วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2567
SHARE

มรดกพันธุกรรม

โพสต์โดย เพลิงไร้ควัน เมื่อ 1 พฤษภาคม 2565 - 13:47

มาดูกันดีกว่าว่า สิ่งที่ไม่คาดคิดว่าจะได้จากพ่อแม่ มีอะไรบ้างกับ 10 มรดกพันธุกรรม รวบรวมโดยเว็บไซต์ brightside รับรองว่า มีที่เราอยากได้และไม่อยากจะรับมรดกแน่ ๆ

ระดับคอเลสเตอรอลสูง เรื่องน่าปวดจิตแบบนี้ ไม่ได้เป็นผลมาจากการกินอย่างเดียว แต่พันธุกรรมก็มีผล ค่าเฉลี่ย 1 ใน 500 คน จะมียีนพิเศษที่นำไปสู่การสะสมของคอเลสเตอรอลในเลือด ต่อให้คนเหล่านี้ กินแต่ผัก ระดับคลอเลสเตอรอลก็ยังสูงอยู่ดี 

หัวล้านกรรมพันธุ์จากแม่ ยีนที่มีผลต่อการกำหนดให้ชายหัวล้าน มันอยู่ในโครโมโซม X ซึ่งผู้ชายจะได้จากแม่ แต่จะโทษแม่ซะทีเดียวก็ไม่ได้ เพราะบางส่วนมันก็เกี่ยวข้องกับยีนที่ได้จากพ่อ รวมไปถึงปัจจัยภายนอกอีกเพียบ 

ความสามารถทางด้านวิชาการ มีการศึกษาพบว่า พันธุกรรมมีผลต่อสติปัญญาถึง 55% ดังนั้น ถ้าพ่อแม่เป็นคนมีศักยภาพ ก็มีแนวโน้มที่ลูกจะเก่งตาม 

ติดกาแฟ เคยมีการศึกษากลุ่มคนที่ติดกาแฟกับไม่ติด พบว่า กลุ่มคนที่ไม่ติดกาแฟ มียีนที่ดูดซึมคาเฟอีนช้ากว่า คนพวกนี้จึงไม่จำเป็นต้องได้รับคาเฟอีนเพื่อทำให้ตนเองสดชื่น ซึ่งนั่นก็หมายความว่า พันธุกรรมสามารถกำหนดให้คนเราติดกาแฟกันได้ หากว่าตัวเรามียีนที่ต้องการคาเฟอีนมากระตุ้น 

\r\n

โรคเบาหวานที่เกิดกับผู้ป่วยอายุน้อย เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถเกิดได้กับเด็กและวัยรุ่น ซึ่งมันเป็นเบาหวานชนิดที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ 

ตาบอดสี ซึ่งอาการตาบอดสี สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ โดยมักเกิดกับผู้ชาย จะได้รับถ่ายทอดจากทางคุณแม่ ผ่านทางโครโมโซม X 

แพ้แล็กโตส ไม่ต้องสงสัยที่ทำไมเราโตมามักจะแพ้แล็กโตสหรือแพ้นม ซึ่งคนที่แพ้ก็มีมากถึง 65% เพราะความจริงแล้ว ช่วงวัยเด็ก ร่างกายจะผลิตเอนไซม์เพื่อใช้ย่อยแล็กโตส พอโตขึ้น เอนไซม์นี้ก็เสื่อมลง มีแค่ผู้ใหญ่บางคนที่มียีนพิเศษที่ทำให้ร่างกายย่อยแล็กโตสได้ จึงดื่มนมได้แบบสบาย ๆ ไม่ถ่ายท้อง

ทักษะการขับขี่ เรื่องไม่น่าเชื่ออีกอย่าง ที่ทำให้เราหายสงสัย ทำไมบางคนขับรถได้ บางคนกว่าจะขับได้ กวาดสารพัดสิ่งนับไม่ถ้วน แต่เรื่องแบบนี้มีพันธุกรรมมาเกี่ยว เพราะการขับขี่ยานพาหนะ ต้องใช้หลายทักษะ ปฏิกิริยาการตอบสนอง ความจำ การประเมิน นักวิจัยเชื่อว่า มียีนเข้ามาเกี่ยวกับการขับขี่มากถึง 30% 

สายตาสั้น นักวิจัยเชื่อว่า ยีนเข้ามามีผลต่อสายตามากถึง 50% แต่ทั้งนี้ สิ่งที่มีผลมากกว่าคือพฤติกรรมการใช้สายตาของคนเรา 

ความมีเสน่ห์ เป็นที่รักของคนอื่น ๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะเกี่ยวกับพันธุกรรม แต่นักวิจัยจากฮาร์วาร์ดเชื่อว่า คนเราสามารถถ่ายทอดพันธุกรรมของความเป็นที่รักได้ โดยสืบย้อนไปตั้งแต่สมัยยุคแรกเริ่มของมนุษย์ ผู้ที่มีความสามารถในการหาอาหาร ระวังภัย สามารถอยู่รอดได้ จะได้รับการเชิดชูจากจากเผ่า จากคนในสังคม ซึ่งคนเหล่านั้น ก็จะส่งต่อทักษะที่มีให้กับลูกหลานต่อไป 

ขอบคุณ brightsideแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com