วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2567
SHARE

โรคไตเรื้อรัง รู้ไว้ รักษาเร็ว ชมเรื่องจริงจากผู้ป่วย ให้ทุกคนตระหนักถึง ภัยเงียบของโรคไตเรื้อรัง

โพสต์โดย Fairy Cat เมื่อ 14 มีนาคม 2565 - 16:30

สมาคมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย ชวนชมเรื่องจริงจากผู้ป่วย

“โรคไตเรื้อรัง .. รู้ไว้ รักษาเร็ว”

 

กรุงเทพฯ (14 มีนาคม 2565) – วันพฤหัสบดีที่ 2 ในเดือนมีนาคมของทุกปี ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 10 มีนาคม สมาคมโรคไตนานาชาติ (International Society of Nephrology, ISN) ได้จัดให้เป็น “วันไตโลก” (World Kidney Day) เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปตระหนักถึง ภัยอันตรายจากโรคไต คำขวัญของปี 2565 คือ "เสริมสร้างภูมิความรู้ ควบคู่การดูแลไต (bridge the knowledge gap to better kidney care)"

 

เนื่องในวันไตโลก (World Kidney Day)” ประจำปี 2565 ทางสมาคมเพื่อนโรคไตแห่ งประเทศไทย ร่วมกับภาคีเครือข่ายและพันธมิตรอย่าง บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จํากัด จัดทำคลิปวิดีโอ “โรคไตเรื้อรัง .. รู้ไว้ รักษาเร็ว” เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภัยเงียบของโรคไตเรื้อรัง และความสำคัญของการคัดกรอง ผ่านมุมมองและประสบการณ์ของผู้ ป่วยที่พบกับความยากลำบากในการใช้ชีวิต และเป็นการสร้างองค์ความรู้ที่ ถูกต้องเพื่อให้ประชาชนทั่วไปตระหนักถึงความสำคัญของการในการดูแลตนเอง รวมถึงการให้แง่คิดและแรงบันดาลใจแก่ผู้ที่กำลังป่วยเป็นโรคไตเรื้อรัง ให้สามารถใช้ชีวิตอยู่กับโรคได้

“ไต” เป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่ กรองของเสียและขับปัสสาวะ เพื่อกำจัดน้ำ เกลือแร่และสารเคมีที่ร่ างกายไม่ต้องการผ่านทางท่ อไตไปสู่กระเพาะปัสสาวะ ในขณะเดียวกันก็ยังทำหน้าที่ปรับสมดุลของน้ำและสารเคมี สร้างฮอร์โมนที่ช่วยในการผลิ ตเม็ดเลือดแดงและควบคุมความดันโลหิต หากไต อยู่ในสภาวะที่เสื่อมถอยลงจนไม่ สามารถทำงานได้อีกต่อไป ก็จะเข้าสู่ภาวะไตวายเรื้อรังและเสียชีวิตในที่สุด

นายธนพลธ์ ดอกแก้ว นายกสมาคมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย เผยว่า “โรคไตเรื้อรังเป็นโรคที่ผู้ป่วยอาจมีอาการแย่ลงได้ทีละน้อยโดยไม่รู้ตัว ผู้ป่วยหลายรายทราบว่าตนเองเป็นโรคไตก็ต่อเมื่อมีอาการแย่แล้ว ดังนั้น การระมัดระวังในการใช้ชีวิต การเรียนรู้เรื่องของความเสี่ยงต่างๆของโรคไตโดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน หมั่นสังเกตตนเองและการเข้ารั การคัดกรองโรคไตเพื่อให้ได้เข้ ารับการรักษาที่ทันถ่วงทีจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก”

 

ผู้ที่สนใจ สามารถ รับชมคลิปวิดีโอชุด “โรคไตเรื้อรัง .. รู้ไว้ รักษาเร็ว” ผ่านทางทางเพจ Facebook สมาคมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com