วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฏาคม 2567
SHARE

อาการผีอำ เป็นที่ร่างกายหรือมีใครทำกันแน่

โพสต์โดย แสงอุษา เมื่อ 7 เมษายน 2565 - 12:51

อาการผีอำ หรือความเชื่อเรื่องผีอำนั้น มีหลากหลายแนวทาง บ้างก็เกิดจากความคิดที่ว่ามีวิญญาณ หรือสิ่งลี้ลับ มาทับ หรือทำให้ร่างกายเราขยับเขยื้อนไม่ได้ ต้องอาศัยบทสวดมนต์  แผ่เมตตา จึงจะหายกลับเป็นปกติ แต่อาการผีอำตามหลักวิทยาศาสตร์นั้น สามารถอธิบายได้ว่า สาเหตุหลักเกิดจากอะไร และเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากน้อยเพียงใด

โดย รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องผีอำ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวไว้ว่า "(เนื้อหาบทความ) อาการผีอำ หรือทางการแพทย์เรียกว่า Sleep Paralysis เป็นภาวะที่ร่างกายสูญเสียการทำงานของกล้ามเนื้อ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในขณะหลับไปได้ไม่นาน หรือในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน

สถาบันการการนอนหลับแห่งสหรัฐอเมริกา (American Academy of Sleep Medicine) พบว่าคนส่วนใหญ่จะมีอาการผีอำครั้งแรกเมื่ออายุระหว่าง 14-17 ปี และคนจำนวนร้อยละ 40-50 ของประชากรโลกนั้นจะมีอาการผีอำ

อาการผีอำนั้น สามารถเกิดขึ้นพร้อมกับอาการผิดปกติของการนอนหลับที่เรียกว่า โรคลมหลับ (Narcolepsy) ซึ่งเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับอาการนอนไม่หลับเรื้อรัง ผู้ที่เป็นโรคนี้จะเกิดอาการง่วงนอนในเวลาที่ผิดปกติ หรือจะรู้สึกง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะนอนมากขนาดไหนก็ตาม ผู้ที่ไม่เป็นโรคลมหลับก็สามารถเกิดอาการ ผีอำ ได้เช่นกัน แม้อาการนี้จะไม่เป็นอันตราย แต่ก็อาจสร้างความตื่นตระหนกให้แก่ผู้ที่เจอปัญหานี้ได้

อาการผีอำ เป็นอาการที่สามารถหายไปเองได้ภายในไม่กี่นาที นอกจากนี้ ยังเป็นอาการที่ไม่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ อย่างไรก็ตาม การเกิดอาการ ผีอำ ก็เป็นสิ่งที่น่ากลัว สร้างความตื่นตระหนกให้แก่ผู้ที่มีอาการผีอำได้ ผู้ที่มีอาการ ผีอำ เพียงอย่างเดียวนั้นไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา แต่หากมีอาการผีอำร่วมกับโรคความผิดปกติเกี่ยวกับการนอนอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น โรคลมหลับ ก็ควรเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ เพื่อวินิจฉัยและหาทางรักษา"

\r\n

ใครที่รู้สึกว่าตัวเองมีอาการข้างต้น คล้าย ๆ ถูกผีอำอยู่บ่อย ๆ อย่าชะล่าใจ ลองไปพบแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำในการรักษา ดูแลตัวเอง พักผ่อนให้เพียงพออย่างสม่ำเสมอ ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยลดอาการเหล่านี้ลงไปได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก Jessada Denduangboripantแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com