วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม 2565
SHARE

จับตา ศาลรัฐธรรมนูญ จะรับคดี 8 ปี นายกฯ หรือไม่

โพสต์โดย ปลายหอก เมื่อ 24 สิงหาคม 2565 - 09:26

กรณี พรรคฝ่ายค้าน รวบรวมรายชื่อและยื่นหนังสือต่อนาย ชวน​ หลีกภัย​ ประธานรัฐ​สภา​​ ขอให้ส่งเรื่องไปที่ ศาล​รัฐธรรมนูญ​วินิจฉัย​ วาระการดำรง ตำแหน่ง​นายกรัฐมนตรี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 มาตรา 170 วรรคสาม

เมื่อวันที่ 22 ส.ค ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. เจ้าหน้าที่ สำนักงานเลขาธิการ​สภา​ผู้แทน​ราษฎร​ ได้เดินทางมาส่งหนังสือคำร้องถึง ศาล รัฐธรรมนูญ​ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหลังจากนี้ศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องหรือไม่

วันนี้ (24 ส.ค.65) คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะมีการประชุมกันในเวลา 10.00 น. ซึ่งการประชุมดังกล่าวเป็นกำหนดการที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้กำหนดไว้ล่วงหน้าเพื่อพิจารณาคดีอื่นๆ ส่วนคำร้องของ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่เข้าชื่อยื่นต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวาระการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี

ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า สิ้นสุดในวันที่ 23 สิงหาคมนี้หรือไม่ เบื้องต้นทางสำนักงานฯ ไม่ได้กำหนดกรอบระยะเวลาการพิจารณาไว้ แต่หลังจากได้รับคำร้องมาแล้ว ทางหน่วยงาน หรือ ฝ่ายคดีจะดำเนินการตรวจสอบรายละเอียดของคำร้องก่อน 

จากนั้นจะเสนอเข้าที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาว่าจะรับคำร้องดังกล่าวไว้พิจารณาวินิจฉัยหรือไม่ คาดว่าองค์คณะตุลาการฯ จะพิจารณาโดยเร็วที่สุด เนื่องจากเป็นประเด็นที่สำคัญอยู่ในความสนใจของประชาชน อีกทั้ง กรณีดังกล่าวเป็นประเด็นทางข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ไม่มีประเด็นอะไรที่ซับซ้อน 

อย่างไรก็ตาม คาดว่าคำร้องดังกล่าวจะมีการเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาว่าจะ รับ หรือ ไม่รับ รวมทั้งพิจารณาคำขอให้มีคำสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยออกมาด้วยแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com