ข่าววันนี้ Share0 Tweet

BBC รายงาน

Shambhala TS
6 กุมภาพันธ์ 2563 - 16:02(แก้ไข)
BBC รายงาน

ทารกแรกเกิดในจีนถูกวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรน่าหลังคลอดจากครรภ์มาได้เพียง 30 ชั่วโมง ถือเป็นเคสผู้ป่วยติดเชื้อที่อายุน้อยที่สุดในโลก

BBC รายงาน

สำนักข่าว BBC รายงานว่าที่โรงพยาบาลท้องถิ่นในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ได้ทำคลอดทารกแรกเกิดรายหนึ่งไปเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งตัวคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ได้รับการตรวจและพบว่าผลเป็นบวก มีเชื้อไวรัสโคโรน่าอยู่ภายในร่างกาย แต่ทั้งนี้ทีมแพทย์ผู้ทำคลอดยังหาสาเหตุไม่ได้ว่า เชื้อไวรัสดังกล่าวส่งต่อผ่านแม่ไปสู่ลูกในครรภ์ได้อย่างไร สำหรับทารกรายนี้น้ำหนักแรกคลอดอยู่ที่ 3.25 กิโลกรัม ตอนนี้อาการคงที่แล้วแต่ยังต้องติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

BBC รายงาน
BBC รายงาน

ทีนี้มาถึงคำถามที่ว่า ทารกติดเชื้อไวรัสโคโรน่าได้อย่างไร? เรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญการแพทย์ยังได้แต่ตั้งข้อสันนิษฐานอยู่เพราะยังไม่สามารถหาสาเหตุที่แท้จริงได้ โดยคาดว่าการติดต่ออาจเกิดจากในครรภ์แม่เอง แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าทารกอาจติดเชื้อมาจากผู้เป็นแม่หลังคลอดแล้วก็เป็นได้ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าเด็กที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่ามีไม่มากเท่ากับผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นอย่างนี้มาตั้งแต่สมัยโรคซาร์สและเมอร์สแล้ว

BBC รายงาน

แต่หลังจากมีการพบเคสดังกล่าวแล้ว ความกังวลใจก็เริ่มก่อตัวขึ้นอย่างเงียบๆ ว่าเชื้อไวรัสโคโรน่าอาจกลายพันธุ์จนสามารถติดต่อจากแม่สู่ลูกในครรภ์ได้ ทั้งนี้ต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดต่อไป...

BBC รายงาน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: BBCPeople's Daily


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook