วันอังคารที่ 5 กรกฏาคม 2565
SHARE

ขนส่งสาธารณะเพิ่ม

โพสต์โดย ปลายหอก เมื่อ 8 มิถุนายน 2565 - 11:24

วันที่ 8 มิ.ย. 65 เวลา 6.47 น.  นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมด้วย นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ร่วมหารือเกี่ยวกับการจัดการจราจรในกรุงเทพฯ ศูนย์ควบคุมสั่งการและแก้ไขปัญหาการจราจรในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล กองบังคับการตำรวจจราจร

โดยนายชัชชาติ กล่าวว่า วันนี้ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับการปัญหาจราจร 5 ข้อ ได้แก่

1. ต้องร่วมมือกับทุกหน่วยงานอย่างเข้มข้น ทั้ง กทม. กระทรวงคมนาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจ ขสมก. ทางด่วน และรถไฟฟ้า

2. จัดตั้งศูนย์บัญชาการร่วม โดยมีเจ้าหน้าที่ กทม. และ ขสมก.มานั่งประจำ มีเทศกิจลงไปแก้ปัญหาแต่ละจุดอย่างเร่งด่วน โดย กทม.จะรับหน้าที่วิเคราะห์แผนที่แก้ปัญหาจราจรติดซ้ำซาก

3. จัดตั้งคณะทำงานศึกษาระบบไฟจราจร และระบบจราจรทั่วกรุงเทพฯ กำหนดกรอบเวลาภายใน 1 ปี

4. กทม.จะนำข้อมูลความเสี่ยงมาวิเคราะห์ เพื่อกำหนดควบคุมความเร็วในถนนเส้นชุมชน และถนนที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ของ กทม. และกองบัญชาการตำรวจนครบาล

5. แนวทางจัดการการขับขี่รถจักรยานยนต์ให้ปลอดภัยมีประสิทธิภาพ เช่น ช่องจราจรสำหรับรถมอเตอร์ไซค์

พร้อมเผยว่า "สัปดาห์หน้าจะลงพื้นที่ไปในจุดที่มีปัญหาการจราจรด้วย ขอความร่วมมือไปยังประชาชนให้เคารพกฎจราจร แม้จะเป็นจุดเล็กๆ แต่ก็ทำให้เกิดปัญหาจราจรได้ นอกจากนี้ กทม.จะเข้ามาช่วยตำรวจจราจรในการปรับปรุงระบบเทคโนโลยี อาจนำรายได้จากค่าปรับมาลงทุนระบบเทคโนโลยีเหมือนในต่างประเทศ

สำหรับสิ่งที่สามารถทำได้เลยคงเป็นจุดที่เกิดปัญหาจราจรซ้ำซาก เช่น ปัญหารถติดแถวถนนพระราม 4 จากรถขึ้นทางด่วน ปัญหารถติดแถวบ่อนไก่ จากรถเลี้ยวเข้าสวนลุมพินี ซึ่งสามารถแก้ได้ด้วยการบังคับใช้กฎหมาย และส่งเทศกิจลงไปกำกับ ทั้งยังจะหารือเรื่องปัญหาวินมอเตอร์ไซค์กับการจอดบนทางเท้าด้วย

ปัจจุบันถนนน้อยกว่ารถ ต้องใช้ถนนให้อย่างมีประสิทธิภาพ และถ้านำเทคโนโลยีเข้ามา จะช่วยแก้ปัญหาได้ แต่ไม่ใช่แก้ได้ 100% เพราะรถมันเยอะ ซึ่งรถเยอะ เนื่องจากระบบขนส่งสาธารณะไม่ดี แต่ถ้าระบบขนส่งสาธารณะดีขึ้น หลังจากนี้ถ้ารถไฟฟ้าเสร็จ มีระบบเชื่อมต่อที่ดี ก็เชื่อว่าจะทำให้คนหันมาใช้รถสาธารณะเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้เรื่องรถติดเป็นเรื่องใหญ่ เราพยายามทำเต็มที่ น่าจะเห็นผลที่ดีขึ้น ถ้าเราช่วยกัน แต่ก็ขอให้ประชาชนร่วมมือกัน ถ้าช่วยกันเต็มที่ทุกภาคส่วน เชื่อว่าจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้นได้"

 

ขอบคุณ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)