วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565
SHARE

เปิดภาพถ่ายของเหล่าสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วด้วยฝีมือของมนุษย์ ครั้งหนึ่งพวกมันเคยสง่าแค่ไหน

โพสต์โดย ลานตะเกียง เมื่อ 7 พฤษภาคม 2565 - 16:45

มีสัตว์หลายชนิดใอดีตที่สูญพันธ์ุไปจากโลกนี้ด้วยฝีมือของมนุษย์ ทำให้คนรุ่นหลังไม่เคยมีโอกาสได้เห็นมันตัวเป็น ๆ วันนี้เราจึงขอนำภาพถ่ายตัวเป็น ๆ ของพวกมันมาให้ได้ชมกัน ครั้งหนึ่งพวกมันสง่าแค่ไหน

 

เสือโคร่งแคสเปียน

มีอีกชื่อว่า  เสือโคร่งเปอร์เซีย อยู่ในบริเวญภูมิภาคเอเชียกลางจนถึงตะวันออกกลาง รวมถึงอาจจะแพร่กระจายพันธุ์ไปถึงซูดานในแอฟริกาเหนือด้วยก็เป็นได้ เนื่องจากมีผู้พบขนเสือโคร่งวางขายในตลาดของไคโร อียิปต์ ในปี ค.ศ. 1951 มันเริ่มมีความเสี่ยงว่าจะสูญพันธ์ุตั้งแต่ ปี 1887 ก่อนจะได้รับการยืนยันว่ามันสูญพันธ์ุเป้นที่เรียบร้อยในช่วง 1970

 

กบสีทอง (Golden Toad)

พบอยู่ในพื้นที่ 30 พื้นที่ตารางไมล์ ในป่าทางตอนเหนือของคอสตาริกา ได้รับการยีนยันว่าสูญพันธ์ุไปแล้วเมื่อปี 1989 

 

เสือไทลาซีน (Thylacine)

ไทลาซีนสูญพันธุ์ในคริสต์ศตวรรษที่ 20 โดยมีบันทึกไว้ว่า ไทลาซีนตัวสุดท้ายที่สวนสัตว์โฮบาร์ต ชื่อ "เบนจามิน" ได้ตายลงเมื่อวันที่ 7 กันยายน ค.ศ. 1936 เนื่องจากถูกละเลย ขาดการดูแลรักษา และถูกประกาศสถานะสูญพันธุ์โดย IUCN ในปี ค.ศ. 1982 และโดยรัฐบาลท้องถิ่นของรัฐแทสเมเนียในปี ค.ศ. 1986

 

ม้าลายควากกา (Quagga)

เป็นม้าลายที่ลายเฉพาะบริเวณส่วนหัวไล่ลงมาถึงต้นคอเท่านั้น จากนั้นจะจางลงจนเกือบขาวที่บริเวณขา และขนตามลำตัวเป็นสีน้ำตาลอมแดง อาศัยอยู่ในทุ่งหญ้ากึ่งแห้งแล้งร่วมกับสัตว์อื่น ๆ ในแอฟริกาใต้ เมื่อชาวเนเธอร์แลนด์เข้ามาตั้งรกรากในแอฟริกาใต้ ชาวบัวร์ได้ล่าสัตว์ชนิดต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ม้าลายควากกามีขนสวยงาม และอ่อนนุ่มกว่าม้าลายชนิดอื่น ๆ จึงกลายเป็นเป้าหมายของนักล่า  ม้าลายควากกาตัวสุดท้ายของโลก ตายที่สวนสัตว์อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ค.ศ. 1883

 

นก Po'ouli

พบอยู่บนเกาะเมาวี ของฮาวาย สูญพันธ์ุไปแล้วตั้งแต่ปี 2004

 

ลาป่าซีเรีย (The Syrian Wild Ass)

เพราะสงครามระหว่างซีเรียกับปาเลสไตน์ ทำให้ลาป่าซีเรียหายสาบสูญไปจากทะเลทรายซีเรียในช่วงศตวรรษที่ 18 ตัวสุดท้ายเสียชีวิตที่สวนสัตว์ Schönbrunn ในกรุงเวียนนา เมื่อปี 1928

 

สิงโตบาร์บารี (Barbary lion)

หรือรู้จักอีกชื่อว่า  สิงโตแอตลาส หรือ สิงโตนูเบียน  มีจุดเด่นคือ ตัวผู้มีแผงขนคอที่มีสีดำมากกว่าสิงโตสายพันธุ์อื่น ๆ และมีน้ำหนักตัวมากที่สุดในบรรดาสิงโตด้วยกัน พบแพร่กระจายตามแนวเทือกเขาแอตลาสในแอฟริกาเหนือ ไปจนถึงภูมิภาคตะวันออกกลางในทวีปเอเชีย ได้มีการจับสิงโตชนิดนี้เป็นจำนวนมากเพื่อใช้ในการต่อสู้ในยุคโรมัน สิงโตบาร์บารี ตัวสุดท้ายถูกยิงเสียชีวิตในเทือกเขาแอตลาส ประเทศโมร็อกโก

 

ขอบคุณ wikipedia  treehugger  scribol 

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip