วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565
SHARE

สีเขียวๆบนแผ่นมันฝรั่งทอดกรอบมันคืออะไรกันแน่ คำตอบที่ทำให้คนที่กินเข้าไปแบบไม่ใส่ใจจะต้องคิดใหม่!

โพสต์โดย ลานตะเกียง เมื่อ 29 เมษายน 2565 - 15:44

เคยสังเกตไหม เวลาที่หยิบมันฝรั่งทอดกรอบขึ้นมากินแล้วเจอบางแผ่นที่มีสีเขียวจาง ๆ ปรากฏขึ้นมาแบบนี้ มันคืออะไกันแน่ แล้วคุณเลือกที่จะกินมันลง หรือเลือกที่จะทิ้งมันไป

เชื่อว่ามีหลายคนที่ไม่ได้ใส่ใจกับมัน เลยกินเข้าไปแบบไม่ลังเล แต่พอพูดถึงเรื่องนี้ก็ทำให้เรารู้สักกังวัลขึ้นมาทันทีว่ามันจะเป็นอันตรายกับเราไหม รายการ Food Unwrapped  ทางช่อง Channel 4 ของอังกฤษ พาเราไปหาคำตอบว่าสีเขียวที่ปรากฏอยู่บนมันฝรั่งบางแผ่น มันคืออะไรกันแน่

อะไรเป็นสาเหตุทำให้มันฝรั่งกลายเป็นสีเขียว

หลังจากพีธีกรรายการได้เข้าไปหาคำตอบในฟาร์มมันฝรั่งที่นอร์ฟอล์ก ก็ได้รับคำตอบว่า ปกติแล้วมันฝรั่งส่วนใหญ่จะเติบโตอยู่ในใต้ดิน ซึ่งทำให้มันได้รับการป้องกันจากแสงแดด แต่ก็มีบางส่วนที่ดันเติบโตขึ้นมาเหนือดินและถูกแสงแดด เลยทำให้สีของมันเริ่มเปลี่ยนไป ซึ่งเป็นสาเหตุง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน แล้วส่วนของสีเขียวที่เห็นอยู่ มันเป็นเพียงแค่คลอโรฟิลล์ เม็ดสีที่เข้มข้นขึ้นมาจากการถูกแสงแดด

แล้วกินเข้าไปจะเป็นอันตรายกับเราหรือไม่

มันอาจจะไม่เป็นอันตรายมาก แต่ก็ไม่ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ คลอโรฟิลล์ที่ปรากฏอยู่อาจมีสารเคมีที่เป็นพิษที่ชื่อว่า "โซลานีน" (solanine) ซึ่งเป็นสารพิษชนิดเดียวกับที่พืชจำพวกมะเขือพวงที่มีพิษผลิตขึ้นมา

ดังนั้นถ้าคุณบริโภคมันฝรั่งแผ่นสีเขียวในปริมาณที่มากก็ส่งผลให้เกิดพิษในร่างกายคุณ  จะให้ดีที่สุดก็คือตัดส่วนสีเขียวบนแผ่นมันฝรั่งออกไปให้หมด แล้วค่อยกินมันเข้าไป

ใครหลายคนที่มักจะชอบกินมันเพลิน ๆ โดยทีไม่มองแผ่นมันฝรั่งที่คุณหยิบเข้าปากเลย อย่างน้อยคำตอบนี้อาจจะช่วยให้คุณใส่ใจมากขึ้น

ขอบคุณ Mirror

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip