอนงาน ซึ่งจะมีค่างจ้างในช่วงนั้นเพิ่มให้ด้วย ส่วนเรื่องเงินก็มีการปรับตามความเหมาะสมของผู้สมัคร พร้อมยอมรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นอธิบายไม่ชัดเจน ทำให้เกิดการเข้าใจผิด

ต่อมา พี่เหว่ง เจ้าของเพจ Little Monster และช่องยูทูบเทพลีลา อัดคลิปชี้แจงดราม่าดังกล่าว บอกว่าในความผิดพลาดนี้ตนมีส่วนต้องรับผิดชอบด้วย การลงข้อความไม่ชัดเจน น้องๆ ไม่ได้ผิดคนเดียว พี่ผิดด้วย มันทำให้เกิดความเข้าใจผิดเยอะมากว่าเราเอาเปรียบคนอื่น ผมรู้สึกเจ็บปวด ผมไม่เคยเป็นแบบนั้น

เรื่องอุปกรณ์การทำงาน ต้องมีคอมพิวเตอร์ส่วนตัว ความจริงแล้วไม่จำเป็นก็ได้ เพราะทำงานผ่านมือถือได้ แต่ที่แจ้งไว้ว่าต้องมีคอมพิวเตอร์ เพราะทีมงานคิดว่าสะดวกที่สุด ส่วนโปรแกรมติดตามการทำงาน เป็นการติดตั้งระบบหลังบ้านเกี่ยวกับระบบการขาย ไม่ได้ติดตามส่วนบุคคลว่าทำงานหรือเปล่า

เวลาการทำงาน 15.00 - 00.00 น. เป็นการสื่อสารผิดพลาด เพราะช่วงการทำงานจริง ๆ คือ 18.00 - 00.00 น. เป็นเวลา 6 ชั่วโมง มันเป็นการทำงานที่ไม่ได้ยาก เป็นการทำงานที่บ้าน ไม่ต้องนั่งดูโปรแกรม เพียงแต่ถ้ามีระบบเตือนว่ามีคนติดต่อมา เราแค่ไปตอบ ส่วนที่เขียนว่า 15.00 น. ในช่วง 2 - 3 วันแรกอาจต้องเข้ามาเรียนรู้งานโดยจะมีค่าเดินทางให้ต่างหาก ส่วนทำงาน 5 - 6 วัน คือสามารถเลือกได้ว่าจะทำวันไหน แต่ต้องมีการพูดคุย ตกลงกันก่อน

พอใส่ผิด ทุกอย่างผิดหมดเลย การทำงานนั้นเป็นเพียงการตอบแชตลูกค้า เฉลี่ยชั่วโมงละ 5-6 คน ซึ่งเราจ่ายประมาณชั่วโมงละ 50 บาท ต่อให้ไม่มีลูกค้าเราก็จ่าย ถ้ารวมค่าคอมมิชชั่น รายได้เฉลี่ยเดือนละ 9,000 - 10,000 บาท ไม่อยากอธิบายเยอะ เดี๋ยวหาว่าเป็นการแก้ตัว แต่มันเป็นความผิดพลาด

แต่ก็ดูเหมือนว่าดราม่าจะไม่จบ ล่าสุด ทางเพจ Little Monter ได้โพสต์ข้อความถึงเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง หลังมีคนมองว่าการที่ไลฟ์สดชี้แจงไปนั้นคือการแก้ตัวว่า ถ้าหลายคนที่ติดตามเพจของเรามา จะรู้ว่าตุ๊กแทบไม่เคยว่าหรือพูดกระทบใครเลย และพี่เหว่งเป็นคนที่ทำอะไรรอบคอบและแฟร์มากๆ ขนาดทางเราอธิบาย ขอโทษ และแจกแจงอย่างละเอียดไปแล้วว่ามันคือความผิดพลาดและไม่รอบคอบของทีมงานของเราเองที่ไม่ได้มีการตรวจกันให้ดีกว่านี้ก่อนจะโพสต์ประกาศรับสมัครพนักงานไป

ไม่ได้มีเจตนาจะเอาเปรียบหรือไม่แฟร์กับใคร ก็ยังมีคนมาด่าหาว่าแก้ตัว ด่าว่ามีเงินจ่ายค่าเทอมลูกแต่ไม่มีเงินจ่ายค่าแรงงานขั้นต่ำ เหมือนคนที่ว่าจะไม่ได้เข้าไปอ่านหรืออาจจะแยกแยะอะไรไม่ได้เลยหรือเปล่าก็ไม่รู้ งงใจในบาง comment ที่ว่าถึงนิสัยส่วนตัวของพี่เหว่ง นิสัยส่วนตัวของเรา ทั้งที่ต้นเรื่อง มันคือความผิดพลาดของข้อมูลและการสื่อสารที่ไม่ครบถ้วนแท้ๆ

ขอบคุณภาพ : Little Monsterแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com