วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565
SHARE

ความรักของคนฉลาด

โพสต์โดย เหยี่ยวไร้เงา เมื่อ 3 พฤษภาคม 2565 - 18:03

ความรัก ทำไมบางคนถึงมีได้ง่ายดายแต่กลับบางคนกลายเป็นสิ่งที่ยากจะได้มา โดยเฉพาะบรรดาอัจริยะทั้งหลาย นักวิจัยเลยลองหาคำตอบสิว่า คนฉลาดทำไมรักใครไม่เป็น

เคยสงสัยกันมั้ยว่า คนฉลาดทำไมรักใครไม่เป็น เห็นส่วนใหญ่บรรดาอัจฉริยะทั้งหลายมักจะมาเด่นกันเรื่องงาน แม้หลายคนจะมีรัก มีครอบครัว แต่ชีวิตรักกลับเป๋แบบตรงข้ามกับระดับมันสมอง หรือหลายคนก็โสดไปเลย เรื่องนี้นักวิจัยเค้าลองรวบรวมข้อสรุปดูแล้ว พบว่า คนฉลาดที่บ้างานทั้งหลาย เค้าคิดกันแบบนี้

ข้อแรกเลย อัจฉริยะเค้ารักการวิเคราะห์ ซึ่งหากมองในแง่ความสัมพันธ์ พวกคนฉลาด ๆ จะมานั่งพิจารณาลักษณะ ความคิดอ่านคนรอบข้างกับตัวเขาเอง เขาชอบรวบรวมข้อมูลและเชื่อมโยงมาเป็นข้อสรุป ดังนั้น ทันทีที่เห็นสัญญาณว่า การคบใครแล้วจะนำมาสู่ปัญหาอื่น ๆ ตามมา เขาก็จะสรุปทันทีว่า ไม่ควรเอาตัวเองเข้าไปสู่ความวุ่นวายนั้น

ข้อสอง จะคบใครต้องใช้เวลาศึกษาข้อมูลความน่าจะเป็น อย่างที่บอก คนฉลาดรักการวิเคราะห์ แถมเป็นการวิเคราะห์แบบเอาเหตุและผลเป็นที่ตั้ง จนละเลยการใช้อารมณ์ ความรู้สึกมาใช้ทดสอบความรัก พวกเขาเลยมักจะเย็นชา แข็งทื่อ หลายคนกลายเป็นคนเอาแต่ใจเพราะเชื่อในระบบคิดของตัวเอง มันเลยยากมากในการใช้เวลาปรับจูนความคิด และอาจยากจนถึงขั้นไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากันได้ไปเลย

ข้อสาม การยึดโยงประสบการณ์มาสู่ข้อสรุป เพราะคนฉลาดมักใช้ตรรกะในการคิด ไม่ได้ใช้อารมณ์ แล้วก็ไม่แปลกที่คนฉลาดมักจะมีประสบการณ์ความรักที่ไม่ดี พอมีประสบการณ์ที่ไม่ดี ก็เริ่มสะสมเป็นข้อสรุป ดังนั้น พอจะเริ่มรักใคร พวกเขาก็มักจะนำเอาบทสรุปเหล่านั้นเป็นตัวตั้ง มันเลยยิ่งทำให้มีทัศนคติที่ไม่ดีตั้งแต่ต้น ผลก็เลยอยู่เป็นโสดไป

ข้อสี่ พวกฉลาดระดับอัจฉริยะรักการอยู่ลำพัง อันนี้กลายเป็นว่า การเป็นโสดคือสิ่งที่พวกเขาเลือกเพราะสบายใจจริง ๆ ไม่ใช่ว่าเลือกไม่ได้ เพราะในการทำงาน การใช้ความคิด พวกเขาหลงใหลการใช้เวลาไปในการคิดวิเคราะห์และทดลอง ดังนั้น มันเลยเป็นเรื่องที่พวกเขาอึดอัด หากต้องเจียดเวลาเหล่านั้นไปใช้กับคนอื่น

ขอบคุณ brightside

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip