วันพฤหัสบดีที่ 27 มกราคม 2565
SHARE

เพื่อไทย ชี้ ปิดรับนักท่องเที่ยวทำเศรษฐกิจไทยยิ่งทรุดหนัก แนะ ต้องเยียวยาธุรกิจที่ได้ผลกระทบ

โพสต์โดย Fairy Cat เมื่อ 25 ธันวาคม 2564 - 13:49

เพื่อไทย” ห่วง “ประยุทธ์” ปิดรับนักท่องเที่ยวทำเศรษฐกิจไทยยิ่งทรุดหนัก  ชี้ ทำลายความหวังธุรกิจท่องเที่ยวที่ทนมา 2 ปี แนะ ต้องเยียวยาธุรกิจที่ได้ผลกระทบ และ ตามสถานการณ์การระบาดของโลก เพื่อเร่งเปิดรับนักท่องเที่ยวโดยเร็ว

จักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส. เชียงใหม่ รองเลขาธิการและ คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า ตามที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้สั่งปิดรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมานี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอน นั้นนับเป็นเรื่องน่าประหลาดใจอย่างมาก เพราะหากจำกันได้เพียงไม่กี่วันก่อนหน้านี้ นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยังเพิ่งจะบอกว่าไวรัสโอมิครอนเป็นไวรัสกระจอกไม่สามารถทำอันตรายคนไทยได้ แต่ไม่กี่วันให้หลังกลับต้องปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ และอาจจะถึงกับต้องล็อกดาวน์ ซึ่งสร้างความสับสนให้กับคนทั้งประเทศ โดยเฉพาะคนในภาคธุรกิจท่องเที่ยวที่เพิ่งเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวได้ไม่นานมานี้ และเตรียมตัวรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่จะเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยเพื่อฉลองในช่วงปีใหม่ ต้องถึงกับฝันสลาย และเหมือนกับเป็นคำสั่งประหารสำหรับธุรกิจท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้ เพราะต้องทนลำบากกันมากว่า 2 ปีแล้ว แต่พอจะเปิดรับนักท่องเที่ยวก็มาถูกปิดอย่างฉับพลัน

การที่พลเอกประยุทธ์เติบโตมาจากการเป็นทหาร อาจจะไม่ทราบเรื่องธุรกิจและไม่เคยทำธุรกิจมาก่อน จึงไม่ทราบว่าการเตรียมการต้อนรับนักท่องเที่ยวต้องใช้เวลาการเตรียมพร้อมหลายด้านทั้งการเตรียมบุคลากรและฝึกฝนบุคลากร การเตรียมวัตถุดิบ อาหาร ทำการรีโนเวทใหม่ และทำการตลาดเพื่อรับจองล่วงหน้า เป็นต้น ที่มีต้นทุนที่สูงมาก ซึ่งเมื่อเจอการปิดห้ามนักท่องเที่ยวเข้าจึงเป็นความเสียหายอย่างมาก อีกทั้งธุรกิจภาคท่องเที่ยวต่างคาดหวังว่าจะมีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้มาเยียวยาธุรกิจ

การปิดรับนักท่องเที่ยวจะทำให้เศรษฐกิจไทยที่ย่ำแย่อยู่แล้ว และคาดหวังว่าจะฟื้นต้องได้นับผลกระทบอย่างมาก เพราะภาคท่องเที่ยวต้องรับผลกระทบจากการปิดประเทศมานานเกือบ 2 ปีแล้ว และที่คาดกันว่าจะปิดถึงวันที่ 4 มกราคมปีหน้า อาจจะต้องลากนานกว่านั้น ซึ่งทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวต้องเสียหายหนักกันอีกยาว หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้จากภาคท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นอีกมาก

ดังนั้นจึงอยากให้พลเอกประยุทธ์ได้ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนอย่างไกล้ชิด จากข้อมูลล่าสุดพบว่าการแพร่ระบาดในทวีปอัฟริกาที่เป็นแหล่งกำเนิดกลับลดลงอย่างรวดเร็ว และ ไวรัสนี้แม้แพร่กระจายเร็วแต่ความรุนแรงของอาการมีไม่มาก โอกาสที่จะเสียชีวิตมีน้อย อีกทั้งบริษัทผลิตวัคซีนและบริษัทผลิตยาหลักของโลก ต่างได้คิดค้นวัคซีนและยารักษาไวรัสนี้กันได้แล้ว ซึ่งหากมีความชัดเจนในเรื่องดังกล่าว พลเอกประยุทธ์ควรจะเร่งสั่งยา และ หาทางเปิดรับนักท่องเที่ยวโดยเร็ว เพื่อฟื้นเศรษฐกิจไทย โดยหากจำกันได้คณะทำงานเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทยได้เคยเตือนพลเอกประยุทธ์แล้วว่า การเปิดๆปิดๆหรือที่เรียกว่า โรคลักปิดลักเปิด จนเลือดซึมออกจะหมดร่างนี้จะสร้างความเสียหายอย่างมากต่อภาคธุรกิจท่องเที่ยว และ จะทำลายความมั่นใจของคนในประเทศและนักท่องเที่ยวต่างประเทศด้วย

อย่างไรก็ตามในภาวะที่พลเอกประยุทธ์ได้ตัดสินใจปิดรับนักท่องเที่ยว พลเอกประยุทธ์ควรจะต้องคิดหาวิธีที่จะเยียวยาธุรกิจภาคท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างมากจากเรื่องนี้ ซึ่งภาคธุรกิจท่องเที่ยวแทบจะไม่ได้รับการช่วยเหลือและดูแลจากรัฐบาลเลยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งหนักหนาสาหัสมาก ดังนั้น รัฐบาลควรพิจารณา การช่วยเหลือด้านซอฟท์โลน การลดหนี้ การลดดอกเบี้ย เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินการต่อได้ ซึ่งเมื่อการระบาดของไวรัสผ่านพ้นไป ภาคธุรกิจท่องเที่ยวจะสามารถดำเนินกิจการต่อ และ นำรายได้เข้าประเทศเพิ่มขึ้นในอนาคต


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com
Privacy Policy