วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563
จตุพร จวกรัฐ เอาตัวรอด ไม่ช่วยปกป้องสถาบัน
SHARE

จตุพร จวกรัฐ เอาตัวรอด ไม่ช่วยปกป้องสถาบัน

โพสต์โดย Nabi เมื่อ 20 พฤศจิกายน 2563 - 17:16

สืบเนื่องจากผลการพิจารณาลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ผลการลงมติ ฉบับที่ 1 ของฝ่ายค้าน และฉบับที่ 2 ของฝ่ายรัฐบาล ได้ผ่านความเห็นชอบในวาระที่ 1 แล้ว โดยมีเสียงเห็นชอบมากกว่า 366 เสียง ส่วนอีก 5 ฉบับที่เหลือ รวมทั้งฉบับไอลอว์ มีการขานชื่อไปแล้วกว่า 500 คน จากทั้งหมด 732 คน โดยมีผู้ขานรับมากที่สุดเพียงประมาณ 200 คน ดังนั้นจึงเข้าใจได้ว่าน่าจะตกไปทั้งหมดทุกฉบับ

จตุพร จวกรัฐ เอาตัวรอด ไม่ช่วยปกป้องสถาบัน

ด้าน นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ได้ออกมากล่าวถึงกรณีดังกล่าว ว่า การที่ทุกคนไม่ช่วยกันหาทางออก เท่ากับเป็นการผลักไสให้ผู้ชุมนุมพุ่งเป้าหมายไปที่ข้อเรียกร้องข้อที่3 คือการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์แต่เพียงข้อเดียว ซึ่งทุกคนต่างรู้ว่าเมื่อวานหากมีการรับหลักการทั้ง 7 ร่าง แล้วไปแก้ไขในชั้นกรรมาธิการ

อีกทั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามมาตรา256 ยังมีมาตรา255 ที่จะควบคุมการแก้ไขเอาไว้ โดยไม่สามารถที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขได้ ส่วนการที่มีความพยายามจะปั่นกระแสว่าร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับไอลอว์จะทำให้อดีตนายกรัฐมนตรีกลับประเทศไทยนั้น ก็ไม่มีข้อเท็จจริงปรากฎอยู่ เพราะรัฐธรรมนูญไม่สามารถทำให้ใครกลับบ้านได้

จตุพร จวกรัฐ เอาตัวรอด ไม่ช่วยปกป้องสถาบัน
จตุพร จวกรัฐ เอาตัวรอด ไม่ช่วยปกป้องสถาบัน

ทั้งนี้ นอกจากไม่มีการพยายามช่วยหาทางออกให้กับสถานการณ์แล้ว ยังมีข้อสงสัยว่าคนของรัฐก็ร่วมในการสร้างสถานการณ์โดยการนำคนเสื้อเหลืองที่กลับไปแล้วกลับเข้ามาอีกเพื่อให้เกิดการปะทะ และจะใช้มาตรการ เช่น การประกาศใช้กฎอัยการศึก หรือจะเพิ่ม พ.ร.บ.ฉุกเฉินเข้ามา และปิดท้ายด้วยการรัฐประหาร

นอกจากนี้ นายจตุพร ยังขอพยากรณ์การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ว่า ไม่มีวันจะได้รับการแก้ไขโดยเด็ดขาด เชื่อว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้จะเหมือนกับรัฐธรรมนูญปี 2540 และ 2550 ที่จะถูกฉีก ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในวันนี้ ทั้งการขนกำลังเพื่อให้เกิดการปะทะกันเป็นเงื่อนไขเพื่อให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ถูกฉีก เพราะฉะนั้นมีการออกแบบมาตั้งแต่ต้นว่าไม่ได้ร่างไว้เพื่อให้สามารถแก้ไขได้ แต่มีไว้เพื่อส่งให้กับคณะรัฐประหารชุดใหม่

จตุพร จวกรัฐ เอาตัวรอด ไม่ช่วยปกป้องสถาบัน
จตุพร จวกรัฐ เอาตัวรอด ไม่ช่วยปกป้องสถาบัน
จตุพร จวกรัฐ เอาตัวรอด ไม่ช่วยปกป้องสถาบัน

เพราะฉะนั้นการที่ไม่รักษาบรรยากาศทั้ง 2 วันมันชี้ได้ชัดว่า ต่างก็รู้ปลายทางว่าอย่างไรก็ตามนั้นมันต้องจบเหมือนที่เคยจบ เพียงแต่ว่าสถานการณืในขณะนี้มันเปราะบาง แต่ก็อ่านออกกันได้ว่า ทั้งรัฐบาลและรัฐสภาต่างไม่ช่วยเป็นด่านหน้าเพื่อปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างแท้จริงถ้าสองส่วนนี้ต่างช่วยกันผมเชื่อว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย แต่นี่พิสูจน์ได้ชัดว่าต่างคนต่างเอาตัวรอด ไม่ได้ปกป้องสถาบัน นายจตุพร กล่าวทิ้งท้าย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก EasyYukhon


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com