วันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2567
SHARE

โจ ว่า ปู

โพสต์โดย Fairy Cat เมื่อ 17 มีนาคม 2565 - 15:45

ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ได้สั่งให้รัสเซียหยุดปฏิบัติการทางทหารในยูเครนทันทีในวันพุธ (14 มี.ค. 65) ตามคำตัดสินเบื้องต้น ในคดีที่ทางการยูเครนยื่นคำร้อง โดยผู้พิพากษา ในศาลสูงสุดของสหประชาชาติระบุในคำตัดสิน 13-2 เสียง โดยระบุว่า

“สหพันธรัฐรัสเซียจะต้องระงับการปฏิบัติการทางทหาร ที่เริ่มเมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2022 ในดินแดนยูเครนทันที และรัสเซียต้องรับประกันด้วยว่ากองกำลังอื่นๆ ที่อยู่ภายใต้การควบคุมหรือการสนับสนุนจากมอสโก จะไม่ปฏิบัติการทางทหารต่อไป” 

ในการพิจารณาคดี ยูเครนกล่าวว่า "ไม่มีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในยูเครนตะวันออก และอนุสัญญาการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ปี 1948 ของสหประชาชาติ ซึ่งทั้งสองประเทศได้ลงนาม ไม่อนุญาตให้มีการบุกรุกประเทศอื่นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขึ้น"

ขณะเดียวกัน คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เตรียมลงคะแนนเสียงในวันศุกร์นี้ ( 18 มี.ค. 65 ) หลังรัสเซียยื่นร่างข้อเสนอ เข้าช่วยเหลือและคุ้มครองพลเรือนในยูเครน ท่ามกลางความกังวล เนื่องจากไม่ได้ผลักดัน เพื่อยุติต่อสู้หรือถอนทหารรัสเซียออกจากยูเครน

บาร์บารา วูดเวิร์ด เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรอังกฤษประจำสหประชาชาติ (UN) ระบุ “มติของพวกเขาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ แต่ละเลยข้อเท็จจริงที่ว่า รัสเซียกำลังก่ออาชญากรรมสงคราม นี่คือการรุกรานและการกระทำของรัสเซีย ก่อให้เกิดวิกฤติด้านมนุษยธรรม”

ขณะเดียวกัน โอลิเวีย ดอลตัน โฆษกผู้แทนสหรัฐประจำ UN กล่าวว่า “เราจะไม่ยอมรับความพยายามของรัสเซีย ในการหลบเลี่ยงการรับผิดชอบ และการรับผิด ต่อการรุกรานยูเครนโดยปราศจากเหตุผล”

นอกจากนี้ สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ประณามวราดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ว่าเป็น "อาชญากรสงคราม" ซึ่งถือเป็นถ้อยคำประณามปูตินที่รุนแรงที่สุดจากปากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ นับตั้งแต่รัสเซียบุกโจมตีบุกยูเครน

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก AP, AFP, BBC และ xinhuathaiแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com