วันศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564
พิชัย เตือน ประยุทธ์ อย่าตุกติกเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ 
SHARE

พิชัย เตือน ประยุทธ์ อย่าตุกติกเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ 

โพสต์โดย Nabi เมื่อ 25 พฤศจิกายน 2563 - 14:25

"พิชัย" เตือน "ประยุทธ์" อย่าตุกติกเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ ส.ส.ร ต้องมาจากประชาชนทั้งหมด ไม่เอาแต่งตั้ง ชี้ หากยังคิดสืบทอดอำนาจ เศรษฐกิจจะยิ่งทรุด แนะ ต้องเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง มิเช่นนั้นยุ่งแน่ทั้ง เศรษฐกิจ สังคม และ การเมือง

พิชัย เตือน ประยุทธ์ อย่าตุกติกเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ 

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า ตามที่รัฐสภาได้มีมติให้แก้ไขรัฐธรรมนูญโดยมีการตั้งคณะกรรมการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งอาณาจักรไทย (แก้ไขเพิ่มเติม) จึงอยากขอให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม ได้มีความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง อย่าหมกเม็ดสืบทอดอำนาจเหมือนรัฐธรรมนูญเดิมที่ต้องมาแก้ไขกันใหม่ ทั้งนี้เพื่อให้ประเทศไทยสามารถเดินหน้าต่อได้ และเป็นที่เชื่อถือของคนทั้งในประเทศและต่างประเทศ อีกทั้งยังจะเป็นการแก้ไขปัญหาทางการเมืองที่มีความไม่สงบอยู่ในปัจจุบัน ที่ปัญหาส่วนหนึ่งก็มาจากปัญหารัฐธรรมนูญที่สืบทอดอำนาจ และมี สว. 250 คน แต่งตั้งเองโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนี้

พิชัย เตือน ประยุทธ์ อย่าตุกติกเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ 
พิชัย เตือน ประยุทธ์ อย่าตุกติกเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ 

ปัญหารัฐธรรมนูญที่สืบทอดอำนาจนี้ เป็นประเด็นที่สื่อหลักต่างประเทศโจมตีอย่างหนัก ซึ่งทำให้การค้าการลงทุนของไทยยังคงย่ำแย่อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่มีการปฏิวัติรัฐประหารมากว่า 6 ปีแล้ว เพราะถึงแม้จะมีการเลือกตั้งแล้ว ประชาคมโลกก็ยังคงไม่เชื่อถือประเทศไทย สาเหตุมาจากรัฐธรรมนูญนี้และทำให้เกิดรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจทั้งๆที่พรรค พปชร. แพ้การเลือกตั้งได้ สส น้อยกว่า แต่ก็ตั้งรัฐบาลสืบทอดอำนาจได้ ดังนั้น การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นสากลเพื่อสะท้อนความต้องการที่แท้จริงของประชาชนจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นเร่งด่วน และควรจะแก้ไขให้เสร็จโดยเร็ว

ประเด็นสำคัญคือ แนวทางการสรรหาและคัดสรร สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร) ที่มีจำนวน 200 คน จะต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั้งหมด จะต้องไม่มาจากการแต่งตั้งเลย เหมือนที่ร่างรัฐธรรมนูญของรัฐบาลที่จะเสนอให้มีการแต่งตั้ง 50 คน เพราะจะไม่ต่างอะไรกับการแต่งตั้ง สว. 250 คน ที่กำลังถูกโจมตีอยู่ ถ้ายังขนาดจะแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะไม่ให้มีการแต่งตั้งแล้วยังจะมีการแต่งตั้ง ส.ส.ร ก็จะเป็นแนวทางที่ผิดซ้ำซ้อน และจะไม่ได้รับการเชื่อถือทั้งในประเทศและต่างประเทศ และจะย่ิงทำให้ปัญหาเพิ่มขึ้นไม่ใช่น้อยลง

การแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้ต้องขอยกเครดิตให้กับการชุมนุมของประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะ นักศึกษา และ นักเรียน ที่ช่วยกันผลักดันจนเป็นกระแสสังคมจนรัฐบาลและพลเอกประยุทธ์จำต้องยอมเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง แต่ถ้าหากมีการตุกติกหรือตั้งใจบิดเบือน หรือ แม้แต่การถ่วงเวลา ปัญหาทางเศรษฐกิจ สังคม และ การเมือง จะยิ่งแย่ลงไปอีก ดังนั้นรัฐบาล และ พลเอกประยุทธ์จะต้องดำเนินการเรื่องนี้อย่างโปร่งใส ชัดเจน และ ตรวจสอบได้ โดยไม่มีเจตนาอื่นแอบแฝงเพราะประชาชนทั้งประเทศกำลังจับตาอยู่ และ อยากเห็นทางออกที่ถูกต้องของประเทศนี้ โดยไม่เกิดความวุ่นวายและไม่อยากให้เกิดการบาดเจ็บ เสียเลือดเสียเนื้อกันอีกแล้ว


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com